ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก วันนี้พร้อมกัน 3 ดวง ด้วยระยะใกล้กว่าดวงจันทร์

ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก วันนี้พร้อมกัน 3 ดวง ด้วยระยะใกล้กว่าดวงจันทร์

องค์การนาซาชี้พบดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ถึง 3 ดวง ได้แก่ 2015 HM10, 2019 OD และ 2019 OE เคลื่อนตัวเฉียดใกล้โลกพร้อมๆ กันในวันนี้ ด้วยระยะห่างใกล้กว่าดวงจันทร์เสียอีก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ จำนวน 3 ดวง ได้โคจรเฉียดโลกด้วยระยะที่ใกล้กว่าดวงจันทร์ในวันนี้ (24 ก.ค.) ขณะที่นักดาราศาสตร์และนักวิทยาลัยต่างเฝ้าจับตาดูเส้นทางและวิถีของดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้ แต่เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นอันตรายใดๆ กับโลก

องค์การนาซาได้แจ้งเตือนในการเฝ้าระวังจับตาดูดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ อย่างน้อย 3 ดวง ที่จะโคจรเฉียดใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ โดยดาวเคราะห์น้อยดวงแรกคือ “2015 HM10” ที่มีขนาดความกว้างประมาณ 100 เมตร ได้เคลื่อนตัวผ่านโลกไปแล้วเป็นดวงแรก ขณะที่ดาวเคราะห์น้อยดวงต่อมาคือ “2019 OD” ได้มีการคาคการณ์ว่าจะเคลื่อนตัวผ่านโลกไปด้วยระยะห่าง 357,000 กิโลเมตรจากพื้นผิวโลก ซึ่งเป็นระยะที่อยู่ใกล้กว่าวงจรโคจรของดวงจันทร์ โดยดวงเคราะห์น้อยดวงนี้จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันพุธที่ 24 กรกฎาคม ซึ่งก็คือในวันนี้

ส่วนดาวเคราะห์น้อยอีกดวงคือ “2019 OE” มีวิถีโคจรที่ใกล้เคียงกับดวงเคราะห์น้อยดวก่อนหน้านี้ แต่มันมีขนาดที่เล็กกว่า ทำให้เคลื่อนตัวได้เร็วกว่าดาวเคราะห์น้อย 2019 OD โดยที่ดาวเคราะห์น้อยทั้งหมดนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบหรือเป็นอันตรายต่อโลก แต่ก็ต้องเฝ้าจับตาเอาไว้ให้เพื่อเป็นการป้องกัน

ทั้งนี้ องค์การนาซา ยังระบุว่า ที่ผ่านมาทุกๆ สัปดาห์มักจะมีสะเก็ดดาวหรือดาวเคราะห์น้อยไม่ต่ำกว่า 30 วัตถุโคจรในเส้นทางที่เฉียดใกล้โลก แต่ก็มีโอกาสที่จะพุ่งชนโลกได้น้อยมากเช่นกัน เนื่องจากมักจะถูกแรงเสียดสีในชั้นบรรยากาศของโลก ทำปฏิกิริยาและมอดไหม้สลายไปเสียก่อนจะถึงพื้นผิวโลก

 

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :RT.com

ที่มา  sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย