กรมการขนส่งทางบกคุมเข้ม! รถบรรทุกสินค้าไม่ใช้ทวิสล็อก ลงโทษตามกฎหมายขั้นสูงสุด

กรมการขนส่งทางบกคุมเข้ม! รถบรรทุกสินค้าไม่ใช้ทวิสล็อก ลงโทษตามกฎหมายขั้นสูงสุด

จากเหตุการณ์รถพ่วง 22 ล้อเสียหลัก ส่งผลให้ตู้คอนเทนเนอร์ล้มลงมาทับรถยนต์ที่จอดอยู่ข้างทาง และมีผู้เสียชีวิตที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด กรมการขนส่งทางบก ได้ออกมาประกาศว่า เตรียมตั้งจุดตรวจรถบรรทุกสินค้าทุกคันและทุกเส้นทาง โดยผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนไม่ใช้ทวิสล็อก จะดำเนินลงโทษตามกฎหมายขั้นสูงสุด

>> รถพ่วงเสียหลัก ตู้คอนเทนเนอร์ร่วงกระแทกใส่เก๋ง ทับสาวหล่อดับคาที่

โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องราวน่าสลดดังกล่าวนั้น เกิดจากตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกปุ๋ยมาบนรถถูกเหวี่ยงสะบัดอย่างรุนแรง จนทำให้สลักยึดตู้สินค้า หรือ twist lock ขาด ตู้สินค้าจึงหลุดออกจากตัวรถ กระเด็นไปกระแทกกับรถคู่กรณีได้รับความเสียหายจำนวน 3 คัน และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสาเหตุที่แน่ชัด อีกทั้งเมื่อมีการตรวจสอบพบว่า รถลากจูงดังกล่าวไม่พบข้อมูลการติดตั้ง GPS อีกด้วย

อธิบดีกรมการขนส่งทางบกยังเผยต่อว่า กรมการขนส่งทางบกคุมเข้มกวดขันรถบรรทุกที่ไม่ใช่ทวิสล็อกยึดตู้บรรทุกสินค้าทุกคันทุกเส้นทาง ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยมีการลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจทุกจังหวัด หากพบรถบรรทุกทำความผิดจะดำเนินการลงโทษตามกฎหมายขั้นสุงสุดทุกกรณี และหากพบเป็นการกระทำผิดซ้ำ จะพิจารณาพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถ และใบอนุญาตประกอบการทันที

ดังนั้น ผู้ประกอบการขนส่งต้องตรวจสอบอุปกรณ์สำหรับยึดตู้บรรทุกสินค้าหรือทวิสล็อกให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หากเพิกเฉยจะถูกลงโทษตามกฎหมายสูงสุด ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท ส่วนผู้ขับรถที่มีความผิดจะถูกปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท อีกทั้งยังต้องติดตั้ง GPS Tracking เพื่อการติดตามพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงานขับรถด้วยระบบ GPS ด้วย

ที่มา sanook.com

ที่มาภาพ  กรมการขนส่งทางบก