วันเดียวขายได้เป็นล้าน “ทุเรียนคอกควาย” คนแห่ซื้อตรึม

วันเดียวขายได้เป็นล้าน “ทุเรียนคอกควาย” คนแห่ซื้อตรึม

วันเดียวขายได้เป็นล้าน “ทุเรียนคอกควาย” คนแห่ซื้อตรึม

วันเดียวขายได้เป็นล้าน “ทุเรียนคอกควาย” คนแห่ซื้อตรึม

 

ชื่อเริ่มคุ้นหู “ทุเรียนคอกควาย อุทัยธานี” กลุ่มวิสาหกิจชุมชนชาวสวน ขนผลผลิตเปิดขายช่วงหยุดยาววันแม่แห่งชาติ วันแรก 7 ตัน ขายได้เกลี้ยงแผง ทำเงินได้นับล้านบาท

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานเปิดงานกินทุเรียนที่คอกควาย โดยการผ่าลูกทุเรียนยักษ์อย่างอลังการ เริ่มตั้งแต่วันแม่แห่งชาติ 12-13 ส.ค. เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้เข้ามาลิ้มลองลิ้มชิมทุเรียนคอกควาย ที่ได้มีการรับประกันคุณภาพว่า มีรสชาติอร่อย กลิ่นไม่ฉุน

ซึ่งการเปิดตลาดกินทุเรียนคอกควาย ครั้งนี้แม้จะเป็นครั้งแรก แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ มีประชาชน และนักท่องเที่ยวให้การตอบรับอย่างล้นหลาม เพียงวันแรกสวนทุเรียนทั้ง 10 สวน ที่ได้นำผลผลิตของตนมาวางจำหน่ายในราคา กก.ละ 130 บาท ก็สามารถขายไปแล้วเกือบ 7 ตัน ทำรายได้วันเดียวนับล้านบาท

ลุงวิโรจน์ เผ่าพันธุ์โพธิ์ หนึ่งในเจ้าของสวนทุเรียนในตำบลคอกควาย บอกว่า งานวันแรก (12 ส.ค.) ได้ตัดทุเรียนจากสวนของตัวเองมาจำหน่ายเกือบ 2 ตัน และขายหมดในวันเดียว โดยจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 130 บาท เป็นเงินราวๆ 2 แสนบาท และวันนี้ (13 ส.ค.) ก็ตัดทุเรียนในสวนมาจำหน่ายอีก

“อยากให้ทางราชการจัดงานแบบนี้อีก เนื่องจากเป็นการสร้างตลาด สร้างรายได้ และทำให้คนได้รู้จักทุเรียนคอกควาย มากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าใครอยากมาชิมถึงในสวนต้องมาภายในสิ้นเดือนนี้เท่านั้น เนื่องจากจะหมดฤดูกาลแล้ว”

ทั้งนี้ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี นอกจากจะมีทุเรียนคอกควาย ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว ผลไม้ตามฤดูกาลอีกมากมายหลายชนิด เช่น สับปะรด เงาะ มังคุด และลองกอง สดๆ จากสวนต่างๆ ที่ได้รับการส่งเสริมจาก อบต.คอกควาย ให้รวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนอีกด้วย

Image (11)

Image (9)

Image (10)

Hilight ข่าวเด่น, ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 13-08-2017 9:07:49 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 3,726 คน คน