หมอติง รัฐแก้ปัญหา ฝุ่นพิษ แย่ ไร้มาตรการชัดเจน เผยตอนนี้อันตราย!

หมอติง รัฐแก้ปัญหา ฝุ่นพิษ แย่ ไร้มาตรการชัดเจน เผยตอนนี้อันตราย!

เฟซบุ๊กเพจ เข็นเด็กขึ้นภูเขา ที่เป็นหมอจิตแพทย์ เขียนแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับปัญหาฝุ่นพิษในพื้นที่กรุงเทพ ที่ยังอยู่ในสภาวะวิกฤต แต่หน่วยงานภาครัฐกับไม่มีมาตราการแก้ปัญหาที่ชัดเจน พร้อมเสนอแนวทางการแก้ปัญหา ความว่า

วันนี้หมอขอพูดอะไรตรงๆแรงๆหน่อยเรื่องฝุ่น อยากให้รัฐบาลได้อ่านและนำไปพิจารณา เช้านี้ (22/1/62) สถานการณ์ฝุ่นยังแย่มาก แต่รัฐบาลก็ยังทำได้เพียงการ ‘ขอความร่วมมือจากประชาชน’ แต่ไม่มีมาตรการชัดเจนในการจัดการ โดยเฉพาะสำหรับเด็กยังเห็นไปโรงเรียนกันปกติ เด็กๆแม้จะใส่หน้ากาก แต่วิ่งเล่นกันก็หลุด เด็กน้อยคนที่จะใส่ได้นานๆเพราะรำคาญอึดอัด

ทุกคนดูใจเย็นกันอยู่ อาจเพราะเรามองไม่เห็นมัน แต่อันตรายมันมีอยู่จริง แต่การป้องกันจัดการของแต่ละคนทำได้ไม่เท่ากัน จะบอกว่าขอความร่วมมือไม่ให้ใช้รถ ถ้าคนร่วมมือแค่คนเดียวหรือสองสามคนมันจะมีประโยชน์อะไร ตรงนี้ต้องเป็นมาตรการบังคับชัดเจน ให้เห็นผลระยะสั้นก่อน

ที่หมอลองคิดได้ว่าน่าจะทำทันที และอยากบอกไปทางรัฐบาล นี่เป็นสถานการณ์วิกฤตของประเทศไทย และเรารู้ว่ามันจะเป็นแบบนี้ไปทุกปีๆของช่วงเวลานี้ ถ้าเรารู้ เราก็ต้องทำอะไรให้ชัดเจน ไม่ใช่พอฝุ่นน้อยลงก็ลืมๆกันไป

แล้วปีหน้าฝุ่นเยอะก็มาประชุมกันใหม่ กลายเป็นวงจรที่ไม่มีอะไรดีขึ้น ผู้ใหญ่อย่างเราไม่นานก็ลาโลกไปแล้ว แต่เด็กๆมากมายที่ต้องกลายเป็นประชากรที่สมรรถภาพปอดถดถอยก่อนเวลาอันควรเมื่อเติบโตขึ้นไป

-ถ้าเรารู้แล้วว่าสถานการณ์จะเป็นแบบนี้ไปทุกปี รัฐบาลควรเปลี่ยนปิดเทอมเป็นช่วงฤดูหนาว คือช่วงที่ฝุ่นจะมากที่สุด ไม่ต้องไปปิดเทอมตามอาเซียน การปิดเทอมช่วงที่ฝุ่นมาก จะช่วยให้เด็กไม่ต้องออกมาสัมผัสฝุ่น และลดจำนวนรถในถนน และพ่อแม่อาจพาเด็กไปเที่ยวต่างจังหวัดได้ เด็กก็จะมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น อย่างน้อยอยู่ในบ้านก็ยังดี

-ซื้อรถเมล์ใหม่ให้หมด โละคันเก่าที่ควันดำทิ้ง อันนี้ทำได้ทันที รถเมล์บางคันหมอเห็นมาตั้งแต่เป็นนักเรียน ตอนนี้ก็ยังวิ่งอยู่ พระเจ้าเหายังอาย

-รัฐบาลเร่งปลูกต้นไม้มากๆได้เลย อันนี้ทำได้ทันที เพราะใบไม้ช่วยดักฝุ่นได้ มีอีกข้อมูลที่น่าสนใจคือ ประเทศสิงค์โปร์ที่เรารู้ว่าปลูกต้นไม้เยอะมาก มีสภาพอากาศ AQI ดีที่สุดในโลกตอนนี้ (อ้างอิงจาก App. AirVisualเมื่อเช้า)

-ออกกฎหมายจำกัดปริมาณการวิ่งของรถในช่วงที่อากาศไม่ดี เช่น ให้รถป้ายทะเบียนคู่วิ่งวันคู่ ป้ายทะเบียนคี่วิ่งแค่วันคี่ ทุกคนทำเหมือนๆกัน ลำบากหน่อยเท่าๆกัน จำนวนรถจะน้อยลง ก็จะเหมือนช่วงปีใหม่ที่สภาพอากาศกทม.ดีเป็นพิเศษ

-ประกาศหยุดเรียนไปเลยตอนที่ฝุ่นมาก หรือห้ามโรงเรียนให้เด็กออกมากลางแจ้ง นี่อะไรยังเห็นมาเข้าแถว ออกกำลังกายตอนเช้าอยู่เลย

ตรงนี้ขอความร่วมมือไม่ได้ต้องบังคับและทำเลย และต้องเป็นการบังคับที่ใช้ได้จริง ไม่ใช่แค่ขอความร่วมมือ หรือพูดในเรื่องที่ปฏิบัติจริงไม่ได้ หมอได้คุยกับแฟนเพจคนหนึ่งที่เป็นคนหาเช้ากินค่ำในเรื่องนี้

“คุณหมอ ผมฟังคลิปที่คุณหมอบอกเรื่องฝุ่น เขาพูดดีมาก แต่ทำไม่ได้จริงหรอก มีคนหนึ่งเขาบอกว่า สถานการณ์ตอนที่เป็นโซนแดงบ่อยๆ คืออันตราย ต้องย้ายจังหวัดไปอยู่ที่อื่นชั่วคราว โธ่ ผมฟังแล้วขำ จะให้ย้ายไปไหน เงินหาเลี้ยงปากท้องไม่มีก็ต้องหาเช้ากินค่ำแบบนี้แหละ เครื่องฟอกอากาศยังไม่มีเงินจะซื้อเลย หน้ากากN95 ก็แพง ซื้อยากด้วย ผมซื้อให้พ่อใส่เพราะพ่อเป็นหอบ แกใส่ได้ไม่กี่นาทีบอกหายใจไม่ออก”

คนส่วนใหญ่ไม่ได้มีทางเลือกที่จะช่วยเหลือตัวเองแบบในอุดมคติ รัฐบาลต้องมีมาตรการบังคับใช้จัดการปัญหา เพราะมันเป็นวิกฤตแล้วขณะนี้

อย่าเรื่อยๆเฉื่อยๆ พูดแต่เรื่องวิชาการสวยหรูแต่ไม่กล้าที่จะออกมาตรการชัดเจนมานำสังคม

ที่มา : ข่าวสด

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย