ทนายดังแนะ 7 วิธี รับมือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่ายอมให้มิจฉาชีพ มาหลอกลวงคุณ

ทนายดังแนะ 7 วิธี รับมือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่ายอมให้มิจฉาชีพ มาหลอกลวงคุณ

ทนายดัง

เพจ สายตรงกฎหมาย โดยทนายรัชพล ศิริสาคร แนะนำวิธีการรับมือกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ว่า ช่วงนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์กำลังระบาด ต้องระวังกันนิดนึง เราพอมีข้อเสนอแนะ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์อยู่บ้าง ในกรณีที่มีโทรศัพท์เข้ามาเมื่อรับสายแล้ว แก๊งพวกนี้มักจะอ้างว่าโทรมาจากศาลหรือตำรวจ หรือหน่วยงานราชการ อ้างว่า คุณต้องคดีหรืออาจจะอ้างอะไรก็ตาม ที่เกี่ยวกับคดีหรือกรณีอื่นๆ อย่าตกใจครับ ลองทำตามขั้นตอนดังนี้

1 ตั้งสติให้ดี อย่าตกใจ หายใจลึกๆ
2 ถามให้แน่ชัด ถามให้ชัดเจน ว่าเกิดเรื่องอะไรขึ้น
3 ลองสำรวจตัวเองดูว่า เรามีความเกี่ยวพันกับเรื่องที่เค้าโทรมาแจ้งหรือไม่
4 ถ้าเราเคยมีเรื่องที่เกี่ยวพันกับที่เค้าแจ้ง ก็อาจเป็นเรื่องจริง แต่ก็อย่าเพิ่งวางใจ ลองสอบถามข้อมูลไปก่อน เพื่อให้ชัดเจนว่าเป็นเรื่องจริง
5 ถ้าเราไม่เคยไปเกี่ยวพันกับเรื่องที่เค้าแจ้ง สันนิษฐานไว้เลย ว่ากำลังโดนหลอก
6 ห้ามโอนเงินให้ ไม่ว่ากรณีใดๆ แต่ให้รับเรื่องไว้เบื้องต้น แล้วนำเรื่องดังกล่าวไปตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในภายหลัง
7 หากจำเป็นต้องมีการชำระเงินจริงๆ ควรนำเงินไปชำระกับเจ้าหน้าที่ด้วยตัวเอง เพราะคุณจะสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่า เงินค่าอะไรแน่ มีใบเสร็จหรือไม่ เจ้าหน้าที่เป็นใคร เดินเข้าไปในหน่วยงานราชการ ยังไงก็มีความน่าเชื่อถือว่าโอนเงินเข้าบัญชี

แก๊งพวกนี้ มักมีรูปแบบใหม่ๆ มาหลอกพวกเรา ยังไงก็ตาม เน้นว่า ยังไม่ควรโอนเงิน แต่ควรตรวจสอบอีกครั้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน เพื่อความชัดเจนและถูกต้อง และอย่าเชื่อใครง่ายๆ จนเกินไปครับ

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 6-12-2017 9:23:29 โพสต์โดย : kunureeda คนดู อ่าน 537 คน คน