แปลก!กระต่ายนับร้อยตัวร่วมงานศพกำนันดัง

 

 

565656-696x392

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดเกษตรชลธี ต.ตะเครียะ อ.ระโนด จ.สงขลา ซึ่งมีการจัดงานศพ นายสุชล แกล้งทนงค์ อายุ 85 ปี หรือกำนันสุชล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่ากำนันชล อดีตกำนัน ต.ตะเครียะ ซึ่งเป็นผู้นำท้องถิ่นและผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ และเป็นที่รู้จักของคนในคาบสมุทรสทิงพระ ไล่ตั้งแต่ อ.สิงหนคร สทิงพระ กระแสสินธุ์ และ อ.ระโนด และยังเป็นพ่อของ ว่าที่ ร.ต.ไกรธนู แกล้วทนงค์ หรือ สจ.เต้ง สจ.สงขลา เขตอ.ระโนด

 

ขดๅ11-696x395

งานนี้ถือเป็นงานใหญ่ของเมืองระโนด การเตรียมเรื่องข้าวปลาอาหารเพื่อต้อนรับผู้ที่มาร่วมงานศพจึงต้องระดมชาวบ้านมาช่วยกันคนละไม้ละมือ และเป็นการจัดงานศพตามวิถีของชาวบ้านที่สืบทอดกันมา ตั้งแต่อดีตที่ทั้งเจ้าภาพและชาวบ้านมาช่วยกันหุงหาอาหาร

 

ขด12-696x395

ไฮไลท์ของงานนี้คือการขูดมะพร้าว เนื่องจากต้องใช้มะพร้าวเป็นจำนวนมากทั้งแกงและทำขนม จึงมีการนำกระต่ายขูดมะพร้าวหรือที่ชาวใต้เรียกว่าเหล็กขูด มาช่วยกันขูดมะพร้าว นับร้อยตัวและล้วนเป็นกระต่ายขูดมะพร้าวหรือเหล็กขูดแบบโบราณที่ยากจะเห็นได้ในปัจุบัน มีทั้งรูปสิงสาราสัตว์ เช่น เสือ ช้าง งู กระต่าย จระเข้ สุนัข ลิง ปลา และสัตว์ในตำนานวรรณคดี รวมถึงนารีผล มาช่วยกันขูดมะพร้าว และเป็นการรวมตัวขูดมะพร้าวพร้อมๆ กันนับร้อยคน ซึ่งแทบไม่มีให้เห็นอีกแล้วกับการขูดมะพร้าวด้วยกระต่าย

ในงานมีการถือเคล็ดให้เจ้าภาพนั่งขูดตรงกลางด้วยกระต่ายรูปช้าง และนำผ้ามาปิดหูปิดตาปิดจมูกกระตายรูปลิง 3 ตัว ซึ่งหมายความว่าเจ้าภาพต้องตั้งหน้าตั้งตาทำงานอย่างเดียว ไม่ต้องสนใจเรื่องอื่น โดยมีชาวบ้านช่วยกันขูดมะพร้าว โดยมีการโหมโรงเรียกขวัญและกำลังใจก่อนลงมือขูด

 

ขด8-696x395

ว่าที่ รต.ไกรธนู แกล้วทนงค์ หรือสจ.เต้ง เผยว่า ในอดีตสมัยคุณปู่ คือ ขุนตระการ ตะเครียะเขต เวลามีงานมีการไม่ว่าจะเป็นงานศพหรืองานบุญงานกุศล ชาวบ้านก็จะใช้กระต่ายมาขูดมะพร้าวแบบนี้ เนื่องจากไม่มีเครื่องขูดมะพร้าวไฟฟ้าเหมือนอย่างปัจจุบัน งานศพของพ่อตนจึงต้องการจะสืบทอดบรรยากาศแบบคนรุ่นเก่าสมัยโบราณเอาไว้ จึงระดมกระต่ายหรือเหล็กขูดนับร้อยตัวมาให้ชาวบ้านช่วยกันขูดมะพร้าวคนละไม้คนละมือ เพื่อความสามัคคีและให้ชาวบ้านได้ที่เคารพในตัวพ่อหรือกำนันสุชล ได้มาช่วยงานศพท่านเป็นครั้งสุดท้าย

สำหรับการขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายหรือเหล็กขูด จะแยกออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภท 3 ซี่ เป็นการขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นสำหรับใส่ขนมเปียกปูน ประเภท 6 ซี่ ใช้ขูดมะพร้าวเป็นแผ่น สำหรับทำใส้ขนม เช่น สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบ และขนมปากหม้อ และประเภท 10 ซี่ ใช้สำหรับขูดมะพร้าวให้เละเพื่อคั้นน้ำกะทิ

 

 

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น ,ข่าววันนี้ ,คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 14-11-2017 8:14:59 โพสต์โดย : F10_Thank you คนดู อ่าน 163 คน คน