ดับแล้วไฟไหม้ กปภ. แจ้งวัฒนะ เผยเอกสารสอบทุจริตอยู่คนละที่ ไม่ฟันธงวางเพลิง-ไฟชอร์ต

ดับแล้วไฟไหม้ กปภ. แจ้งวัฒนะ เผยเอกสารสอบทุจริตอยู่คนละที่ ไม่ฟันธงวางเพลิง-ไฟชอร์ต

1

วันที่ 20 มี.ค. ร.ต.อ.ชัยรัตน์ ธรรมหา รองสารวัตร (สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารการประปาส่วนภูมิภาค สํานักงานใหญ่ อาคาร 1 ชั้น 4 ซอยแจ้งวัฒนะ 1 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. จึงประสานเจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงบางเขนเข้าตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยใกล้เคียง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 4 ชั้น พบกลุ่มควันและแสงเพลิง พวยพุ่งออกจากบริเวณชั้นที่ 4 เป็นห้องทำงานของกองกิจการประปา กอง 1-10 ซึ่งมีโต๊ะทำงานและเอกสารจำนวนมาก เจ้าหน้าจึงได้ระดมรถดับเพลิงเข้าทำการฉีดสกัด โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถความคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นเจ้าอยู่ระหว่างการระบายควันและฉีดน้ำเลี้ยง หลังจากนั้นจึงจะให้เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์เข้าทำการตรวจสอบ

ต่อมาเมื่อเวลา 21.00น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาที่เกิดเหตุโดยได้พูดคุยกับ ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาคและพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมโน รองผู้ว่า กทม. เพื่อพูดคุยถึงสาเหตุที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายพนม เสียงอ่อน อายุ 41 ปี รปภ.ให้การว่า ชั้นดังกล่าวไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ขณะเกิดเหตุเนื่องจากเลิกงานไปเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา และเมื่อเวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่ซึ่งเตะฟุตบอลอยู่บริเวณใกล้เคียงแจ้งตนว่า เห็นไฟลุกที่อาคารดังกล่าว ตนพร้อมลูกน้องรวม 6 คน นำถังดับเพลิงขึ้นไปชั้นเกิดเหตุ โดยได้ทุบประตูกระจกชั้นดังกล่าว พบเพลิงและควันลุกไหม้กองเอกสาร โซฟาและคอมพิวเตอร์จำนวนมาก จึงใช้ถังดับเพลิงฉีดสกัดแต่ไม่เป็นผล ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่มาดับเพลิงดังกล่าว

ดร.เสรี กล่าวว่า จุดเกิดเพลิงไหม้บริเวณชั้น 4 เป็นห้องเลขารองผู้ว่าภาคต่างๆ ซึ่งเอาไว้เก็บเอกสาร ทั้งนี้เอกสารสำคัญส่วนใหญ่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ จึงไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนสาเหตุไม่สามารถบอกได้ ต้องรอ พฐ.เข้าตรวจสอบพรุ่งนี้ อาจจะเกิดจากประมาท วางเพลิง ซึ่งก็ต้องรอการตรวจสอบและต้องให้วิศกรรมสถานตรวจสอบโครงสร้าง ส่วนมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ นอกจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า จากการสอบสวนพนักงานที่เห็นต้นเพลิง ไม่ยืนยันว่าไหม้จากด้านนอกหรือด้านใน โดยใช้รถดับเพลิงกว่า 20 คัน ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง เพลิงจึงสงบ ส่วนสาเหตุที่ดับได้ช้าเพราะลมแรง จากการตรวจสอบไม่มีใครติดอยู่ในอาคาร มีเพียงเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 2 คน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ตนให้ทางผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เรียกเจ้าหน้าที่กปภ. ทุกคนเข้าพบตำรวจเพื่อสอบปากคำทั้งหมด สำหรับเอกสารที่มีการตั้งคณะกรรมการสอบการทุจริตของ กปภ.นั้น ไม่อยู่ในจุดเกิดเหตุ ทั้งนี้ตนได้ประสานให้ทุกฝ่ายเข้ามาให้ปากคำเพื่อหาหลักฐานให้ครบถ้วน อย่างไรก็ตามตนได้ประสานทางเจ้าหน้าที่พฐ.เข้าตรวจสอบในเวลา 10.00 น. พร้อมประสานทางวิศวกรรมสถานมาสอบสาเหตุที่เกิดขึ้นเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 21-03-2017 8:45:12 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 87 คน คน