เตือน!เปิดภาพเหยื่อ-เด็กทำผิด ระวังผิดกม.มีโทษหนัก

รองปลัดและโฆษกกระทรวงยุติธรรมโพสต์เตือนสติ หลังภาพด.ญ.วัย 14 และเยาวชนผู้ต้องหาว่อนโซเชียล เผยระวังมีโทษตามพรบ.คุ้มครองเด็ก วอนอย่าซ้ำเติมมากกว่านี้

9-01
จากกรณีคนร้ายก่อเหตุข่มขืนกระทำชำเรา ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี และมีการจับกุม นายประมวล ขันชาทะ หรือ ไก่ อายุ 24 ปี ดำเนินคดีตามกฎหมายไปแล้ว แต่ภายหลังทางมารดาของเด็กหญิงผู้เสียหาย ได้ไปร้องเรียนหน่วยงานต่าง ๆรวมถึงแฟนเพจชื่อดังในโลกออนไลน์ ว่าบุตรสาวไม่ได้ถูกคนร้ายเพียงคนเดียวข่มขืน แต่มีกลุ่มเพื่อนคนร้ายนับ 10 คนรุมโทรม ทำให้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่าหนัก จนเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้กระทำผิดเพิ่มได้อีก 2 รายตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดและโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าว ว่า “การปกป้องหรือคุ้มครองเด็กหรือเยาวชนที่ตกเป็นเหยื่อ หรือตกเป็นผู้กระทำความผิด หากมิให้ความระมัดระวังหรือเกิดการล้ำเส้น มีโทษครับ..!!” โดยตามพรบ. คุ้มครองเด็ก พ.ศ. ๒๕๔๖ มาตรา ๕๐ วรรคท้าย ระบุไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือสื่อสารสนเทศประเภทใดซึ่งข้อมูลที่เปิดเผย เช่น เปิดเผยชื่อตัว-นามสกุล ภาพหรือข้อมูลที่เกี่ยวกับเด็กและผู้ปกครอง รวมถึงพนักงานเจ้าหน้าที่ นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา และ ผู้มีหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก ในลักษณะที่น่าจะเกิดความเสียหาย หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และหากเด็กหรือเยาวชนเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลย แล้วตามพรบ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. ๒๕๕๓ มาตรา ๘๔ ก็ได้ระบุไว้ว่า เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิเด็กหรือเยาวชน ห้ามมิให้เปิดเผยหรือนำประวัติการกระทำความผิดอาญาไปพิจารณาให้เป็นผลร้ายหรือเลือกปฏิบัติ ทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมแก่เด็กหรือเยาวชนไม่ว่าในทางใด เว้นแต่เป็นการใช้ประกอบดุลพินิจของศาล ซึ่งหากมีการฝ่าฝืนให้ศาลสั่งระงับการกระทำนั้น และอาจกำหนดค่าเสียหายเพื่อเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นตามที่เห็นสมควร นอแกจากนี้ ตามมาตรา ๑๓๐ ยังระบุด้วยว่า ห้ามมิให้ผู้ใดบันทึกภาพ เผยแพร่ภาพหรือเสียงของเด็กหรือเยาวชนผู้ต้องหาหรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง ที่อาจทำให้บุคคลอื่นรู้จักตัว ชื่อ-นามสกุลของเด็ก เปิดเผยประวัติการกระทำความผิด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาลหรือการกระทำที่จำเป็นเพื่อประโยชน์ของทางราชการเสีย หากผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายธวัชชัยยังทิ้งท้ายอีกว่า “เด็กและเยาวชนเหล่านี้เขายังมีช่วงชั้นชีวิตที่เหลืออยู่ หากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมิให้ความระมัดระวังนอกจากไม่เป็นการแก้ปัญหาแล้ว ยังจะเป็นการซ้ำเติมทำให้เขาเหล่านั้นไม่มีพื้นที่ยืนไปชั่วชีวิต หากท่านไม่กลัวโทษ…ก็คิดเสียว่าเป็นการทำบุญให้เด็กหรือเยาวชนเถิดครับ” ..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ธวัชชัย ไทยเขียว

Hilight ข่าวเด่น, ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 20-04-2017 12:13:42 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 125 คน คน