หมอเตือน ท่าฮิต “ต่อตัว” เสี่ยงตาย! อันตรายกระดูกทับเส้น

หมอเตือน ท่าฮิต “ต่อตัว” เสี่ยงตาย! อันตรายกระดูกทับเส้น

วันที่ 26 ธ.ค. 61 โลกโซเชียลมีเดีย แชร์ภาพท่าโพสต์ถ่ายรูปสุดฮิตของกลุ่มวัยรุ่น โดยใช้ 4 คน นั่งเรียงต่อขึ้นบนตัวกัน ลักษณะคล้ายขั้นบันไดสลับซ้ายขวา โดยมองว่าการโพสต์ท่าถ่ายรูปดังกล่าว อาจจะเป็นอันตรายได้หรือไม่

นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม กล่าวว่า ท่าโพสต์ถ่ายรูปที่กำลังฮิตในโซเชียล โดยมีลักษณะนั่งต่อตัวซ้อนกันขึ้นไป จุดที่ต้องระวังและอาจไม่ปลอดภัย บริเวณกระดูกคอ และกระดูกสันหลังของ ซึ่งหากกระดูกคอถูกกดทับ จนเลื่อนไปทับเส้นประสาท หรือกระดูกทับเส้นที่ควบคุมการหายใจ การควบคุมระบบหายใจล้มเหลว ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้

ทั้งนี้ หากกระดูกคอ ช่วง C3 และ C4 ทับเส้นประสาท จะส่งผลต่อระบบหายใจ แต่หากกระดูกคอ ช่วง C5 และ C6 ทับเส้นประสาท อาจทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ นอกจากนั้นแล้ว การลงน้ำหนักตัวและตำแหน่งที่นั่งบนตัวเพื่อน ก็มีส่วนทำให้พลาดล้มได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ถ้านั่งโพสต์ท่าเพียงเวลาสั้น ๆ อาจจะไม่ได้รับผลกระทบมาก หรือหากเป็นวัยรุ่น กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงทนทาน แต่ถ้าหากนั่งนาน ๆ แล้วคนที่อยู่ด้านบนน้ำหนักตัวมาก ก็อาจอันตรายได้มากขึ้น

โดยแนะนำว่า ก่อนจะโพสต์ท่าดังกล่าว ควรฝึกให้ชำนาญก่อน สิ่งที่สำคัญคือการฝึกเหยียดกล้ามเนื้อ ช่วงคอ บ่า ไหล่ และหลังจากจบกิจกรรมแล้ว ก็ควรจะยืดเหยียดอีกครั้ง เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย อย่างไรก็ตาม หากมีอาการบาดเจ็บ ให้รีบพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ทันที

ทั้งนี้ จากภาพดังกล่าว คนที่อันตรายมากที่สุด คือคนที่นั่งในตำแหน่งที่ 2 นับจากด้านบนสุด เพราะน้ำหนักตัวที่ก้นของคนที่อยู่บนสุด จะกดลงมาที่คอของคนที่ 2 พอดี ส่วนขาของคนที่อยู่บนสุด จะไปวางพาดบริเวณคอของคนที่ 3 ซึ่งคนที่ 3 จะได้รับน้ำหนักที่น้อยกว่าคนที่ 2

นอกจากนี้ นายแพทย์สิทธา แนะนำว่า หากอยากถ่ายรูปแนวนี้ อยากให้ใช้แอปพลิเคชันดีกว่า มีอีกหลายท่าที่เท่ ๆ เพี้ยน ๆ อีกเยอะ เพราะท่าดังกล่าว หากไม่ได้ฝึกอย่างชำนาญ อาจจะเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ หรืออาจใช้กราฟฟิกอื่น ๆ มาตกแต่งให้รูปภาพสวยงามก็ได้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :Amarin TV

ที่มา : sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย