โผล่แล้ว อดีตร้อยเวรทำคดี “ครูจอมทรัพย์” เป็นแพะคดีชนคนตายติดคุก อ้างทำตามขั้นตอน กม.

โผล่แล้ว อดีตร้อยเวรทำคดี “ครูจอมทรัพย์” เป็นแพะคดีชนคนตายติดคุก อ้างทำตามขั้นตอน กม.

74

พ.ต.ท. ทงศักดิ์ โพธิ์โหน่ง รอง ผกก.( สอบสวนฯ) สภ.คำชะอี ช่วยราชราชการ สภ.ผึ่งแดด อ.เมือง จ.มุกดาหาร อดีตตำรวจประจำ สภ.เรนูนคร จ.นครพนม

นายตำรวจร้อยเวรเจ้าของคดีรถชนคนตายที่นครพนมจนทำให้ “คุณครู” ชาวสกลนครต้องกลายเป็นแพะติดคุกฟรีกว่าปี โผล่แล้ว อ้างทำตามขั้นตอนการสอบสวน ไม่ได้กลั่นแกล้ง วอนสังคมให้ฟังข่าวสองด้าน

จากข่าวกระฉ่อนโลก ตำรวจไทยจับแพะเข้าคุกในกรณีของนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร วัย 54 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน ในคดีขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต เมื่อปี 2548 และถูกจำคุกเมื่อปี 2556 ก่อนได้รับอภัยโทษออกมาเมื่อปี 2558 รวมเวลาอยู่ในคุก 1 ปี 6 เดือน

ล่าสุดวันนี้ (12 ม.ค.) พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ โพธิ์โหน่ง รอง ผกก.( สอบสวนฯ) สภ.คำชะอี ช่วยราชราชการ สภ.ผึ่งแดด อ.เมือง จ.มุกดาหาร อดีตตำรวจประจำ สภ.เรนูนคร จ.นครพนมเจ้าของสำนวนคดีดังกล่าว เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 มี.ค. 48 ขณะที่ตนเข้าเวรพนักงานสอบสวนก็ได้รับแจ้งเหตุว่ามีรถยนต์ชนรถจักรยาน 2 ล้อ มีผู้บาดเจ็บ ก็ได้ไปที่เกิดเหตุพร้อมพวก ส่วนรถยนต์ได้หลบหนีไป พบแต่จักรยาน 2 ล้อที่เกิดเหตุ ส่วนผู้บาดเจ็บมีพลเมืองดีส่งโรงพยาบาลนาแก

จากการตรวจสอบที่เกิด พบจักรยาน 2 ล้อตะเกียบหลุด และมีรอยแลกสีกันที่ตะเกียบกับบังโคลนหน้าของรถจักรยาน 2 ล้อ ได้ถ่ายภาพ และทำแผนที่เกิดเหตุ และได้ไปดูผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล และต่อมาได้เสียชีวิต

ขณะตรวจที่เกิดเหตุพบพยาน 3 ปาก ได้จดชื่อ นามสกุล ที่อยู่ไว้ และได้สอบปากคำว่าเป็นรถยนต์ชนรถจักรยาน 2 ล้อ ก่อนเกิดเหตุพยาน 3 ปากได้ขี่จักรยานยนต์มาจากช่วยงานบุญ มาเห็นเหตุการณ์ และได้เอาไฟหน้ารถส่องดูป้ายทะเบียน สอบปากคำและตรวจสอบรถ ก็ให้ความร่วมมือ มีป้ายทะเบียนหน้ากับกันชนสีถลอกที่ติดรถจักรยาน 2 ล้อ กับบังโคลนหน้า ได้สอบปากคำเจ้าของรถให้การว่าได้ไปยืมรถยนต์ในช่วงเช้าเพื่อไปทำธุระ

ซึ่งรถยนต์คันดังกล่าวผู้ถูกกล่าวหาได้ขายให้ญาติไปแล้ว แต่ไม่มีรถ จึงยืมไปทำธุระก่อน เหตุเกิดประมาณ 1 ทุ่มของคืนนั้น

จากการสอบพยาน 3 ปาก สอบเจ้าของรถ ตรวจสอบรถ มีเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานนครพนมมาตรวจสอบระหว่างจักรยาน 2 ล้อ กับรถยนต์ ปรากฏว่าเข้ากันได้ในช่วงสูงต่ำ ก็เลยขอป้ายทะเบียนรถยนต์ และจักรยาน 2 ล้อ ส่งพิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กทม. ผลออกมาว่าเป็นสีเดียวกันเข้ากันได้

จึงได้ออกหมายเรียกไปยังผู้ถูกกล่าวหามาพบพนักงานสอบสวนพร้อมทนาย ในชั้นสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาให้การปฏิเสธ ขอให้การชั้นศาล และไม่ขออ้างพยานใดๆ จะไปอ้างพยานแถลงข้อเท็จจริงในชั้นศาล จนศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกา พิพากษาถึงที่สุด

พ.ต.ท.ทนงศักดิ์กล่าวต่อไปอีกว่า หลังจากคดีสิ้นสุด ทางตนได้ทำไปตามอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานน่าเชื่อว่าตามพยานหลักฐานที่รวบรวมไว้ เชื่อมโยงได้ทุกขั้นตอนไม่มีเลศนัย ไม่ได้เรียกร้องรับผลประโยชน์ใดๆ จากผู้ใดทั้งสิ้น ได้ทำตามหน้าที่ของตนเองทุกอย่าง

“ขอวิงวอนประชาชนอย่าไปฟังความข้างเดียว ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ปฏิบัติหน้าที่ก็ทำหน้าที่ด้วยความตรงไปตรงมา ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ก็ไม่เรียกร้องผลประโยชน์จากผู้ใดแต่อย่างใด”….

ที่มา  manager

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

 

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 12-01-2017 4:26:45 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 2,317 คน คน