ไม่กลัวฝุ่น! ททท.ยันเดินหน้า จัดวิ่งมาราธอนกลางกรุง ชี้มีคนอยากวิ่งอีกเยอะ

ไม่กลัวฝุ่น! ททท.ยันเดินหน้า จัดวิ่งมาราธอนกลางกรุง ชี้มีคนอยากวิ่งอีกเยอะ

วิ่งมาราธอน / วันที่ 31 ม.ค. นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ยันยืนยันจะจัดการแข่งขัน วิ่งผ่าเมือง Amazing Thailand Marathon Bangkok 2019 ที่จะมีการจัดงานขึ้นในวันที่ 3 ก.พ.

เพราะสถานการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปี ในการแข่งขันมาราธอนที่มาเลเซีย ช่วงนั้นมาเลเซียประสบปัญหาเรื่องไฟป่าจากประเทศอินโดปกคลุมที่ กัวลาลัมเปอร์ การแข่งขันในครั้งนั้นฝ่ายจัดประกาศยกเลิกในคืนก่อนแข่ง

สถานการณ์ของไทย ผู้จัดงานมาราธอนในครั้งนี้ ได้รับคำแนะนำ ดังนี้คือ

  1. ให้ผู้จัดยังคงไม่ยกเลิกการแข่งขัน อยากให้เฝ้าระวังและเก็บข้อมูลเรื่อง สภาพฝุ่นจนถึง 24 ชม. ก่อนงานเริ่ม ประมาณ เช้าของวันเสาร์
  2. ให้ดูค่าของฝุ่นจาก การสถาบันที่เชื่อถือได้ หากเป็นจากภาครัฐจะเหมาะสมที่สุด หากในวันเสาร์ค่าดังกล่าวว่ามีค่าสูงจนไม่สามารถดำเนินการแข่งขันได้ ให้ประกาศเลื่อนแข่งขัน
  3. เหตุผลที่รอวันสุดท้าย เพราะยังมีนักวิ่งอีกจำนวนมากที่ยังต้องการจะมาร่วมงาน และต่างประเทศอีกหลายพันคนที่เดินทางและจองตั๋วเครื่องบินมากแล้ว ดังนั้น ตรงนี้จะมีผลกระทบทั้งผู้อยากวิ่งและผู้ไม่อยากวิ่ง
  4. หากในกรณีที่จัดไม่ได้ ให้เลื่อนจัดและเปิด option ให้ผู้ที่ไม่สะดวกที่จะมาแข่งขันในครั้งต่อไป สามารถ refund หรือใข้สิทธิ์ transfer ได้ เพราะมีผู้สมัครเต็ม การให้ออฟชั่น transferable จะเหมาะสม
  5. กำหนดการรับเบอร์แข่งขัน ในวันนี้ 31 ม.ค.-2 ก.พ. ยังคงดำเนินต่อไป เพราะมีผู้ประกอบการเกี่ยวกับวิ่ง มาเปิดบูทจำนวนมากกว่า 80 เจ้า ซึ่งนักวิ่งจะต้องเดินทางมารับเบอร์วิ่ง และเสื้อที่ระลึก ณ แอร์พอร์ตลิงค์ หากไม่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้
  6. หากไม่เลื่อน แต่อากาศอยู่ในขั้นน่ากังวล แนะนำให้ ลดระยะแข่งขันให้อยู่ในช่วง ตีสามถึงหกโมงครึ่ง นั้นคือ จะให้แข่งเพียงระยะ 21 กม 10 กม และ 3.5กม เท่านั้น (ไม่มีมาราธอน) เพราะมีโอกาสที่นักวิ่งจะสูดฝุ่นในช่วงของการใช้การจราจรได้
    ส่วนมาตรการที่ผู้จัดทำบนเส้นทางแข่งขันร่วมกับหลายภาคส่วน เบื้องต้น ดำเนินการล้างถนนและดูดฝุ่นบนเส้นทางแข่งขันจากเมื่อเมื่อวันที่ 30 ม.ค.2562 ต่อเนื่องทุกวันจนถึงวันแข่งขัน แจ้งเอกชน งดขุดเจาะหรือซ่อมแซมถนนจนถึงวันแข่งขัน (สำนักงานเขตแจ้ง)

ฉีดน้ำก่อนแข่ง ตลอดเส้นทางแข่งขันเพื่อป้องกันฝุ่นขลุกจากถนน และ เพิ่มทีมแพทย์ที่สามารถวิ่งมาราธอนได้จาก 65 เป็น 90 ท่าน แบ่งวิ่งเป็นช่วง ระยะห่าง 50 เมตร พร้อมทีมมาเชล 60 คนที่คอบรับนักวิ่งหากเกิดปัญหาด้านสุขภาพขณะแข่งขัน

ที่มา : ข่าวสด

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

เรื่องน่าสนใจ
- 1-02-2019 10:45:30 โพสต์โดย : nanthiya คนดู อ่าน 44 คน คน