นาซ่ามึนเกาะปริศนาโผล่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก คาดอยู่ยาวๆ ไม่จมกลับทะเล

นาซ่ามึนเกาะปริศนาโผล่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก คาดอยู่ยาวๆ ไม่จมกลับทะเล

นาซ่ามึนเกาะปริศนาโผล่ – วันที่ 5 ก.พ. เดลีเมล์รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า คาดว่าเกาะปริศนาที่ก่อตัวโผล่ขึ้นมาจากภูเขาไฟใต้ในมหาสมุทรแปซิฟิกซีกใต้ เมื่อ 4 ปีก่อนนั้นอาจคงอยู่ต่อไปอีกนาน และไม่มีทีท่าว่าจะจมกลับหายไปในทะเล

เกาะดังกล่าวเป็นหนึ่งในสามเกาะใหม่ที่ปรากฎขึ้นบนโลกและอยู่รอดไม่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนจมหายไปในช่วง 150 ปีที่ผ่านมา
โดยเกาะนี้ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการอต่อยู่ใกล้กับประเทศตองกา และขนาบโดยเกาะใหม่อีก 2 เกาะ ชื่อว่า ฮังกา ตองกา และ ฮังกา ฮายาไป ผู้คนจึงพากันเรียกเกาะใหม่นี้ว่า ฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮายาไป หรือย่อว่า HTHH เกิดจากการระเบิดภูเขาไฟใต้ทะเล

แดน สเลย์แบ็ค นักวิทยาศาสตร์จากนาซ่า พร้อมคณะนักวิจัยและนักศึกษา เดินทางไปยังเกาะดังกล่าวในเดือนต.ค. 2561 เพื่อตรวจวัดตำแหน่งพิกัด GPS 150 จุด
พบว่าเกาะดังกล่าวมีความสูงเหนือน้ำทะเลเพียง 10 เซนติเมตร โดยลักษณะทางธรณีวิทยาของเกาะสร้างความประหลาดใจให้นักวิทยาศาสตร์

เนื่องจากมีสัดส่วนของเถ้าธุลีภูเขาไฟน้อย แต่ส่วนใหญ่เป็นโคลน ทั้งยังมีรอยน้ำกัดเซาะบนผาสูงบางแห่ง และเริ่มมีพืชเจริญเติบโต รวมทั้งบรรดานกที่เข้ามาทำรังอยู่บนเกาะด้วย
อย่างไรก็ตาม นักวิจัยนาซ่าเชื่อว่า ลักษณะการก่อกำเนิดของเกาะจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับวิวัฒนาการของน้ำและพื้นผิวบนดาวอังคาร

ที่มา : ข่าวสด

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

เรื่องน่าสนใจ
- 6-02-2019 9:24:04 โพสต์โดย : nanthiya คนดู อ่าน 42 คน คน