ทีมลงกู้ร่าง 2 นศ.ไทย เผยมะกันไม่อนุญาตให้หน่วยงานอื่นร่วมค้นหา

กงสุลใหญ่ นครลอสแองเจลิส พาครอบครัว 2 นักศึกษาไทยที่ขับรถตกเหวที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เข้าพบกรรมการบริหารเขตเฟรสโน และหัวหน้าทีมกู้ภัย ย้ำว่าให้ความสำคัญกับการกู้ร่าง 2 คนไทย แต่ต้องมั่นใจว่าจะทำได้อย่างปลอดภัย โดยจะรอระดับน้ำลดลงถึง 400 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที ประมาณวันที่ 15-16 ส.ค.จึงจะส่งทีมลงไปค้นหาร่าง โดยไม่อนุญาตหน่วยงานเอกชนใดหรือบุคคลเข้าไปเก็บกู้ เพราะผิดกฎหมาย

20643470_1832482206769114_4831888537827879252_o-768x512-1-696x464จากกรณีสองนักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุรถรถยนต์ที่เชื่อว่ามีผู้โดยสารเป็นนักศึกษาไทย 2 คนตกหน้าผาบริเวณถนน Freeway 180 เส้นทางมุ่งหน้าไปยังอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถกู้ร่างขึ้นมาได้นั้น ล่าสุดทางสถานกงสุลฯได้หารือกับนายเนธาน แม็กซิก กรรมการบริหารเขตเฟรสโน ทราบว่าทหารจะส่งเฮลิคอปเตอร์ชินุก ซึ่งจะสามารถยกรถได้ ไปสำรวจกับหน่วยกู้ภัย แต่ต้องมั่นใจว่าการปฏิบัติการจะทำได้อย่างปลอดภัยและไม่สูญเสียร่างในกระแสน้ำเชี่ยวกราก และต้องดูสภาพอากาศและระดับน้ำรวมด้วย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ตามเวลาประเทศไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส โพสต์ภาพลงในเฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General Los Angeles ระบุว่า เมื่อวันที่ 11 ส.ค. พาครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองคนเดินทางไป Fresno County Sheriff Office เพื่อพบหารือกับนายเนธาน แม็กซิก กรรมการบริหารเขตเฟรสโน นางมากาเร็ต มิมส์ Fresno County Sheriff และ ร้อยโท เคธี่ เคอร์ทิส หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัย โดยนางมิเชล สตีล ประธาน Supervisory Board of Orange County ร่วมหารือด้วยทางโทรศัพท์เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเก็บกู้ สรุปสาระสำคัญดังนี้

นายแม็กซิก และนางมากาเร็ต แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัวนักศึกษา และย้ำว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลำดับความสำคัญสูงสุดกับปฏิบัติการเก็บกู้ครั้งนี้ ด้วยความเคารพต่อครอบครัวของผู้ประสบเหตุและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย

20770343_10154647278675974_1477450092370600851_n-696x467

การเก็บกู้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ที่รถยนต์ของนักศึกษาติดอยู่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ แม่น้ำรับน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขาโดยตรง กระแสน้ำไหลเชี่ยวและมีแก่งน้ำตกห่างจากจุดที่รถติดอยู่ ประมาณ 30 ฟุต และมีแก่งน้ำตกในลักษณะเดียวกันต่อเนื่องอีก 3 จุด รวมความสูง 65 ฟุต กอปรกับรถยนต์ติดอยู่บนแผ่นหิน มีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถคันดังกล่าวจะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตก เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น การเก็บกู้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลงจะเพิ่มโอกาสในการเก็บกู้ให้ประสบผลสำเร็จ

ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องหลังเกิดพายุฝนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหน่วยงาน Sheriff’s Search and Rescue (SAR) ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจและตรวจวัดระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 667 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที และคาดว่าเมื่อระดับน้ำลดลงถึง 400 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที (ประมาณวันที่ 15-16 ส.ค.2560) จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์และขั้นตอนการเก็บกู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง

ทั้งนี้หน่วย SAR และทหาร National Guard ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย จัดเตรียมแผนเก็บกู้โดยจัดส่งเฮลิคอปเตอร์แต่ละแบบลงพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อทดสอบการเก็บกู้ในพื้นที่จริง ซึ่งเป็นช่องแคบของหน้าผา และมีกระแสลมแรง รวมถึงความแรงของลมจากใบพัดที่อาจส่งผลต่อกระแสน้ำในจุดที่รถยนต์ติดอยู่และการขยับเคลื่อนของตัวรถ รวมถึงทดสอบพื้นหินบริเวณด้านข้างของหน้าผาเพื่อขึงลวดสลิงสำหรับผูกโยงเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปติดเครื่องมือเพื่อยกลากตัวรถขึ้นฝั่ง หรือหากเก็บกู้ร่างนักศึกษาได้เจ้าหน้าที่จะทำทันที พร้อมกับการประเมินแรงดันน้ำและกระแสน้ำในจุดที่จะเก็บกู้ด้วย

นางสตีล แจ้งว่า ตนมีความใกล้ชิดชุมชนไทยเป็นเวลานับสิบปี และขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการนี้ และเสนอให้การสนับสนุนการปฏิบัติการจาก Board of Orange County และขอให้ทีมกู้ภัยรายงานสถานะต่อกงสุลใหญ่ฯ และครอบครัวทุกระยะ

กงสุลใหญ่ฯ แจ้งนายแม็กซิกก่อนประชุมว่า ไทยและสหรัฐฯเป็นประเทศพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์และความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เคยให้ความช่วยเหลือกันในปฏิบัติการมนุษยธรรมหลายครั้ง และสอบถามที่ประชุมว่าต้องการการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และกระทรวงกลาโหมหรือไม่ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตันอาจขอรับการสนับสนุนได้ SAR เฟรซโน ยืนยันว่าประสานความร่วมมือกับหน่วยงานระดับท้องถิ่น มลรัฐและในระดับรัฐบาลกลาง ซึ่งจะสนับสนุนทรัพยากรในการปฏิบัติการในครั้งนี้

นางมากาเร็ต กล่าวว่า SAR จะไม่อนุญาตให้หน่วยงานเอกชนใดหรือบุคคลทั่วไปเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บกู้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตและเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ซึ่งครอบครัวนักศึกษายืนยันว่า ต้องการให้มีการเก็บกู้ร่างนักศึกษาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากได้รอคอยมาเป็นเวลานานหลายวันและเลื่อนการเก็บกู้มาหลายครั้งแล้ว

กงสุลใหญ่ฯ แจ้งว่า สังคมไทยในไทยและชุมชนไทยทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลกติดตามกรณีอุบัติเหตุและการเก็บกู้ในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด การให้ข้อมูลด้านต่างๆ ที่ชัดเจนจึงมีความสำคัญมาก ในนามของครอบครัวนักศึกษาและชุมชนไทยกงสุลใหญ่ฯ ขอบคุณนางสตีลในการประสานงานและติดตามอย่างใกล้ชิด นางมากาเร็ตและ SAR และเจ้าหน้าที่สำหรับความพยายามในการเก็บกู้ การเสียสละเวลาและทรัพยากรอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติการครั้งนี้

สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแจ้งเตือนคนไทยและนักเรียนนักศึกษาในสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างการพักผ่อนเดินทางในฤดูร้อนให้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะในเส้นทางที่มีความเสี่ยงสูง เช่น บนภูเขาสูงในอุทยานแห่งชาติ ป่าสงวนหรือทะเลทรายที่มีทั่วไปโดยเฉพาะในภาคตะวันตกของประเทศ

ภาพ Royal Thai Consulate-General Los Angeles

ที่มา ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

Hilight ข่าวเด่น, ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 13-08-2017 8:59:03 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 2,389 คน คน