ชาวบ้านหอบหลักฐาน แจ้งความถูกปลอมชื่อทำประชาคม ‘ ป่าห้วยเม็ก’

ชาวบ้านหอบหลักฐาน แจ้งความถูกปลอมชื่อทำประชาคม ‘ ป่าห้วยเม็ก’

ป่าห้วยเม็ก-1

ชาวบ้านรอบที่ดินสาธารณะ ‘ป่าห้วยเม็ก’ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขอคำชี้แจงขั้นตอนการอนุญาต ให้บริษัทลูกของเครื่องดื่มกระทิงเช่า ป่าสาธารณะห้วยเม็ก พร้อมหอบหลักฐานรายชื่อปลอมเพื่อยื่นยันไม่เคยร่วมประชาคม

นายชูชาติ ผิวสวาท รองประธานสภาชุมชนจังหวัดขอนแก่น และกลุ่มชาวบ้าน รอบที่ดินสาธารณะป่าห้วยเม็ก อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เดินทางมาพบนายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น เพื่อขอคำชี้แจงเรื่องการอนุญาติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกระทิงแดง เช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก ต.บ้านดง โดยนำหลักฐานยืนยันว่าชาวบ้านได้ทำหนังสือคัดค้านมาตลอด แต่ทางจังหวัดกลับไม่ฟังเสียงประชาชน

ป่าห้วยเม็ก-2

ป่าห้วยเม็ก-3

ป่าห้วยเม็ก-4

แต่ปรากฏว่าวันนี้ ผวจ.ติดราชการ ส่วนรอง ผวจ.ที่รับผิดชอบโดยตรงก็ไม่อยู่ติดภารกิจเช่นกัน นายชูชาติ และชาวบ้านจึงไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น แทน เพื่อขอคัดสำเนาหนังสือเรื่องที่ชาวบ้านเคยทำการร้องคัดค้านมาก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นการยืนยันกับทาง ผวจ.และรอง ผวจ.ที่รับผิดชอบเรื่องนี้อีกครั้ง

ล่าสุด ชาวบ้านนำหลักฐานเข้าไปแจ้งความไว้ที่ สภ.อุบลรัตน์ เพื่อให้ตำรวจดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการแอบอ้างและนำรายชื่อของชาวบ้านไปลงในรายชื่อของการทำประชาคมหมู่บ้าน เพื่อเอื้อประโยชน์ บ.เอกชน ให้เช่าผืนป่าชุมชนแล้ว ส่วนจะเข้าข้อหาใดบ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

กรณี บ.เอกชน ได้สิทธิ์เช่าใช้ประโยชน์ผืนป่าชุมชน “ห้วยเม็ก” เป็นประเด็นที่ถูกชาวบ้านในพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น คัดค้านมาโดยตลอด แต่สุดท้าย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เซ็นต์อนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกระทิงแดง เช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก ได้ แต่ก็เกิดกระแสต่อต้านจนนำมาสู่การตรวจสอบในเวลานี้

ที่มา:voicetv

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 14-09-2017 3:42:26 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 126 คน คน