คลังเดินหน้า เก็บภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง บังคับใช้ 1 ม.ค.2562

คลังเดินหน้า เก็บภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง บังคับใช้ 1 ม.ค.2562

เก็บภาษีที่ดิน

คลังยืนยันกฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ไม่เลื่อนบังคับใช้ โดยจะมีผลตั้งแต่  1 มกราคม  2562

นายพรชัย  ฐีระเวช  ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน  สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง  ยืนยันว่า การบังคับใช้ร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง  ยังเดินหน้าตามแผนที่จะประกาศใช้วันที่ 1 มกราคม 2562 โดยไม่ได้มีประเด็นจะต้อง เลื่อนการบังคับใช้ออกไปแต่ประกาศใด ขณะนี้อยู่ระหว่างรอเพื่อเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการในวาระที่ 2 และวาระที่ 3

เนื่องจากที่ผ่านมากฎหมายภาษีโรงเรือนและที่ดินกับกฎหมายภาษีบำรุงท้องที่มีการบังคับใช้มานานแล้ว และการจัดเก็บภาษีตามกฎหมายทั้งสองฉบับ ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน เห็นได้จากในกรุงเทพฯ มีคนที่เสียภาษีโรงเรือนและภาษีบำรุงท้องที่จำนวนกว่า 3 แสนคน  เมื่อเทียบกับคนที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง สก.และ สข.กว่า 4 ล้านคน จะเห็นได้ว่าคนมาใช้สิทธิเลือกตั้งมากขึ้นแต่การจัดเก็บภาษีได้น้อย

นายอธิป พีชานนท์  ประธานสมาคมการค้ากลุ่มอสังหาริมทรัพย์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย บอกว่า  เห็นด้วยกับการบังคับใช้ภาษีที่ดิน แต่ต้องทำให้มีผลกระทบน้อยที่สุดและหลายฝ่ายยอมรับ  เช่น การกำหนดอัตราการจัดเก็บควรกำหนดในอัตราฟิกซ์เรต  เพื่อลดการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐและไม่ควรมีบทลงโทษจำคุกกรณีที่ไม่มีเจตนา

ที่มา:moneychannel

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 30-08-2017 5:01:18 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 553 คน คน