กาฬสินธุ์จัดงานแต่ง ‘ อึ่งอ่าง ’ สินสอดกว่า 3 ล้าน กระตุ้นให้คนรักษาป่า

กาฬสินธุ์จัดงานแต่ง ‘ อึ่งอ่าง ’ สินสอดกว่า 3 ล้าน กระตุ้นให้คนรักษาป่า

อึ่งอ่าง

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยส่วนราชการอื่นๆ ผู้นำท้องถิ่น นักเรียน นักศึกษา กลุ่มจิตอาสา พระมหาสุภาพ พุทธวิริโย เจ้าอาวาสวัดป่านาคำ และประชาชนใน อ.กมลาไสย อ.เมือง อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ และ อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด ร่วมใจกันนำวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น โดยเฉพาะไม้ไผ่ และทรายมาบรรจุกระสอบ เพื่อนำไปสร้างฝายมีชีวิตในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงนามน บริเวณบ้านนามล ต.โคกสมบูรณ์ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ตามโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ และโครงการผสานรวมพลังประชารัฐขับเคลื่อนสังคม เศรษฐกิจ สู่ความเข้มแข็ง มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน กิจกรรมเปลี่ยนภาระเป็นพลัง 90  ฝาย ถวายในหลวง

โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมการคำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ พิธีบวชป่า ปลูกป่า การกำหนดเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า  และกิจกรรมที่สร้างสีสันและความฮือฮาให้กับผู้มาร่วมงานคือการจัดพิธีแต่งงานอึ่งอ่าง โดยมีคู่บ่าวสาว ระหว่างนางสาวโคกสมบูรณ์กับหนุ่มเมืองน้ำดำ ซึ่งเป็นอึ่งอ่าง จำนวน 19 คู่ ซึ่งมีการจัดพิธีการแต่งงานจริงเหมือนกับคนทุกอย่าง ทั้งการจัดขบวนกลองยาวแห่ขันหมากเงินสินสอด 3 ล้านบาท และทองคำหนัก 10 กก. พร้อมคณะเพื่อนเจ้าบ่าวเพื่อนเจ้าสาว ซึ่งมีทั้งกบ เต่า อึ่ง แมลงพลับ ปูนา หอยจำนวนมาก ซึ่งสร้างความอย่างรื่นเริงและมีมหรสพเป็นหมอลำกลอนย้อนยุคสมัยโบราณ รวมทั้งการจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือคู่บ่าวสาว และจดทะเบียนสมรส โดยมีผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เป็นนายทะเบียน ท่ามกลางสักขีพยานทั้งหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนที่มาร่วมงาน ก่อนที่จะส่งตัวเจ้าบ่าว เจ้าสาวเข้าสู่เรือนหอ และปล่อยตัวคู่บ่าวสาว รวมทั้งเพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาวสู่ธรรมชาติในป่าดงสมบูรณ์เพื่อขยายพันธุ์ต่อไป

นอกจากนี้บรรดานักเรียน นักศึกษาซึ่งเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ได้ทำพิธีบวชป่าและปลูกป่า ซึ่งเป็นโครงการขององค์การบริหารส่วนตำบลโคกสมบูรณ์ ที่ต้องการให้เด็กนักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และร่วมกันจัดกิจกรรมวันสืบ นาคะเสถียร ซึ่งตรงกับวันที่ 1 กันยายน ของทุกปี ซึ่งเป็นวันรำลึกการจากไปของ สืบ นาคะเสถียร นักอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสร้างจิตสำนึกร่วมกันในการอนุรักษ์ป่าซึ่งจะส่งผลทำให้ต้นไม้ในป่าสงวนแห่งชาติป่าดงนามน ที่มีเนื้อที่ประมาณ 12,500 ไร่ คลอบคลุม 4 อำเภอ ของ จ.กาฬสินธุ์ และ 1 อำเภอของ จ.ร้อยเอ็ด มีความชุ่มชื้น คืนความสมดุลกลับคืนสู่ธรรมชาติในอนาคต ตามพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้เป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในป่าสงวนแห่งชาติป่าดงนามน โดยการน้อมนำศาสตร์พระราชามุ่งสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการร่วมกันสร้างฝายมีชีวิต สำหรับกิจกรรมการจัดพิธีแต่งงานอึ่งอ่างนั้นถือเป็นการสร้างกระแส และสีสัน เพื่อให้ประชาชนเกิดความตื่นตัว เพื่อที่จะร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่ามากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาพื้นที่ป่าแห่งนี้มีการบุกรุกทำลายป่า และมีการตัดไม้เผาถ่านจำนวน ซึ่งส่งผลกระทบต่อทรัพยากรป่าไม้ ดังนั้นกิจกรรมการครั้งนี้จึงเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนเกิดความหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ และร่วมกันปล่อยสัตว์ ทั้งอึ่งอ่าง กบ ปูนา หอย แมลงพลับ ซึ่งถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจและเป็นอาหารของคนอีสาน เพื่อที่จะขยายพันธุ์เกิดความอุดมสมบูรณ์ และจะกลายเป็นตู้เย็นธรรมชาติที่ประชาชนในพื้นที่ได้เข้ามาเก็บเห็ดหาอาหารต่อไป

ที่มา:amarintv

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 13-09-2017 11:09:39 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 136 คน คน