“สามี” คาใจ “โรงพยาบาลดังย่านบางนา“ ทำ “ภรรยา” ตาย เหตุตรวจไม่พบท้องนอกมดลูก แถมพูดดักอย่าฟ้องหมอ

“สามี” คาใจ “โรงพยาบาลดังย่านบางนา“ ทำ “ภรรยา” ตาย เหตุตรวจไม่พบท้องนอกมดลูก แถมพูดดักอย่าฟ้องหมอ

“สามี” คาใจ “โรงพยาบาลชื่อดังย่านบางนา” ทำ “ภรรยา” เสียชีวิต เหตุวินิจฉัยพลาด ตรวจไม่พบตั้งครรภ์นอกมดลูก แม้มีอาการผิดปกติมาตลอด แต่กลับยืนยันปกติดี จนกระทั่งทรุดหนักต้องตัดมดลูกทิ้ง ไตวาย ตับไม่ทำงาน และเสียชีวิตในที่สุด ซ้ำมีการพูดดัก “การฟ้องหมอไม่ใช่ทางออกที่ดี” 

วันที่ 7 มี.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Golff Storm” ได้โพสต์เล่าลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ 9 ก.พ. 61 ภรรยาตรวจพบว่าตั้งครรภ์และได้ไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่งย่านบางนา โดยหมอตรวจพบว่าตั้งครรภ์ลูกแฝดและปกติดี แม้ต่อมามีอาการผิดปกติหลายอย่าง หมอก็ยังคงยืนยันว่าปกติดี จนกระทั่งอาการทรุดหนักต้องตัดมดลูกทิ้ง ไตวาย ตับไม่ทำงาน และเสียชีวิตลงในวันที่ 6 มี.ค. 

โพสต์ดังกล่าวมีรายละเอียดว่า “ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ ฝากกดไลก์กดแชร์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ เลือก รพ. ให้ดี!!!

จะมาเล่าให้ฟังเรื่องโรงพยาบาลชื่อดังแถวบางนา ขอยังไม่บอกชื่อโรงพยาบาลกับชื่อหมอนะครับ 

เริ่มจากวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 61 แฟนผมได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจที่บ้านแล้วที่ตรวจครรภ์ขึ้นสองขีด แฟนผมรู้สึกดีใจมาก จึงรีบโทร.หาผมทันทีผมก็รู้สึกดีใจมาก แต่ยังไม่บอกใครจึงรีบไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลในตอนเย็น โรงพยาบาลได้ทำการอัลตราซาวนด์และตรวจเลือดและยืนยันว่าได้มีการตั้งครรภ์จริง อายุครรภ์ประมาณ 8 สัปดาห์ หลังจากนั้น ผมจึงได้พาแฟนผมกลับมาที่บ้านและมาปรึกษาผู้ใหญ่เรื่องการตั้งครรภ์จึงได้ย้อนกลับไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลดังย่านบางนา คุณหมอได้ทำการตรวจเลือดคุณแม่แต่ไม่ได้มีการตรวจอัลตร้าซาวด์ซ้ำและนัดฟังผลเลือดอีกหนึ่งสัปดาห์ 

วันที่ไปฟังผลเลือดในสัปดาห์ที่ 9 คุณหมอได้แจ้งว่าคุณแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย แต่ไม่มีอันตรายต่อเด็กจึงขอ ตรวจเลือดผมด้วยและได้มีการแจ้งว่าครรภ์ปกติ จึงนัดให้ไปตรวจอีกอาทิตย์นึง

ในสัปดาห์ที่ 10 วันที่ 28 กุมภาพันธ์ได้มีการฟังผลเลือดพ่อและมีการตรวจครรภ์ คุณหมอแจ้งว่าครรภ์ปกติ

– จนกระทั่งในวันที่ 3 มีนา แฟนผมได้เข้าห้องน้ำและมีเลือดออกมาจากช่องคลอดนิดนึง และปวดท้อง ผมจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลดังย่านบางนา เพื่อให้คุณหมอตรวจ ไปถึงเวลาประมาณเที่ยง ให้รอ 14 คิว แทนที่จะฉุกเฉินให้ และรอจนได้ตรวจ เกือบ 5 โมงเย็น คุณหมอได้ทำการตรวยภายใน และแจ้งให้ทราบว่าไม่มีเลือดออกภายในและครรภ์ปกติจึงได้ทำการตรวจด้วยการอัลตราซาวนด์อีกครั้ง จึงพบว่าได้มีการตั้งครรภ์แฝด คุณหมอแจ้งว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝดในมดลูกด้วยใข่ใบเดียวกันหรือที่เรียกว่าแฝดเหมือน คุณหมอได้แจ้งกับเราว่าให้ไปฝากครรภ์ต่อที่โรงพยาบาลศิริราชเนื่องจากโรงพยาบาลไม่มีตู้อบเพียงพอในกรณีที่เด็กคลอดก่อนกำหนดจึงได้ทำการคืนเอกสารให้เพื่อนำเอกสารผลตรวจต่างๆ ไปฝากครรภ์ต่อที่โรงพยาบาลศิริราช และได้ให้ยากันแท้งมากินด้วย และคุณหมออธิบายว่าอาการปวดท้องมาจากการตั้งครรภ์ที่มีลูกแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ที่ได้ลูกแฝด 

จนถึงเช้าวันที่ 4 มีนาคม 2561 แฟนผม ได้ตื่นมาประมาณ 9 โมงครึ่ง ได้บ่นว่ามีอาการเวียนหัวและอาเจียนจากนั้นผมจึงได้นำน้ำแดงมาให้แฟนกินนั่งพักประมาณ 10 นาที และได้พาแฟนไปโรงพยาบาลก็ยังคุยกันอยู่บนรถปกติจนกระทั่งก่อนถึงโรงพยาบาลดังย่านบางนางประมาณ 5 นาทีแฟนผมได้บอกว่าปวดท้องผมจึงได้โทรไปที่โรงพยาบาลเพื่อให้เตรียมรับแฟนผมที่ห้องฉุกเฉิน ไปถึงห้องฉุกเฉินประมาณเวลา 10:45 ได้นำตัวส่งโรงพยาบาล ไปถึงพยาบาลได้เจาะตรวจน้ำตาลเป็นอย่างแรกผลขึ้น 451 พยาบาลแจ้งว่าคนไข้ช็อคเนื่องจากน้ำตาลสูงและได้มีหมอสู มาดูครรภ์ และได้บอกว่าครรภ์ปกติ แล้วหมอสูได้พูดว่าหมดหน้าที่ของหมอแล้วเดี๋ยวให้หมออายุรกรรมดูต่อ ขนาดนั้นแฟนผมได้หยุดหายใจไปชั่วขณะเจ้าหน้าที่ในห้องฉุกเฉินได้ทำการปั๊มหัวใจครั้งแรกเวลา 11:12 น. และหมอได้ออกมาบอกว่ายังไม่ทราบสาเหตุกำลังตรวจเช็คอยู่แต่แฟนผมมีอาการท้องโตขึ้นด้วยความสงสัยพ่อผม จึงได้สอบถามจากเพื่อนที่เป็นหมอที่ทำงานอยู่โรงพยาบาลอื่นเขาจึงแนะนำมาว่าอาการที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นอาการตั้งท้องนอกมดลูกผมจึงนำเรื่องนี้ไปบอกพยาบาล พยาบาลจึงเรียกหมอสูกลับมาอีกครั้ง

และได้ทำการอัลตราซาวนด์อีกรอบ สักพักหนึ่งคนไข้หยุดหายใจไปเพิ่มอีกหนึ่งรอบ และได้ทำการปั๊มหัวใจขึ้นมาเป็นครั้งที่สอง และหมอสูเดินมาแจ้งกับผมว่ามีน้ำในช่องท้องต้องทำการเจาะเพื่อตรวจดูว่าเป็นน้ำหรือเป็นเลือดขนาดนั้นความดันได้ตกไปเยอะมากจึงได้มีการให้เลือดอยู่ตลอดเวลาพอทำการตรวจช่องท้องเสร็จรู้ว่าเป็นเลือด เลยได้ทำการส่งตัวขึ้นห้องผ่าตัด ในเวลาประมาณ 13.50 การผ่าตัดได้เริ่มขึ้นมีหมอร่วมกันผ่าตัดทั้งหมด 6 คน คุณหมอได้แจ้งว่าได้ทำการตัดมดลูกออก สาเหตุที่ต้องตัดมดลูกออกเนื่องจากมดลูกแตกเพราะสายรกไปเกาะกับผนังมดลูกผิดที่ซึ่งอาการแบบนี้คุณหมอไม่เคยเจอมาก่อนทำให้เสียเลือดเยอะ ประมาณ 19.00จึงได้ย้ายไปห้อง ICU 

และแฟนผมได้รู้สึกตัวในวันรุ่งขึ้นในวันที่ 5 มีนาคม 2561 เวลาประมาณ 4.45 น. มีอาการตอบสนองที่ดีขึ้นถามอะไรสามารถพยักหน้าได้กระพริบตาได้บีบมือได้คุยรู้เรื่องทุกอย่างจากการที่เราดูเห็นว่าอาการดีขึ้น แต่คุณหมอย้ำบอกเราว่าอาการไม่ดียังอยู่ในวิกฤตและมีทีท่าว่าจะเลวร้ายลง

คุณหมอบางท่านได้มาพูดกับผมว่าคุณหมอช่วยกัน อย่างเต็มที่แล้วแต่อาการคนไข้ไม่ดีขึ้นเลย และคุณหมอยังบอกอีกว่าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นและการฟ้องหมอไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด

– หลังจากนั้น เวลาประมาณบ่ายสองของวันที่ 5 มีนาคม 2561 คุณหมอได้เดินมาบอกว่าความดันน้องไม่ดีขึ้นเลยร่างกายขับของเสียไม่ได้เนื่องจากมีภาวะไตวายและตับไม่ทำงานคุณหมอจึงต้องทำการฟอกไตด้วยวิธีแบบพิเศษต้องใช้เครื่องมือจากบริษัทเอกชนเข้ามาผมจึงเดินไปบอกน้องว่าคุณหมอจะฟอกไตนะแล้วจะได้หายไวๆ น้องก็พยักหน้ารับ เพราะน้องยังตอบสนองได้อยู่ 4 โมงเย็นเครื่องฟอกไปติดตั้งเรียบร้อยเริ่มฟอกตอน 4 โมง 40 นาทีเข้าไปดูน้องตอน 5 โมงน้องไม่ตอบสนองแล้วได้ทำการฟอกไตต่อไปเรื่อยเรื่อย

ผมได้เดินเข้าไปหาน้องอยู่บ่อยบ่อยแต่การตอบสนองของน้องน้อยลงไปเรื่อยเรื่อยจนกระทั่งเวลาห้าทุ่มครึ่งเครื่องฟอกไตได้เกิดปัญหาต้องหยุดการทำงานเนื่องจากกรองตัน ผมจึงได้สอบถามกับคนที่มาคุมเครื่องแต่ได้คำตอบที่ไม่ชัดเจนว่ากองตันเพราะอะไรผมจึงเดินออกมาที่หน้าห้องและสักพักหนึ่งแล้วกลับไปใหม่พร้อมกับถามเจ้าหน้าที่ที่คุมเครื่องฟอกไปว่าเครื่องทำงานได้ปกติแล้วหรือยังเค้าตอบผมว่าทำงานได้แล้วผมจึงเดินออกมานั่งตรงที่ที่เค้าจะเอาไว้ให้ญาติรอ หน้าห้องไอซียูได้มีพนักงานห้องไอซียูเดินออกมาบอกว่าขออนุญาตล็อคประตู #ตอนล็อกประตูไม่ทราบว่าเครื่องฟอกไตทำงานมั้ย 

จนกระทั่งตีสี่ วันที่ 6 มีนาคม 2561 พยาบาลได้ออกมาปลุกให้ไปพบคุณหมอ คุณหมอได้แจ้งว่าความดันต่ำลงถึงขีดอันตรายไม่สามารถฟอกไตต่อไปได้ และได้บอกให้ญาติทำใจคิดว่าน้องอาจจะอยู่ได้ไม่ถึงเที่ยงเนื่องจากร่างกายไม่ตอบสนองอะไรแล้ว เราก็ยื้อกันจนถึงตอนเย็นแล้วคุณหมอก็เริ่มลดยาเนื่องจากน้องรับไม่ไหวแล้วและน้องได้จากไปเมื่อเวลา 20.54 น. 

สิ่งที่อยากรู้

🔴 ตอนที่อัลตราซาวด์ครั้งแรก ทำไม่ไม่เห็นว่าเป็นแฝด

🔴 ตอนที่ปวดท้องทำไมไม่ให้แอดมิท

🔴 ตอนที่อัลตร้าซาวด์ครั้งที่สองในรูปอัลตร้าซาวด์ลูกแฝดของผมมีสัญญาณชีพเพียง 1 คน อีก 1 คนไม่มีสัญญาณชีพทำไมไม่รีบจัดการ

🔴 ตอนที่ปวดท้องทำไมให้ยากันแท้งมา

🔴 ตอนที่อยู่ห้องฉุกเฉิน อัลตร้าซาวด์ครั้งแรกทำไมไม่รู้ว่ามีน้ำอยู่ในช่องท้อง ถ้าผมไม่แย้งให้อัลตร้าซาวด์อีกรอบ น้องจะเป็นยังไง

🔴 มดลูกที่ตัดออก และตัวอ่อน ทั้งสองอยู่ที่ไหน?

#อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับทุกๆคนว่าจะพาคนที่คุณรักไปฝากครรณ์ที่ไหนขอให้เลือกโรงพยาบาลดีๆ

#แค่ท้องถึงกับตายเลยหรอ????????

 

ที่มา : mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 8-03-2018 2:42:02 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 109 คน คน