มาแล้ว 23 กลุ่มยื่นขอตั้งพรรคใหม่ ! ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยุติส่งตีความ เซ็ตซีโร่ กกต.

มาแล้ว 23 กลุ่มยื่นขอตั้งพรรคใหม่ ! ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยุติส่งตีความ เซ็ตซีโร่ กกต.

ตั้งพรรคใหม่

มีผู้ประสงค์จัดตั้งพรรคใหม่ แล้ว 23 กลุ่มที่ยื่นเรื่องมาที่ สำนักงาน กกต. ขณะที่ ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติ ยุติส่งศาลรัฐธรรมนูญ ตีความเซ็ตซีโร่ กกต.

นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยผลการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อวันที่ 12 ม.ค. มีมติ ยุติเรื่องที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยื่นเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า การเซ็ตซีโร่ กกต. ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และขัดต่อหลักนิติธรรมหรือไม่ โดยผู้ตรวจการแผ่นดิน เห็นว่า ไม่ขัดต่อทั้งรัฐธรรมนูญ และหลักนิติธรรม เพราะศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัย เรื่อง พ.ร.บ.ผู้ตรวจการแผ่นดินมาไว้แล้ว

รายงานข่าวจาก สำนักงาน กกต. ระบุว่า  ข้อมูลพรรคการเมืองที่ยังคงดำเนินการอยู่ ณ วันที่ 1 พ.ย.60 ขณะนี้ มีทั้งหมด 69 พรรคการเมือง ส่วนผู้ที่ประสงค์จัดตั้งพรรคการเมือง กกต.ได้เตรียมจัดประชุมชี้แจง เพื่อให้ทราบถึงกระบวนการจัดตั้งพรรคการเมืองตามกฎหมายใหม่ โดยจะจัดการประชุมชี้แจง ในวันที่ 9 ก.พ.นี้ เบื้องต้นมีผู้ยื่นความจำนงค์ขอร่วมเข้าร่วมรับฟังแล้ว 23 กลุ่ม

ทั้งนี้ กลุ่มบุคคลที่สนใจ สามารถลงทะเบียน ที่สำนักงาน กกต.หรือโทรศัพท์ 02-1418478 โทรสารหมายเลข 02-1438584 และส่งผ่านอีเมล์ ppd.ect2017@gmail.com โดยให้แจ้งความประสงค์เข้าร่วมรับฟังได้ไม่เกิน 3 คนต่อกลุ่มการจัดตั้งพรรค เริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 26 ม.ค.61

ที่มา : workpoint

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 13-01-2018 11:21:57 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 64 คน คน