พระพยอม ชี้ ครูบาน้อยสุดโต่ง ไม่ปลงผม-ทรมานตนเกินควร แนะเดินสายกลาง

พระพยอม ชี้ ครูบาน้อยสุดโต่ง ไม่ปลงผม-ทรมานตนเกินควร แนะเดินสายกลาง

พระพยอม

พระพยอม กัลยาโณ ซัดครูบาน้อยสุดโต่ง ทรมานตนเกินเหตุเกินควร เผยพระพุทธเจ้าเคยทำมาแล้วแต่ไม่บรรลุ ต้องมาผ่อนคลายเป็นทางสายกลาง ชี้พระสงฆ์ไม่ปลงผม ถือว่าผิดพระวินัย

จากกรณีของ ครูบาน้อย ที่ล่าสุดได้ออกบิณฑบาตเป็นครั้งแรก หลังออกจากถ้ำเชตวัน ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน โดยใช้เวลาเดินทางกว่า 2 ชั่วโมง มายังบ้านน้ำอูน ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน ซึ่งอยู่ห่างจากถ้ำเชตวัน ประมาณ 60 กิโลเมตร โดยมีชาวบ้านมายืนรอเพื่อใส่บาตรร่วม 300 ชีวิต พร้อมกับภาพของการปลงผม โกนคิ้วเกลี้ยงนั้น

yom2

ต่อมา (20 ตุลาคม 2560) รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV มีรายงานว่า พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงการปฏิบัติของครูบาน้อย เรียกว่า “อัตตกิลมถานุโยค” คือการทำตนให้ลำบากเกินเหตุเกินควร ซึ่งพระพุทธเจ้าก็ผ่านวิธีการเหล่านี้มาแล้วแต่ก็ไม่ได้บรรลุ ต้องมาผ่อนคลายเป็นทางสายกลางเลย

สำหรับการปลีกวิเวก ตนเห็นด้วยแต่คิดว่าควรทำแต่พอดี หากการปลีกวิเวกทำเป็นทางสายกลางก็อนุโมทนาบุญด้วย แต่ถ้าทำไปด้วยความสุดโต่ง ไม่พบหน้าใครเลย และต้องให้คนไปส่งอาหาร นั่นถือว่าไปเพิ่มความลำบากให้คนอื่นหรือเปล่า ส่วนเรื่องที่พระสงฆ์ไม่ปลงผม อันนี้ถือว่าผิดพระวินัย

yom3

อย่างไรก็ตาม หากครูบาน้อยคิดว่าแนวทางดังกล่าวจะหลุดพ้นจากความทุกข์ แล้วทำอย่างนี้คนจะยอมรับนับถือนั้น เรียกว่าเป็นการสร้างปฏิหาริย์ให้ตัวเอง ถือว่าเป็นเจตนาไม่บริสุทธิ์ เพราะการประพฤติธรรมต้องเจตนาให้บริสุทธิ์ อย่าประพฤติลวงโลก

ส่วนการปลีกวิเวกต้องไม่มีอะไรออกมาเป็นในลักษณะโฆษณาชวนเชื่อว่าเป็นผู้วิเศษ แต่ถ้าอยากจะเป็นผู้วิเศษ ต้องเป็นผู้วิเศษที่เอาชนะกิเลสได้ อยู่โดยไม่โลภ ไม่อาฆาตโกรธใคร แม้แต่ใครวิพากษ์วิจารณ์ก็ไม่โกรธ

ขอบคุณคลิป : AMARIN TVHD

ที่มา : kapook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 21-10-2017 2:01:52 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 179 คน คน