เหยื่อถูก ล่วงละเมิดทางเพศ ครวญถูกสอบหลายครั้งเหมือนถูกกระทำซ้ำ

เหยื่อถูก ล่วงละเมิดทางเพศ ครวญถูกสอบหลายครั้งเหมือนถูกกระทำซ้ำ

ล่วงละเมิดทางเพศ

เหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศซึ่งเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟ๊ซบุ๊ก เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเปิดเผย หลังการดำเนินการเอาผิดล่าช้า พร้อมเรียกร้องให้ผู้ที่อยู่ในสถานะเดียวกัน กล้าที่จะออกมาพูด สร้างทัศนคติใหม่ในสังคม

เรื่องราวของนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เล่าเหตุการณ์ถูกรุ่นพี่ในคณะเดียวกันล่วงละเมิดทางเพศ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ถูกโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ตั้งค่าเป็นสาธารณะ ได้รับความสนใจจนถูกแชร์ต่อจำนวนมาก อีกด้านมีคนจำนวนไม่น้อยตั้งข้อสังเกตต่อการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ที่น้อยคนนักจะกล้าพูด แต่การทำเช่นนี้เธอเป้าหมายชัดเจน

ละเมิดทางเพศ1

การตัดสินใจร้องเรียนต่อมหาวิทยาลัยฯให้สอบรุ่นพี่ที่ล่วงละเมิดทางเพศ เมื่อ 4เดือนก่อน ส่งผลให้มหาวิทยาลัยมีคำสั่งลงโทษทางวินัยแล้ว สั่งพักการศึกษา และให้และบำเพ็ญประโยชน์ แม้จะมีผลเช่นนี้ แต่ผู้เสียหายก็ยอมรับว่า กระบวนการที่ล่าช้า กลายเป็นภาระที่เธอต้องแบกรับเพียงคนเดียว

ละเมิดทางเพศ2

ไม่ใช่แค่กระบวนการตรวจล่าช้าเท่านั้น ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต แต่การเรียกไปให้ข้อมูล ถามซ้ำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังตอกย้ำความรู้สึกและเหมือนถูกกระทำซ้ำ เธอจึงเรียกร้องให้สถาบันการศึกษามีบรรทัดฐานในการตรวจสอบ และวางแนวทางเยียวยาให้ชัดเจน

ละเมิดทางเพศ3

การรณรงค์ให้เหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศกล้าพูด และจัดเวทีเสวนาปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างนักศึกษาด้วยกันเอง เป็นแนวทางที่เธอเห็นด้วย เพื่อสร้างค่านิยมใหม่ต่อสังคม ขณะที่บทบาทของสถาบันการศึกษา นอกจากจะลงโทษทางวินัยแล้ว การให้นักศึกษาที่กระทำผิด เรียนวิชาที่เกี่ยวข้องกับสตรีหรือเพศศึกษาเป็นวิชาบังคับให้มากขึ้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย

ที่มา:pptvhd36

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว