รบ.ยันคุมตัว ’ พระมหาอภิชาติ ’ ตามกม. เหตุดูหมิ่นให้ร้ายศาสนาอื่น วอนสังคมเข้าใจ

รบ.ยันคุมตัว ’ พระมหาอภิชาติ ’ ตามกม. เหตุดูหมิ่นให้ร้ายศาสนาอื่น วอนสังคมเข้าใจ

พระมหาอภิชาติ

“รัฐบาล” ยืนยันควบคุมตัว “พระมหาอภิชาติ” ตามกฎหมาย เหตุดูหมิ่นให้ร้ายเสียดสีศาสนาอื่น เข้าข่ายสร้างความแตกแยก วอนสังคมเข้าใจเจตนาและการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่

วันที่ 22 กันยายน 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการควบคุมตัวพระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท ที่วิจารณ์ศาสนาอิสลามว่า การดำเนินการดังกล่าวของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายปกติ เนื่องจากพฤติกรรมที่ผ่านมาของพระมหาอภิชาติเข้าข่ายการดูหมิ่นให้ร้ายเสียดสีศาสนาอื่นตามที่ปรากฏอยู่ในสื่อโซเชียลมีเดียและคลิปต่างๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งลุกลามบานปลายและส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของบ้านเมืองได้ เพราะเรื่องของศาสนาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

“การกระทำของพระมหาอภิชาติได้รับการตักเตือนจากมหาเถรสมาคมและหน่วยงานด้านความมั่นคงมาโดยตลอด เพราะมีการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงในเชิงปลุกระดม แต่ยังคงมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องจนสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดความเข้าใจผิดระหว่างศาสนา รัฐบาลจึงอยากให้พี่น้องประชาชนและคณะสงฆ์บางส่วนเข้าใจในเจตนาและการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ที่ยึดหลักกฎหมายและประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ โดยไม่ได้ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อพระพุทธศาสนาหรือพระธรรมวินัยแต่อย่างใด” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า รัฐบาลได้รับรายงานว่าพระมหาอภิชาติได้ลาสิกขาแล้ว โดยเป็นความต้องการและความสมัครใจของท่านเอง และนับจากนี้ไปทุกอย่างจะเข้าสู่ขั้นตอนตามกฎหมาย โดยขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ไม่หลงเชื่อหรือตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือความคิดเห็นทางศาสนาที่แตกต่างกัน

ที่มา:matichon

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 22-09-2017 4:50:10 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 429 คน คน