ประวัติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส – ประวัตินักการเมืองไทย

ประวัติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย
ประวัติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย

ประวัติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย

“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังโชว์ลีลาในการอภิปรายคุณสมบัติแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งบรรยายผลงาน 5 ปี ของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างดุเดือดนั้น จนกลายเป็นที่พูดถึงอย่างวงกว้างในโลกออนไลน์

ประวัติส่วนตัว
พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ชื่อเล่น ตู่ เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2491 อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จบศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนทวีธาภิเศก จากนั้นจึงได้ศึกษาต่อที่ โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 8 (ตท.8) ก่อนจะเข้าศึกษาที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 24 สมรสกับ คุณหญิงพัสวีศิริ สกุลเดิม เทพชาตรี โดยสกุล “เตมียเวส” ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2457 เลขสกุลลำดับที่ 2081 เขาเป็นเจ้าของฉายา “วีรบุรุษนาแก” และ “มือปราบตงฉิน” และเป็นที่รู้จักในการ เรื่องการเรียกร้องให้ยกเลิกเกณฑ์ทหารในประเทศไทย หรือ ปฏิรูปกองทัพ ให้เปลี่ยนเป็นระบบสมัครใจ

ด้านการศึกษา
– จบศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนทวีธาภิเศก
– โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 8 (ตท.8)
– โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 24

เส้นทางการรับราชการ

ซึ่งได้เริ่มชีวิตราชการในพื้นที่ภาคอีสาน จ.นครพนม ในช่วงปี พ.ศ. 2515 – 2524 ได้ต่อสู่เข้าปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์อย่างเด็ดเดี่ยว กล้าหาญ จนบ้านเมืองกลับมาสงบเรียบร้อยอีกครั้ง พร้อมได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี เหรียญรามมาลา เข็มกล้ากลางสมร และเหรียญพิทักษ์เสรีชน ชั้นที่ 1

ซึ่งจากเหตุกาณ์ในครั้งนี้ก็ทำให้เขาได้รับการขนานนามและยกย่องว่าเป็น วีรบุรุษนาแก ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา นอกจากนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังได้รับพระราชทานรางวัลคนไทยตัวอย่าง, รางวัลบุคคลดีเด่นของชาติ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และรางวัลข้าราชการที่ประพฤติตนชอบด้วยความซื่อสัตย์สุจริต จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากหลายมหาวิทยาลัย อีกด้วย

โดยในสมัยที่ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ ถูกส่งไปช่วยราชการที่ตำรวจภูธรภาค 2 ได้จับกุม นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ ในคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินทิ้งขยะที่เข้าไม้แก้ว จนศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุกกำนันเป๊าะ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังเคยดำรงตำแหน่งผู้บังคับการกองปราบปรามเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงปีพ.ศ. 2533 – 2534 และจากเหตุการณ์รัฐประหารใน ปี พ.ศ. 2534 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ได้เปลี่ยนชื่อจาก เสรี มาเป็น เสรีพิศุทธ์ เพื่อเป็นการแก้เคล็ด เนื่องจากชื่อไม่ถูกโฉลก

และจากภาพลักษณ์ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่เป็นนายตำรวจมือปราบซื่อตรงก็ทำให้เขาได้รับฉายาว่า มือปราบตงฉิน เนื่องจากการที่เขาได้ทำคดีสำคัญ ๆ มากมายที่ได้รับความสนใจจากสังคมและสื่อต่าง ๆ มีการจับกุมนักการเมือง รัฐมนตรี เจ้าพ่อผู้มีอิทธิพลหลายคนด้วยกัน ทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถูกโยกย้ายอยู่บ่อยครั้งไปดูแลในส่วนงานที่ไม่ต้องมีการควบคุมกำลัง เช่น กองวิทยาการตำรวจ หรือ ประจำกรมตำรวจ เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ยังคงได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาให้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญ ๆ ได้แก่ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แต่แล้วก็เหมือนถูกฟ้ากลั่นแกล้งให้ถูกโยกย้ายไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา สบ. 10 ก่อนที่จะกลับมารักษาการในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 (แทน พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ที่ได้รับคำสั่งไปช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี) และได้รับการโปรดเกล้าให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ต่อมาในวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2550 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ได้มีประกาศ ฉบับที่ 1 แต่งตั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ

เส้นทางการเมือง
เมื่อช่วงต้นปี พ.ศ. 2551 ภายหลังพรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้ง พ.ต.อ.ทินกร มั่งคั่ง อดีตนายเวร ที่ถูก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ปลดออกจากราชการได้ลงนามในหนังสือร้องเรียนทั้ง 3 ฉบับถึง นายสมัคร สุนทรเวช ซึ่งในขณะนั้นได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 และในวันรุ่งขึ้น นายสมัคร นายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวยทางวินัยร้ายแรงกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทันที และในวันเดียวกันนี้ได้มีการออกคำสั่งให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไปปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ทันที

ต่อมาในวันที่ วันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2551 นายสมัคร นายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 73/2551 ให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากราชการเอาไว้ก่อน หลังจากนั้นในวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2552 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ได้จัดแถลงข่าวถึงเรื่องที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งอย่างไม่เป็นธรรม

และในเวลาต่อมาในสมัยที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ได้มีการสั่งหยุดการสอบสวน และยกเลิกคำสั่งให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากราชการไว้ก่อน เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ในวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ได้เปิดตัวแสดงเจตนาที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร วันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2556 ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ในนามกลุ่มพลังกรุงเทพ โดยได้เบอร์ 11 และได้รับคะแนนทั้งสิ้น 166,582 คะแนน โดยมีคะแนนเป็นอันดับ 3 ต่อจากพรรคการเมืองใหญ่ทั้ง 2 พรรค และอันดับหนึ่งจากผู้สมัครอิสระที่ไม่สังกัดพรรคอีก 23 คน

และในเวลาต่อมาก็ได้เข้ามาอยู่ใน พรรคเสรีรวมไทย (จดทะเบียนตั้งเป็นพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2556) โดยมีนายไพบูลย์ พึ่งทองหล่อ เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก แต่ต่อมาในวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2556 คณะกรรมการบริหารพรรคชุดแรกได้ขอลาออกจากตำแหน่งทั้งคณะ จึงเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคโดยได้เชิญ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยจนถึงในปัจจุบัน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย

คลิป / ภาพจาก พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส

ที่มา wikipedia.org