ชาวบ้านหนีอลหม่าน ไฟไหม้ตึกแถวเก่าโบราณ สมัยรัชกาลที่ 5 วอด 13 หลัง

ชาวบ้านหนีอลหม่าน ไฟไหม้ตึกแถวเก่าโบราณ สมัยรัชกาลที่ 5 วอด 13 หลัง

ไฟไหม้

เมื่อเวลา 01.00 วันที่ 11 ....เลิศชาย ผือลองชัย รอง สว.(สอบสวนสน.สำราษฏร์ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ บริเวณถนนแพร่งนรา แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กทมจึงรุดตรวจสอบพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.นำรถน้ำดับเพลิง จำนวน 10 คันและอาสาสมัครกู้ภัยปอเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นตึกแถวเก่า 2 ชั้นลักษณะครึ่งตึกครึ่งไม้ ปลูกติดกันหลายคูหา พบมีชาวบ้านวิ่งแตกตื่นขนสิ่งของเครื่องใช้และเสื้อผ้า ออกมาจากบ้าน

 ต้นเพลิงไหม้ อยู่บ้านเลขที่ 89 เปิดเป็นร้านตู้ซักผ้าหยอดเหรียญ  เพลิงลุกไหม้จากชั้น 2 ลุกลามรวดเร็วไปยังบ้านข้างเคียง เจ้าหน้าที่จึงเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิง ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงสงบลง

 จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเพลิงลุกไหม้ เสียหายจำนวน 13 คูหา และไม่มีผู้ใดบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

14

สอบสวน ..ไซ ลวด ซอน อายุ 26 ปี ชาวกัมพูชา ซึ่งพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังเกิดเหตุ ให้การว่า ตอนเกิดเหตุตนกำลังจะนอนพักผ่อนอยู่ที่ชั้น 2 จู่ๆได้ยินเสียงคนตะโกนว่าไฟไหม้ ตนจึงรีบวิ่งออกมา เห็นเพลิงลุกไหม้จากชั้น 2 และลุกลามอย่างรวดเร็ว

15

ด้านนายวิษณุ ปุระวัฒน์ อายุ 67 ปี เจ้าของบ้านต้นเพลิง ให้การว่า ขณะเกิดเหตุตนอาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 99 และได้ยินเสียงคนตะโกนว่าไฟไหม เมื่ออกมาดูพบว่าเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วจากการสอบถามทราบว่าตอนนั้นมีคนต่างด้าวกำลังอาศัยกว่า 10 คน หลังจากเกิดเพลิงไหม้ทุกคนต่างวิ่งเอาตัวรอด

16

...เลิศชายกล่าวว่า ขณะนี้ทราบชื่อเจ้าของตึกแถวต้นเพลิงแล้ว คือ นายวิษณุ ปุระวัฒน์ อายุ 67 ปีตอนเกิดเหตุเจ้าตัวนอนพักอยู่ในตึกแถวอีกห้องหนึ่ง ซึ่งไม่ไกลกันมากนัก อยู่ระหว่างเชิญตัวไปสอบสวนที่สน.สำราญราษฎร์

 ส่วนสาเหตุและมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้เนื่องจากตึกแถวที่เกิดเหตุเป็นทรัพย์สินในความดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ตนต้องแจ้งตัวแทนเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งสำนักงานเขต กองพิสูจน์หลักฐาน และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้งในช่วงเวลา 10.00 .

17

 ชาวบ้านกล่าวว่า เดิมถนนแพร่งนรา เป็นวังเก่าของพระโอรสในรัชกาลที่ 4 คำว่า “แพร่ง” แปลว่าทางแยกทางบกส่วนหนึ่งของวังฯสร้างเป็นโรงละครร้อง หลังจากได้ตัดถนนแพร่งนรา ผ่านกลางวังฯแล้ว ได้สร้างตึกแถวขึ้นทั้งสองฝั่งถนน มีรูปทรงแบบสถาปัตยกรรมยุโรป ซึ่งสร้างขึ้นเป็นที่นิยมกันในสมัยรัชกาล ที่ 5 เป็นตึกแถว 2 ชั้น หน้าแคบ หลังคารูปจั่วตามความยาวของคูหา มุงด้วยกระเบื้องเกล็ด

 ปัจจุบันตึกแถวเหล่านี้เหลืออยู่ประมาณ 100 คูหา และอยู่ในความดูแลของ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งได้ให้ประชาชนเช่าอยู่อาศัยและค้าขายมาเป็นเวลานานนับปี

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 11-12-2017 8:44:38 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 72 คน คน