เริ่มแล้ว!! ‘วันไหลบางแสน’ ประชาชนแห่เล่นน้ำต่อเนื่อง

เริ่มแล้ว!! ‘วันไหลบางแสน’ ประชาชนแห่เล่นน้ำต่อเนื่อง

วันไหลบางแสน

เริ่มแล้วเทศกาลสงกรานต์ก่อพระทราย ‘วันไหลบางแสน’ 16-17 เม.ย. เริ่มก่อพระทรายเต็มชายหาด

งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสนปีนี้เริ่มแล้ว บรรดาผู้เข้าแข่งขันก่อพระทรายจำนวนมากสูงถึง 80 กอง นับว่าเป็นครั้งที่มีทั้งภาครัฐ เอกชน หน่วยงาน โรงเรียน รัฐวิสาหกิจ ให้ความสนใจส่งเข้าประกวดกันอย่างมากมาย พร้อมทั้งกิจกรรมกีฬาพื้นบ้าน ขนมอาหารพื้นบ้าน ก็ออกกันมาคึกคักกว่าทุกปี ตั้งแต่เช้าวันนี้ 16 เม.ย.61 ซึ่งเป็นวันแรกของงานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน ประจำปี 2561

ซึ่งมีนายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศบาลเมืองแสนสุข และ นายสวัสดิ์ หอมปลื้ม รองนายกเทศบาลเมืองแสนสุข ร่วมกันจัดงานประเพณีนี้ปีนี้อย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ดังนั้น ตั้งแต่คืนที่ผ่านมา จนกระทั่ง เช้าวันนี้ มีบรรดาพนักงานก่อสร้างด้านพื้นฐาน ไปจนถึงสถาปนิก นักจัดสวนดอกไม้ ผู้ที่เขียนป้ายของทุกหน่วย ของภาครัฐ เอกชน รัฐวิสาหกิจ โรงเรียน และหน่วยงานต่าง ๆ จำนวน 80 แห่งทั่วประเทศ ส่งเข้ามาแข่งขันประกวดก่อพระทรายทั้งประเภทสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ รวมถึง 80 กอง ซึ่งก่อสร้างกันบนชายหาดบางแสน ระยะทางยาวกว่า 3 กม.

โดยจะมีการตัดสินกันในเช้าวันพรุ่งนี้(17 เม.ย.) และพระเจดีย์ทราย ก็จะถูกตั้งโชว์ไว้ที่ชายหาดเป็นเวลา 7 วัน เพื่อให้คนที่ไม่ได้มาดู มาดูกันได้นอกจากนี้ กิจกรรมภายในงาน นอกจากจะมีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันรอบเขตเทศบาลเมืองแสนสุขกันแล้ว ยังมีการสรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ ประกวดก่อพระทราย การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน อาทิ มวยทะเล แข่งขันหอยนางรม สะบ้า ช่วงรำ วิ่งสามขา เพื่อความสามัคคี สาธิตและขายขนมพื้นบ้าน ข้าวเหนียวแดง กาละแม ถั่วกวน เผือกกวน (ขอบอกอร่อยมาก กาละแม กวนกระทะใหญ่กว่าจะสุก เกือบ 10 ชั่วโมง ต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนทีละ 2 คน ๆละ 10 นาที ตามภาพ)

นอกจากนี้ ยังมีฟรีคอนเสิร์ต ศิลปิน จากค่าย อาร์สยาม อาทิ กระแต กระต่าย อาร์สยาม พี สะเดิด นอกไม่เก็บเงินฟรีตลอดงาน สำหรับผู้ที่มางานนี้ นายสวัสดิ์ หอมปลื้ม รองนายกเทศบาลเมืองแสนสุข กล่าวว่าขอเชิญชวนคนที่ไม่รู้จะไปเล่นสงกรานต์ที่ไหน ก็ขอให้มาที่ งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน วันนี้กับพรุ่งนี่ จะสนุกมาก ในทุกปีคนเรือนแสนจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว

แต่ขอร้องให้เล่นด้วยความสุภาพ ไม่ใช้ดินสอพองสี ไม่ใช้ท่อฉีดน้ำแรงดันสูง ไม่พกอาวุธเข้ามา ไม่เล่นลามกอนาจาร ไมดื่มไม่ขายสุราและของมึนเมาทุกชนิด

เรื่องเเนะนำ

วันสงกรานต์ 13 เมษายน ประวัติ วันสงกรานต์ 2561 วันปีใหม่ไทย

แฟชั่นสงกรานต์ Item สงกรานต์ สีสดใส รับ Summer

การ์ดวันสงกรานต์ วันสงกรานต์ คําอวยพร ภาพวันสงกรานต์ Songkran Cards

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ