ปรสิต !! พบปรสิตคล้าย’หนอนนิวกีนี’ พื้นที่ชื้นเมืองจันท์นานแล้ว

ปรสิต !! พบปรสิตคล้าย’หนอนนิวกีนี’ พื้นที่ชื้นเมืองจันท์นานแล้ว

เกษตรจันทบุรี เผยพบหนอนตัวแบนลักษณะคล้าย “หนอนนิวกีนี” ในพื้นที่จริง แต่ไม่ชี้ชัดยันอาศัยอยู่ที่ชุ่มชื้นในพื้นที่มาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่พบข้อมูลทางวิชาการการ แพร่ระบาดหรือเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศ
ปรสิด

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่สำนักงานเกษตร จ.จันทบุรี นายปิยะ สมัครพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทนเกษตร จ.จันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจันทบุรี ได้นำสื่อมวลชนตรวจสอบหนอนตัวแบนที่มีประชาชนไปพบเห็นแล้วจับส่งให้สำนักงานเกษตรจังหวัด เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นหนอนชนิดเดียวกันกับหนอนตัวแบนนิวกินีที่เป็นข่าวหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบหนอนดังกล่าว พบว่ามีลักษณะคล้ายกับตัวทากดูดเลือด ลำตัวยาวประมาณ 1-2 นิ้ว หัวและหางเป็นปลายแหลม ตัวสีดำเป็นเมือก เคลื่อนย้ายตัว ด้วยการคืบคลาน และมีพฤติกรรมกินหอยทาก คล้ายกับหนอนตัวแบนนิวกินีที่เป็นข่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงที่ฝนตกชุกเกษตรกรและ ประชาชนเคยพบเห็นหนอนตัวแบนสีดำลักษณะดังกล่าวอาศัยอยู่บริเวณที่ชื้น และตามที่อยู่อาศัยทั้งใต้กระถางต้นไม้ หรือ ใต้เศษวัชพืชในสวนผลไม้ที่มีความชุ่มชื้น ทั้งนี้มีการพบเห็นมานานหลายปีแล้ว แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินีที่มีอันตรายหรือไม่

1ปรสิด

นายปิยะ กล่าวว่า จากการที่ในโลกโซเชียลมีการแชร์ข่าวว่าพบหนอนตัวแบนนิวกีนีแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.จันทบุรี และจะส่งผลทำให้เกิดอันตรายจากการติดเชื้อขั้นรุนแรงหากไปสัมผัสนั้น ในส่วนของสำนักงานเกษตรจังหวัด ยืนยันว่ามีการพบหนอนที่มีลักษณะคล้ายกับหนอนตัวแบนนิวกีนีจริง โดยมีชาวสวนและประชาชนพบเจออยู่ในพื้นที่มานานแล้ว แต่ไม่ถึงกับเป็นการแพร่ระบาดและยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่า เป็นหนอนชนิดเดียวกันกับหนอนนิวกินีหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่เกิดขึ้นทั้งนี้เนื่องจาก ยังไม่พบข้อมูลทางวิชาการที่วิจัยว่าเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศ หรือ พาหะนำโรคอีกทั้งหนอนตัวแบนไม่เป็นศัตรูพืช ซึ่งสำนักงานเกษตร จ.จันทบุรี ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกัน หากเกษตรกร หรือประชาชนพบเห็นหนอนในลักษณะดังกล่าว ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงและหากจะกำจัดก็สามารถนำน้ำร้อน หรือ ใช้เกลือโรยลงที่ตัวหนอนซึ่งจะทำให้หนอนตายไปเองอย่าทำลายด้วยการใช้ของมีคมสับหรือแยกชื้นส่วน เพราะหนอนปรสิตประเภทนี้มักจะพบว่ามี 2 เพศในตัวเดียวกัน ซึ่งจะสามารถขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นจากการมีชิ้นเนื้อที่ถูกตัดขาดงอกออกมาได้อีก

 

 

 

ที่มา : dailynews
ข่าวเด่น ,ข่าววันนี้ ,คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 14-11-2017 5:01:59 โพสต์โดย : kunureeda คนดู อ่าน 359 คน คน