ผู้พิการ ร้อง กสม. ถูกสายการบินดัง ไม่ให้ขึ้นเครื่อง-ละเมิดสิทธิ

ผู้พิการ ร้อง กสม. ถูกสายการบินดัง ไม่ให้ขึ้นเครื่อง-ละเมิดสิทธิ

ผู้พิการ

ผู้พิการเดินทางร้องคณะกรรมการสิทธิฯ เหตุถูกเจ้าหน้าที่สายการบินดังปฏิเสธการขึ้นเครื่อง – ใช้วาจาคุกคามละเมิดสิทธิ ขณะที่คณะกรรมการสิทธิฯ เตรียมเรียกผู้บริหารชี้แจง

วันที่ 11 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุภวัฒน์ เสมอภาค และนางสาวเสาวลักษณ์ ทองก๊วย คณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ และเป็นผู้พิการนั่งรถเข็นวีลแชร์ เดินทางมาร้อง นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กรณีถูกสายการบินโลว์คอสต์ชื่อดังปฏิเสธขึ้นเครื่อง และใช้วาจาคุกคามสิทธิ์ โดยอ้างว่า เป็นผู้พิการไม่สามารถช่วยตัวเองได้

นางสาวเสาวลักษณ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมาตนเองได้ มีกำหนดการเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ โดยทำการจองตั๋วสายการบินชื่อดังแบบเป็นหมู่คณะจำนวน 8 ที่นั่ง โดยมีคนพิการ 2 ที่นั่ง และผู้ช่วยคนพิการ 1 ที่นั่ง พอตนเองถึงสนามบิน กลับถูกเจ้าหน้าที่สายการบินปฏิเสธที่จะให้ขึ้นเครื่อง

เจ้าหน้าที่สายการบินอ้างว่า ไม่สามารถให้ผู้โดยสารพิการนั่งรถเข็นเดินทางคนเดียวได้ ตนเองจึงตอบไปว่าเดินทางมาด้วยกัน 8 ท่าน เจ้าหน้าที่ถามต่อว่าใน 8 ท่านมีญาติมาด้วยหรือไม่  ตนเองก็ตอบไปว่าอีก 7 ท่านคือผู้ร่วมงาน ทางเจ้าหน้าที่ก็ตอบกลับมาว่า ถ้าไม่ใช่ญาติก็ไม่สามารถให้ขึ้นเครื่องได้ หรือต้องรอให้กัปตันเครื่องบินอนุมัติก่อนถึงจะขึ้นเครื่องได้

ซึ่งสุดท้ายกัปตันเครื่องบินก็ตัดสิทธิ์ไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่อง ตนเองจึงไปซื้อตั๋วใหม่สายการบินอื่น และสายการบินอื่นไม่มีปัญหาอะไรให้ขึ้นเครื่องได้ตามปกติ แต่ช่วงเวลาที่ไปซื้อตั๋วสายการบินอื่น มีเจ้าหน้าที่ของสายการบินเดินตามมา 3 – 4คน สอบถามเจ้าหน้าที่ขายตั๋วสายการบินอื่นว่าคนพิการให้ขึ้นเครื่องได้ด้วยหรือ จึงไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ต้องกระทำแบบนั้น และตั้งคำถามว่าเป็นการคุกคามสิทธิ์หรือไม่

นายสุภวัฒน์ กล่าวว่า ตนพิการทางขาต้องนั่งรถเข็นวีลแชร์ ได้เดินทางไปด้วยพร้อมกับนางสาวเสาวลักษณ์ และโดนคำถามคล้ายๆ กัน โดยใช้วาจาที่ไม่เป็นมิตร และตนมีผู้ช่วยคนพิการไปด้วย 1 คน ทางเจ้าหน้าที่สายการบิน ได้ตัดสิทธิ์ตนเองไม่ให้ขึ้นเครื่องเหมือนกัน ตนเองก็ยินยอมเพราะทางสายการบินชื่อดังจะยอมชำระค่าตั๋วคืนให้

แต่เนื่องจากตนเองเดินทางมากับผู้ช่วยคนพิการ ทางสายการบินชื่อดังจะต้องคืนค่าตั๋วให้ทั้ง 2 คน  แต่ทางเจ้าหน้าที่กับยินยอมจ่ายคืนแค่ตนเองคนเดียว โดยอ้างว่า ไม่ได้ยกเลิกตัวเครื่องบินของผู้ช่วยคนพิการ ตนเองจึงอธิบายไปว่า จะให้ต่างคนต่างไปได้อย่างไร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่สนใจประเด็นนี้ และการที่ยกเลิกสิทธิ์ของตนเองในการขึ้นเครื่องนั้นทาง สายการบินยินยอมคืนเงินให้ แต่จะคืนให้ใน 45 วัน

นางอังคณา กล่าวว่า จริงๆ แล้วในเรื่องสายการบินดังกล่าว ทางคณะกรรมการสิทธิ์ฯ ได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายงาน จนมาเกิดเหตุการณ์ซ้ำช้อนขึ้นมาอีก เรื่องนี้คณะกรรมการให้ความสำคัญมาก และเตรียมเรียกผู้บริหารสายการบินนั้น มาพูดคุยถึงเรื่องที่เกิดขึ้น รวมถึงแก้ไขปัญหาโดยเร็ว เพราะขณะนี้ประเทศไทยได้ให้สัตยาบันต่อสหประชาชาติ ว่าจะดูแลผู้พิการให้เข้าถึงในการบริการต่างๆ

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 12-10-2017 9:57:32 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 67 คน คน