อเมซอน สั่งปิดสาขา ขอโทษลูกค้า ชี้น้ำแข็งไม่ได้มาตรฐาน

อเมซอน สั่งปิดสาขา ขอโทษลูกค้า ชี้น้ำแข็งไม่ได้มาตรฐาน

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก สราวุธ กีรติวศิน โพสต์เรื่องราวและคลิปลงเฟซบุ๊ก หลังซื้อโกโกปั่น 2 แก้ว มาจากร้านกาแฟชื่อดังเมื่อดื่มไปประมาณครึ่งแก้วพบว่า มีวัตถุแปลกปลอมอยู่ในแก้วด้วย จึงนำทั้ง 2 แก้วไปเทใส่ชามแล้วใช้น้ำล้าง จนพบว่ามีเกล็ดของแข็งสีใสคล้ายพลาสติกชิ้นเล็กๆจำนวนมาก กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ต่อมา คาเฟ่ อเมซอน ได้ชี้แจงผ่านแฟนเพจ “Cafe Amazon” ว่า จากกรณีที่ลูกค้าพบสิ่งแปลกปลอมในเครื่องดื่มของร้านในสาขาอาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลสนั้น ทางคาเฟ่ อเมซอน ได้สั่งปิดสาขาดังกล่าวเพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์ทั้งหมด และเร่งตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียด ซึ่งพบว่าสาเหตุเกิดจากคุณภาพน้ำแข็งไม่ได้มาตรฐานตามที่กำหนด เนื่องจากบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำแข็งที่ใช้ในกระบวนการขนส่ง จึงสั่งให้ผู้ผลิตน้ำแข็งปรับปรุงกระบวนการผลิต และเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ของน้ำแข็งทันที ขณะที่ กำลังทำการตรวจสอบสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวในห้องแลปว่าคืออะไรกันแน่

ด้านบริษัทผลิตน้ำแข็ง ได้ชี้แจงไปยัง คาเฟ่ อเมซอนว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากการบรรจุภัณฑ์น้ำแข็ง โดยทางบริษัทจะเปลี่ยนจากบรรจุภัณฑ์เดิม เป็นถุงพลาสติกใสแทน ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังบริษัทดังกล่าวเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่ทางบริษัทไม่สะดวกให้ข้อมูล หรือชี้แจงใดๆ

ขณะที่ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวนั้นมั่นใจว่าเป็นพลาสติก 100% เพราะไม่ละลายน้ำ แต่ไม่ทราบว่าเป็นพลาสติกชนิดใด คาดว่าน่าจะเป็นกระสอบพลาสติก หรือถังพลาสติกที่บรรจุน้ำแข็ง ต้องทำการตรวจสอบในห้องแลปอย่างละเอียดก่อน

ส่วนผู้เสียหาย กล่าวว่า ทางคาเฟ่ อเมซอน ได้นำกระเช้าผลไม้ และกล่องกิ๊ฟเซ็ทกาแฟ+แก้ว มามอบให้ พร้อมกล่าวขอโทษและจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการตรวจร่างกายให้ ส่วนตัวไม่ได้อยากได้อะไร เพียงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก แต่มีความกังวลว่าสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวอาจส่งผลเสียกับร่างกายในระยะยาว

ข่าวที่มา : เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย