รวมเคล็ด (ไม่) ลับแต่งบ้านยังไงให้ถูกใจสายมินิมอล

รวมเคล็ด (ไม่) ลับแต่งบ้านยังไงให้ถูกใจสายมินิมอล

มินิมอลสไตล์ เป็นสไตล์ที่เน้นความเรียบง่าย ดูน้อยแต่มาก ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย แต่งบ้าน แต่งห้อง หรือแต่งโต๊ะทำงานก็ตาม โดยเฉพาะการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ทำให้หลายๆ คนหลงไหลในการแต่งห้องของตัวเองให้กลายเป็นห้องแบบมินิมอล มีระเบียบ เป็นเอกลักษณ์ และมีการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมความต้องการและตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วน เน้นความโปร่ง สะอาด สบายตา สำหรับใครที่เพิ่งก้าวเข้ามาสู่โลกของสายมินิมอล แล้วอยากจะหาเทคนิคในการแต่งบ้านสไตล์นี้ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอกกัน

แต่งบ้านมินิมอล

เน้นเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่สามารถใช้งานได้อย่างรอบด้าน

อันดับแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะเน้นตกแต่งเท่าที่จำเป็นเท่านั้น อย่างเฟอร์นิเจอร์ก็จะเลือกแบบที่เรียบๆ แต่ดีไซน์ดี เน้นประโยชน์ใช้สอยที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก และมีเฟอร์นิเจอร์จำนวนไม่มาก เช่น ห้องรับแขก อาจจะมีแค่โซฟา เก้าอี้ โต๊ะกาแฟ ชั้นวางของ โต๊ะทีวี โคมไฟเล็กๆ เป็นต้น ถ้าหากใครไม่ชอบให้ผนังโล่งจนเกินไปก็อาจจะหางานศิลปะหรือรูปถ่ายสวยๆ มาติดสักรูปสองรูปก็ยิ่งสวย น่าอยู่มากขึ้นด้วยล่ะ นอกจากนี้การจัดเก็บสิ่งของก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยมากการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลก็จะซ่อนตู้ ลิ้นชัก ให้กลืนไปกับบ้านและผนังห้องอีกด้วย

เลือกใช้สีโทนอ่อนเป็นหลัก

สำหรับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลคือการทำให้บ้านมีบรรยากาศที่เรียบง่าย ผ่อนคลาย และสงบ การเลือกสีผนัง เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง ควรเลือกสีโมโนโทน สีอ่อนๆ และสีจำพวกเอิร์ธโทนเป็นหลัก อย่างสีขาว สีน้ำตาล สีแทน สีเหลือง สีชมพู สีฟ้า สีเขียว เป็นต้น เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านไปในทางเดียวกัน แต่ถ้าใครอยากเพิ่มความโดดเด่นให้กับบ้าน ก็อาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้มีสีโดดเด่นขึ้นมาจากการตกแต่งโดยรวมแต่ไม่หลุดออกจากโทนเดิมของบ้าน

ตกแต่งบ้านทีละห้อง

ถ้าใครที่อยากจะเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อแต่งบ้านทั้งหมดพร้อมๆ กัน บอกเลยว่าเป็นเรื่องยากสุดๆ สิ่งที่ดีที่สุดในการเลือกแต่งบ้านคือการตกแต่งทีละห้อง ตกแต่งไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ แล้วค่อยขยับไปแต่งห้องอื่นต่อ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งห้องอื่นและไม่ทำให้หลุดโทนของทั้งบ้านอีกด้วย

หวังว่าเคล็ดลับเล็กๆ เหล่านี้คุณจะได้หยิบไปใช้ประโยชน์กันไม่มากก็น้อย แต่อย่าลืมว่าหัวใจหลักของการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลคือความน้อยแต่มากด้วยประโยชน์ การใช้สอย และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ อะไรที่ไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไป ยิ่งมีของน้อย ยิ่งสะดวกมากขึ้นอีกด้วยล่ะ