ชาวบ้านติดลำชีจัดลอยกระทง อธิษฐานขอให้พ้นวิกฤติน้ำท่วม

ชาวบ้านติดลำชีจัดลอยกระทง อธิษฐานขอให้พ้นวิกฤติน้ำท่วม

ลอยกระทง

ชาวบ้านพื้นที่ติดกับแม่น้ำชีและเสี่ยงน้ำท่วมร่วมกันสืบสานประเพณีลอยกระทงนำวัสดุธรรมชาติจัดงานแบบเรียบง่าย ขอขมาและอธิษฐานขอพรพระแม่คงคาให้สถานการณ์น้ำท่วม และสถานการณ์น้ำชีผ่านพ้นวิกฤติไปได้ด้วยดี

เมื่อเวลา 19.09 น.วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พนังกันลำชี บ้านโนนแดง ม.1 ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ นายธงชัย ศรเสนา นายก อบต.ลำชี นายสุบรรณ ศรเสนา ผู้ใหญ่บ้านโนนแดง ม.1 พร้อมด้วยผู้นำชุมชน นำชาวบ้านจัดงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2560 สืบสานประเพณีวัฒนธรรม พร้อมทำพิธีขอขมาและตั้งจิตอธิฐานขอให้พระแม่คงคาช่วยดลบัลดาลให้สถานการณ์น้ำท่วมและสถานการณ์แม่น้ำชีผ่านพ้นช่วงวิกฤติไปได้ด้วยดี

21

โดยการจัดงานลอยกระทงในปีนี้ ชาวบ้านต่างนำกระทงที่ทำขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย และใบตองกล้วย ที่สำคัญการจัดงานนั้นเป็นไปด้วยความเรียบง่าย พอเพียง โดยมีเพียงลำโพงเครื่องเสียง 2 ตัว และซุ้มทำด้วยก้านมะพร้าว ไม่ได้รวมกันจัดเป็นงานตำบลเหมือนเช่นทุกปี และไม่ได้จัดงานใหญ่โตเหมือนกับพื้นที่ในเมือง เนื่องจากเกือบทุกหมู่บ้านใน ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ส่วนใหญ่มีบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรอยู่ติดกับแม่น้ำชี สถานการณ์ปัจจุบันแม่น้ำชียังคงมีระดับน้ำที่สูง โดยเฉพาะตลอดระยะทางของพนังกั้นลำชีกว่า 22 กม. ระดับน้ำยังคงหนุนสูง และบางจุดปริมาณน้ำได้ล้นพนังกัน จึงทำให้ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านนำบุตรหลานไปลอยกระทงกันเองตามริมฝั่งแม่น้ำชี ไม่ได้รวมกันจัดงานกันทั้งตำบลเหมือนกับทุกๆ ปี เพราะส่วนใหญ่ต้องจัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมตามจุดเสี่ยงต่างๆ และยังคงมีความเป็นห่วงสถานการณ์แม่น้ำชีที่กำลังอยู่ในขั้นวิกฤติ

22

นายธงชัย ศรเสนา นายก อบต.ลำชี กล่าวว่า การจัดงานประเพณีลอยกระทงของชาว ต.ลำชี ในปีนี้ ไม่ค่อยคักคักมากนัก และเป็นการจัดกันแบบกันเองเรียบง่ายตามวีถีชาวบ้าน แต่ละหมู่บ้านจะเป็นการนำบุตรหลานไปลอยกระทงกันเองตามสถานที่ที่ผู้นำชุมชนจัดเตรียมไว้ให้ เนื่องจากชาวบ้านยังคงเป็นห่วงในสถานการณ์น้ำในแม่น้ำชี แม้ระดับน้ำในปัจจุบันจะทรงตัว แต่ก็ยังมีระดับน้ำที่สูง ซึ่งจะต้องมีการจัดเวรยามเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะมีหลายจุดที่เป็นจุดเสี่ยง โดยเฉพาะที่บ้านโนนแดง บ้านสะดำศรี ระดับน้ำได้ล้นพนังกั้นแล้ว แต่ยังโชคดีที่ อบต.ลำชี และชาวบ้าน ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวได้ร่วมกันเสริมกระสอบทรายเพิ่มความสูงของพนัง เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นตลิ่งได้ทัน

23

นายธงชัย กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ในปีนี้ทาง อบต.ลำชีเองจำเป็นต้องจัดงานประเพณีลอยกระลงแบบเรียบง่าย นำชาวบ้านลอยกระทงตามฝั่งแม่น้ำชีที่กำลังมีระดับสูง เพื่อให้ความทุกข์ ความเศร้า ความโศกลอยหายไปกับสายน้ำ ขอขมาและอธิฐานขอพรพระแม่คงคา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายให้อำนวยอวยพรขอให้สถานการณ์น้ำท่วมและสถานการณ์แม่น้ำชีตลอดระยะทางพนังกั้น 22 กม.ในพื้นที่ ต.ลำชีผ่านพ้นวิกฤติไปได้ด้วยดี

24

ด้านนายสุบรรณ ศรเสนา ผู้ใหญ่บ้านโนนแดง ม.1 กล่าวว่า การลอยกระทงในปีนี้แม้จะเงียบเหงา และไม่ใหญ่โตเหมือนกับในเมืองที่เขาจัดกันก็ไม่ได้เสียใจ เพราะการลอยกระทงมันอยู่ที่ใจ อีกทั้งชาวบ้านต้องจัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำที่เสี่ยงเอ่อล้นตลิ่งได้ทุกเมื่อ คงไม่มีกระจิตกระใจที่จะจัดงานรื่นเริงใหญ่โตและสนุกสนาน ซึ่งการลอยกระทงในปีนี้ชาวบ้านต่างก็อธิษฐานขอพรให้สถานการณ์น้ำในแม่น้ำชีผ่านพ้นวิกฤติ อย่าได้มีจุดเสี่ยง หรือจุดที่พนังแตกแล้วทำให้เกิดน้ำท่วมอีกเลย

ที่มา : workpoint

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 4-11-2017 5:38:56 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 46 คน คน