ชป.ระดมเครื่องสูบน้ำช่วยอุบลฯคาดสิ้นเดือนน้ำแห้ง

ชป.ระดมเครื่องสูบน้ำช่วยอุบลฯคาดสิ้นเดือนน้ำแห้ง

ชป.ระดมเครื่องสูบน้ำช่วยอุบลฯคาดสิ้นเดือนน้ำแห้ง

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยในพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบกับปัญหาน้ำท่วมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มน้ำชี-มูล ได้สั่งการให้กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด นั้น สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M.7(สะพานเสรีประชาธิปไตย)ลดลงต่อเนื่อง แต่ยังมีน้ำล้นตลิ่งทางด้านของฝั่งอำเภอวารินชำราบ ประมาณ 3.76 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่านประมาณ 4,950 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที(ลบ.ม./วินาที)

ดร.ทองเปลว กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้โครงการชลประทานอุบลราชธานี ลงพื้นที่ไปสำรวจจุดที่จะทำการระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ หากระดับน้ำในแม่น้ำมูลลดลงต่ำกว่าตลิ่งแล้ว จะได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ที่ได้จัดเตรียมไว้แล้วกว่า 100 เครื่อง สูบเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังให้แห้งโดยเร็วที่สุด ส่วนเครื่องผลักดันน้ำมีแผนที่จะติดตั้งในแม่น้ำมูลตอนล่างทั้งสิ้น 260 เครื่อง ปัจจุบันติดตั้งพร้อมเดินเครื่องแล้ว 195 เครื่อง แบ่งเป็นติดตั้งที่บริเวณสะพานพิบูลมังสาหาร อำเภอพิบูลมังสาหาร 60 เครื่อง ติดตั้งเสร็จแล้ว ส่วนอีก 200 เครื่อง ติดตั้งที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล อำเภอโขงเจียม ขณะนี้ติดตั้งพร้อมเดินเครื่องแล้ว 135 เครื่อง ที่เหลืออีก 65 เครื่อง จะติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ทั้งนี้ ปัจจุบันระดับน้ำในแม่น้ำโขง อยู่ต่ำกว่าหน้าเขื่อนปากมูลถึง 2.41 เมตร หากเดินเครื่องผลักดันน้ำได้ครบทั้ง 260 เครื่อง จะช่วยผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงได้มากและเร็วยิ่งขึ้น หากไม่มีฝนตกหนักลงมาในพื้นที่ตอนบน สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีและพื้นที่ใกล้เคียงจะเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติภายในสิ้นเดือนนี้”

อนึ่ง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมชลประทาน ร่วมกับหน่วยงานต่างๆในกระทรวงเกษตรฯ กำหนดมาตรการฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือประชาชนให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติให้เร็วที่สุดในระยะต่อไป