ม.ขอนแก่นเปิดลอยกระทงบุญสมมาบูชานาค

ม.ขอนแก่นเปิดลอยกระทงบุญสมมาบูชานาค ม.ขอนแก่น จัดขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ เปิดงานประเพณีลอยกระทงบุญสมมาบูชานาค ท่ามกลางนักท่องเที่ยวร่วมงานเนืองแน่น

ที่บึงสีฐาน ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2562 ภายใต้ชื่อ สีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค ได้จัดให้มีจัดขบวนแห่เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเปิดงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2562 ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ได้กำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยรศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.นิยม วงษ์พงษ์คำ รองอธิการบดี มข. เป็นผู้เดินนำขบวนแห่ “สีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค Sithan KKU Festival 2019″โดยมีชาวชุมชนรอบรั้วมหาวิยาลัยขอนแก่น มาร่วมเดินและรำในขบวนด้วย

ซึ่งขบวนแห่ ได้เริ่มต้นเดินจากคณะนิติศาสตร์ มข.มายัง อาคารพุทธสิน ระยะทางกว่า 2 กม. ประกอบด้วยขบวนพระบรมสารีริกธาตุ ขันหมากเบ็ง นาค และตุง ซึ่งแสดงถึงการบูชาน้ำ บุชาเงือกหรือนาค ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากกว่า 5,000 คน นอกจากนี้ ตลอดระยะทางขบวนแห่ผ่านนั้น ด้านบนของถนนก็มีการประดับด้วยโคมไฟพญานาค ตุงพญานาค สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยว ได้ร่วมถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกจนเต็มถนน

ทั้งนี้ภายหลังจากพิธีเปิดได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในพื้นที่ และใกล้เคียงได้ร่วมกันนำกระทงมาลอยขอขมาเจ้าแม่คงคา ตามประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่โบราณ ทั้งที่มาในรูปแบบของครอบครัว คู่รัก หรือมาลอยกระทงคนเดียว โดยกระทงที่ใช้ในงานนี้ทำมาจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้เอง ในรูปแบบต่างๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าได้ประดิษฐ์ขึ้น นอกจากนี้ภายในงานยังสร้างความตื่นตาตื่นใจ ด้วยการตกแต่งบรรยากาศภายในงานซึ่งมีพญานาคที่เป็นไฮไลท์ของงาน 15 ตน บริเวณท่าพญานาค บนความยาวของตลิ่งที่ทำขึ้นประมาณ 60 เมตรโดยจะใช้เป็นท่าน้ำหลักของการจัดกิจกรรมลอยกระทง ขณะเดียวกันฝั่งบึงศรีฐานด้านข้างศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก จะมีการจำลองเรือพญานาคในรูปแบบของการไหลเรือไฟ ด้วยพญานาค 15 ตนอีกด้วย

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่า กิจกรรมสีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาคในปีนี้นั้น ได้จัดให้มีการสร้างเจดีย์พญานาคขึ้น เพื่อแสดงถึงการขอขมาและบูชาพญานาค เพราะในความเชื่อแล้วนั้นนาคก็คือน้ำ น้ำก็คือนาค ดังนั้นจะเห็นได้ว่าในปีนี้การกแต่งต่างๆจะเป็นนาคทั้งหมด โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่ มข.มีการปิดการจราจรในจุดที่จัดงาน จะมีนักท่องเที่ยวมาบันทึกภาพโคมไฟนาคที่สวยงามจากฝีมือของนักศึกษา มข.ที่พร้อมใจกันจัดทำขึ้นเพื่อรองรบนักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมงานในปีนี้

“มข. ยังได้อันเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง ซึ่งเป็นพระบรมสารีริกธาตุคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น อันเชิญมาประดิษฐานไว้ภายในบริเวณงานเพื่อให้ชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวนั้นได้มากราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ซึ่งถือเป็นสิ่งที่เป็นมงคลยิ่งเพราะการอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุองค์จริงนั้นจะกระทำกันเพียง 4ปี ครั้งเท่านั้น อีกทั้งยังคงจัดให้มีการประกอบพิธีเบิกเนตรพระไทรขาว พระปางสมาธิขนาดหน้าตัก 2.5 เมตร ที่ มข.ได้สร้างขึ้นในศิลปะแบบอีสานล้านช้าง องค์เดียวในประเทศไทยที่เป็นสีขาว จึงอยากเชิญชวยให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมกิจกรรมที่ผสมผสานวัฒนธรรมสมัยเก่าและสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ตลอดทั้งช่วงของการจัดกิจกรรมปีนี้”

 

ที่มา :  INN News

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย