“วัชระ” ชง สนช.สอบ “สมยศ” ยืมเงิน “เสี่ยกำพล” ระบุตำรวจงานไซด์ไลน์ ขัดจริยธรรม

“วัชระ” ชง สนช.สอบ “สมยศ” ยืมเงิน “เสี่ยกำพล” ระบุตำรวจงานไซด์ไลน์ ขัดจริยธรรม

มาตามนัด! อดีต ส.ส.ปชป.ยื่นหนังสือ “พรเพชร” สอบจริยธรรม “บิ๊กอ๊อด” ยืมเงิน 300 ล้านจากเจ้าของวิคตอเรีย ซีเครท แถมระบุอาชีพตำรวจเป็นงานไซด์ไลน์ ชี้พฤติกรรมขัดมาตรฐานจริยธรรมที่เพิ่งประกาศใช้ปี 2561

วันนี้ (9 ก.พ.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่าน น.ส.สุภางค์จิตต ไตรเพทพิสัย รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ขอให้พิจารณาสอบสวน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จากกรณีที่ยืมเงินนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของสถานบริการวิคตอเรีย ซีเครท 300 ล้านบาท และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าทำอาชีพตำรวจไปงานไซด์ไลน์ โดยเห็นว่าเข้าข่ายมีความผิดตามมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2561 และขอให้ส่งเรื่องกรณีการยืมเงิน 300 ล้านบาท ให้ ป.ป.ช.พิจารณาตามกฎหมายต่อไปด้วย

ทั้งนี้ ตามประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตํารวจ พ.ศ. 2551 บัญญัติให้ต้องยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตน และไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ไม่ใช้เวลาราชการหรือทรัพย์ของราชการเพื่อธุรกิจหรือประโยชน์ส่วนตน อีกทั้งต้องประพฤติตนเป็นผู้นำและเป็นแบบอย่างที่ดี การพูดว่าทำอาชีพตำรวจเป็นงานไซด์ไลน์ ยังเข้าข่ายผิดมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ พ.ศ. 2561 ซึ่งใช้บังคับกับ ส.ส.และ ส.ว.ด้วย โดยข้อ 9 กำหนดว่าต้องไม่ขอไม่เรียกไม่รับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดในประการที่อาจจะกระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติหน้าที่ และข้อ 10 ต้องได้รับของขวัญ ของกำนัล ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด เว้นแต่เป็นการรับจากการให้โดยธรรมจรรยาและการรักที่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมายระเบียบหรือข้อบังคับให้รับได้, ข้อ 17 ต้องไม่กระทำการใดที่ก่อให้เกิด เป็นเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่ง, 19 ไม่คบหาสมาคมกับคู่กรณีผู้ประพฤติผิดกฎหมายผู้มีอิทธิพลหรือผู้มีความประพฤติหรือผู้มีชื่อเสียงในทางเสื่อมเสียอันอาจกระทบกระเทือนต่อความเชื่อถือศรัทธาของประชาชนในการปฏิบัติหน้าที่ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการยื่นหนังสือครั้งนี้แม้จะมีเจ้าหน้าที่มารับหนังสือจากนายวัชระ แต่ไม่อนุญาตให้นายวัชระใช้ไมโครโฟน ทำให้นายวัชระต้องใช้วิธีการตะโกนเพื่อแถลงต่อ

 

 

ที่มา : mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 9-02-2018 4:17:23 โพสต์โดย : kunureeda คนดู อ่าน 191 คน คน