บาปหนา งัดประตูเจดีย์พระบรมธาตุเก่าแก่ หวังขโมยเงินในตู้เซฟ สุดท้ายเผ่นแน่บ !

บาปหนา งัดประตูเจดีย์พระบรมธาตุเก่าแก่ หวังขโมยเงินในตู้เซฟ สุดท้ายเผ่นแน่บ !

91

โจรใจบาป วางแผนเปิดประตูที่ตั้งเจดีย์พระบรมธาตุเก่าแก่ หวังฉกเงินในตู้เซฟ รู้ทางตัดวงจรบันทึกภาพก่อนลงมือ สุดท้ายต้องเผ่นไม่รู้สาเหตุ ชาวบ้านเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไล่ไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 ก.ย. 60) กล้องวงจรปิดภายในวัดพระบรมธาตุสวี อ.สวี จ.ชุมพร จับภาพคนร้ายสวมถุงมือ ปกคลุมใบหน้ามิดชิด จำนวน 2 คน เข้าไปเพื่อหวังขโมยตู้บริจาคซึ่งเป็นตู้เซฟ มีน้ำหนัก 170 กก. แต่สุดท้ายไม่สามารถเอาเงินบริจาคของผู้มีจิตศรัทธาออกไปได้

92

พระครูจันทปัญโญภาส เจ้าอาวาสและเจ้าคณะตำบลสวี เล่าให้ฟังว่า คนร้ายที่หวังจะเข้ามาขโมยเงินในตู้บริจาคนั้น เข้ามาเมื่อเวลาประมาณ 02.05 น. ของวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยเข้ามาทางประตูข้างด้านทิศเหนือ ที่เข้ามาได้เพราะประตูข้างดังกล่าวเกิดชำรุดอยู่เล็กน้อย

93

คาดว่า คนร้ายทั้งสองคน คงดูลาดเลาไว้บ้างแล้ว เพราะจะสังเกตเห็นว่าเมื่อเปิดประตูเข้ามาแล้ว จะเดินถอยหลังเหมือนรู้มาก่อนว่าตรงไหนมีกล้องวงจรปิด พร้อมกับเอามือไปบิดตัวกล้องให้หันไปทางอื่น แล้วรีบเดินไปที่ตู้เซฟที่รับเงินบริจาคทันที โดยหลังจากสำรวจตู้เซฟที่วางอยู่ด้านในหน้าประตูทางเข้าแล้วก็เดินไปเปิดตู้ตัดสายสัญญาณบันทึกกล้องวงจรปิดทันที หลังจากนั้นก็ไม่เห็นพฤติกรรมของคนร้ายทั้งสองคนอีก

94

เจ้าอาวาสยังเล่าอีกว่า ภายหลังที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือเอาเงินออกไปได้ คาดว่าน่าจะเป็นจังหวะเดียวกับรถสายตรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาช่วงเวลา 03.30 น. พอดี  หรืออาจจะเป็นเพราะว่าตู้เซฟมีความแข็งแรง และมีน้ำหนักถึง 170 กก. สุดท้ายเหลือเพียงร่องรอยงัดแงะและรอยตัดของแก๊สมือถือ สำหรับวัดพระบรมธาตุสวีถูกคนร้ายเข้ามาขโมยของบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูป ถ้วยจานเก่าและอื่นๆ ก็หาย ตั้งพุ่มกฐินผ้าป่าก็ต้องระวังอยู่ตลอดเวลา

95

สำหรับวัดพระบรมธาตุสวี เป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเหมือนกับพระบรมธาตุเจดีย์ นครศรีธรรมราช สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา มีอายุกว่า 1,000 ปี และได้รับการบูรณะซ่อมแซมหลายครั้ง โดยกรมศิลปกร และยังเป็นที่ตั้งของศาลเสื้อเมือง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นทหารที่ยอมเสียสละชีวิตเพื่อดูแลพระบรมธาตุด้วย

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 44 วัดพระบรมธาตุสวี ได้รับการประกาศขึ้นเป็นโบราณสถานของชาติ และถือเป็นโบราณสถานที่สำคัญของ จ.ชุมพร

ที่มา : workpoint

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว