เปิดไทม์ไลน์ #SaveHakeem คืออะไร แล้ว “ฮาคีม” คือใคร?

เปิดไทม์ไลน์ #SaveHakeem คืออะไร แล้ว “ฮาคีม” คือใคร?

นายฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ถูกทางการบาห์เรนขอให้ทางการไทยส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ในความผิดฐานลอบวางเพลิง ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อก่ออาชญากรรมหรือก่อความไม่สงบ ครอบครองวัตถุไวไฟ หรือระเบิดขวด เพื่อก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จากเหตุการณ์เผาสถานีตำรวจบาห์เรนเมื่อปี 2555

โดยเป็นเวลาเกือบสองเดือนมาแล้วที่นายฮาคีม อัล อาไรบี ถูกทางการไทยจับกุมในระหว่างเดินทางท่องเที่ยวในไทย ซึ่งภรรยาของเขาได้ส่งหนังสือไปยังผู้นำแคนาดาและนิวซีแลนด์ รวมทั้งไทย เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวสามี รวมถึงทางการออสเตรเลีย สหพันธ์ฟีฟ่า สโมสรฟุตบอลต่างๆ และประชาชนในหลายๆประเทศ ก็ร่วมเรียกร้องให้ ฮาคีม ด้วยเช่นกัน

สรุปย่อไทม์ไลน์ ของ นายฮาคีม หลังทั่วโลกเรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัว

▪️ ฮาคีมวัย 25 เป็นนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติบาห์เรน ซึ่งมีพี่น้องอยู่ในกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ (ในปี 2555 ช่วงเหตุการณ์อาหรับสปริง)

▪️ แต่ตัว ฮาคีม เองถูกรัฐบาลบาห์เรนตั้งข้อหาว่า ทำลายทรัพย์สินราชการและเข้าร่วมการเคลื่อนไหว ทั้งที่ขณะนั้น ฮาคีม กำลังแข่งขันฟุตบอลอยู่ในตปท.และมีการถ่ายทอดสดทางทีวีชัดเจน ซึ่งหมายความว่า ฮาคีม เป็นผู้บริสุทธิ์

▪️ หลังจากนั้น ฮาคีม ถูกซ้อมและทรมานอย่างหนัก ถูกปิดตาและถูกตีที่ขาอย่างรุนแรง และถูกขู่ว่าจะทำให้ไม่สามารถเตะบอลได้อีก

▪️ มีการขังคุกฮาคีม 3 เดือน ก่อนได้ประกันตัวสู้คดี

▪️ จากั้น ฮาคีม เดินสายเตะบอลในต่างประเทศอีกครั้ง ใน ปี 2557 ศาลก็ได้มีคำสั่งตัดสินจำคุกฮาคีม 10 ปี

▪️ ฮาคีม ตัดสินใจไม่เดินทางกลับประเทศตัวเอง และบินตรงไปยังประเทศอื่น และทำเรื่องขอลี้ภัยทันที

▪️ รัฐบาลออสเตรเลียใช้เวลาตรวจสอบกว่า 3 ปี เพื่อตรวจสอบหาหลักฐานจนแน่ใจว่า ฮาคีม ไม่ได้มีความผิด

▪️ จนปี 2017 ฮาคีมได้สถานะผู้ลี้ภัยอย่างถูกต้อง และยังได้สิทธิพำนักถาวรในประเทศออสเตรเลีย

▪️ วันที่ 27 พ.ย. 2018 ฮาคีม เดินทางมายังไทย โดยถือเป็นการออกจากประเทศออสเตรเลียครั้งแรก โดยมีจุดประสงค์เพื่อมาฉลองแต่งงานกับภรรยา ผ่านการยืนยันจากออสเตรเลียแล้วว่าปลอดภัยสามารถเดินทางไปทั่วโลกได้ยกเว้นบาห์เรน ทำให้ ฮาคีม ถูกจับตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมกับภรรยา

▪️ ทางบาห์เรนแจ้งไปยังอินเตอร์โพล (องค์กรตำรวจฯ) จนได้หมายแดงว่า มีข้อกล่าวหา ฮาคีม ในบาห์เรน แต่อินเตอร์โพลก็ได้รับแจ้งจากออสเตรเลียอีกเช่นกัน ว่า ฮาคีม เป็นผู้ลี้ภัยอย่างถูกต้อง ไม่สามารถจับกุมได้ตามหลักสิทธิมนุษยชน อินเตอร์โพลจึงถอดหมายในภายหลัง

▪️ บาห์เรนขอความร่วมมือจากไทยให้ขังตัว ฮาคีม ไว้ก่อน เพื่อบาห์เรนจะทำเอกสารขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ทั้งๆที่ไทยไม่มีสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามกับบาห์เรนแต่แรก

▪️ 11 ธ.ค. 2018 พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาขออนุญาตขัง ฮาคีม เป็นเวลา 60 วัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยไม่มีความผิด

▪️ 18 ม.ค. 2019 – รัฐบาลบาห์เรน ได้มีหนังสือพร้อมเอกสารหลักฐาน ส่งถึงอัยการสูงสุดของไทย ให้ส่งตัว ฮาคีม เป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปรับโทษตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรน

▪️ 1 ก.พ. 2019 – พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำร้องต่อศาลขอส่งตัว ฮาคีม เป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน

▪️ ขณะเดียวกันนายกออสเตรเลียส่งจดหมายถึงนายกไทยว่า เรื่องนี้มีความสำคัญกับคนออสเตรเลียและทั่วโลก ต้องการให้ไทยปล่อยตัวฮาคีม เพื่อกลับไปหาภรรยาและเล่นฟุตบอลสโมสรในออสเตรเลียตามเดิม ส่วนฟีฟ่าก็ทำหนังสือถึงไทยให้ปล่อยตัว ฮาคีม ด้วยเหตุผลด้านมนุษยชน และขอเข้าพบนายกไทย เช่นเดียวกัน ฮิวแมนไรท์วอทซ์กล่าวว่า หากไทยส่งฮาคีมกลับจริงอาจเผชิญแรงกดดันจากทั่วโลกและถูกคว่ำบาตรในการแข่งขันฟุตบอลปี 2022

▪️ 4 ก.พ. 2019 (วันนี้) – อัยการส่งตัวฮาคิมให้ศาลไทยพิจารณาว่าจะส่งกลับบาห์เรนหรือไม่ หากส่งกลับจริง ฮาคีม อาจรับโทษรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ พร้อมเกิดแฮชแท็ก #SaveHakeem และ #BoycottThailand จากคนทั่วโลกจนติดอันดับเทรนด์ทวิตเตอร์ไปเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้เผยถึงกรณีที่ฮิวแมนไรท์วอทช์ หรือองค์กรสิทธิมนุษยชน ออกมาเรียกร้องให้ทีมฟุตบอลในยุโรปช่วยกันกดดันไทย ไม่ให้ส่งตัว นายฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน พร้อมกับขอให้ฟีฟ่า หรือ สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ ห้ามไทยและบาห์เรนเข้าไปร่วมคัดเลือกฟุตบอลโลกปี 2566 ว่า

ไม่รู้สึกหนักใจที่ถูกองค์กรนานาชาติกดดัน เพราะอัยการต้องปฏิบัติตามหน้าที่ แม้ไทยกับบาห์เรนจะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่ใช้หลักปฏิบัติต่างตอบแทนได้ ยืนยันว่า นายฮาคีม เข้าหลักเกณฑ์ในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน เพราะข้อหาที่ถูกแจ้งโดยเฉพาะข้อหาลอบวางเพลิงเผาสถานีตำรวจนั้น ถือเป็นความผิดอาญาชัดเจน ไม่ใช่ความผิดที่มีลักษณะทางการเมือง

อีกทั้งที่ผ่านมาเมื่อมีประเทศใดร้องขอให้ไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน อัยการจะขอให้ศาลพิจารณาเสมอมา กรณีนี้ก็ต้องดำเนินการไปตามกระบวนการเช่นเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาว่า 2 มาตรฐาน การยื่นขอให้ศาลพิจารณาถือเป็นกระบวนการทางกฎหมายที่เป็นมาตรฐานสากล ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ทั้ง 2 ฝ่าย ได้ชี้แจงต่อศาล

โดยในวันนี้เป็นนัดสอบคำให้การ ศาลจะเบิกตัว นายฮาคีม จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อซักถามว่ายินยอมจะเดินทางกลับไปรับโทษที่ประเทศบาห์เรนหรือไม่ หากนายฮาคีม ไม่ยินยอม ศาลจึงจะนัดสืบพยานเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายนำหลักฐานมาชี้แจง

ที่มา :  bugaboo.tv

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กโจ๊ก’ ชี้! คดี ‘ฮาคีม’ แตกต่าง ‘ราฮาฟ’ สาวซาอุฯลี้ภัย ระบุทำตามหลักสากล

‘บิ๊กโจ๊ก’ ชี้! คดี ‘ฮาคีม’ แตกต่าง ‘ราฮาฟ’ สาวซาอุฯลี้ภัย ระบุทำตามหลักสากล

งานเข้า! ต่างชาติผุด #BoycottThailand ไม่มาแล้วเมืองไทย!! ถ้าไม่ปล่อยฮาคีม

งานเข้า! ต่างชาติผุด #BoycottThailand ไม่มาแล้วเมืองไทย!! ถ้าไม่ปล่อยฮาคีม

เรื่องน่าสนใจ
- 5-02-2019 9:49:42 โพสต์โดย : beerspu คนดู อ่าน 217 คน คน