อึ้ง!ขุดเจอตะเคียนทองยักษ์ อายุนับพันปี

 

 

ต้นตะเคียนทองยักษ์อายุนับพันปี กิ่นช่วยกันทำพิธีอัญเชิญแห่ไปรอบทั่วหมู่บ้าน ก่อนนำไปช่วยกันเก็บไว้ที่วัดประจำหมู่บ้าน เพื่อให้โชคลาภและเป็นสิริมงคลกับคนในหมู่บ้าน

วันนี้ (13 พ.ค.) จ.ชัยภูมิ มีชาวบ้านนับหลายร้อยคนต่างพากันมุ่งหน้าเดินทางมาดูพิธีการขุดเพื่ออัญเชิญต้นตะเคียนทองยักษ์อายุนับพันปี ที่ขุดพบในลำห้วยลำเชียงทา ที่บริเวณโรงสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าบ้านกระจวน หมู่ที่ 4 บ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

หลังจากที่คนงานขับรถแบคโฮได้ฝันเห็นผู้หญิงสาวมาร้องไห้ และบอกว่าอยากให้ช่วยนำขึ้นจากลำห้วยในจุดนี้ เพราะจมอยู่ใต้น้ำมานานนับพันปีแล้ว และหลังจากที่ฝันก็ได้ลองลงมือขับรถแบคโฮมาทำการขุดดินในจุดดังกล่าว เพื่อทำการก่อสร้างฝายชะลอน้ำตามโครงการของชลประทาน จ.ชัยภูมิ เพื่อทำเป็นแหล่งกักเก็บน้ำไว้สำหรับให้เกษตรกรใช้ในช่วงฤดูแล้ง

และเมื่อมีการขุดดินลึกลงไปได้ประมาณ 5-8 ม. ก็ได้ก็พบกับตอตะเคียนทองขนาดใหญ่ จำนวน 1 ตอ รวมทั้งลำต้นของตะเคียนทองยักษ์ขนาดใหญ่ มีเส้นผ่าศูนย์กลางวัดได้ 1.20 ม. ยาว 15 ม. ซึ่งยังพบตอตะเคียนโผล่อีกจำนวน 2 ท่อนในบริเวณใกล้กัน

หลังทำการขุดพบ ก็ได้มาเล่าให้ผู้นำชุมชนฟังและเมื่อข่าวแพร่ออกไปก็มีชาวบ้านหลายร้อยคนและนักเสี่ยงโชคจากทั่วสารทิศแห่มาดูจำนวนมาก ซึ่งครั้งนี้ได้ปรึกษาผู้นำชุมชนว่า ควรที่จะต้องมีการทำพิธีแห่อัญเชิญต้นตะเคียนทองยักษ์ที่พบครั้งนี้ไปรอบหมู่บ้าน ระยะทางรวมกว่า 4 กม. เพื่อนำไปเก็บไว้ที่วัดบ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เพื่อให้ชาวบ้านได้สักการะบูชาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคนชุมชนต่อไป

นายเทิดไท อายุ 68 ปี ผู้เป็นเจ้าของที่ดินในบริเวณดังกล่าวใกล้ลำห้วยที่พบต้นและตอตะเคียนทองยักษ์ขนาดใหญ่เท่าที่เคยพบมาในชุมชนในครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้นำไปช่วยกันเก็บรักษาไว้ที่วัดเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจคู่บ้านและชุมชนต่อไป

ซึ่งก่อนนี้คนขับรถแบคโฮก็ได้มาเล่าความฝันให้ตนเองฟัง แต่ก็ไม่คิดว่าจะได้มาเจอต้นตะเคียนทองยักษ์ที่มีขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อนเช่นกัน จึงตัดสินใจให้ลองขุดดู ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันดีทั้งผู้นำชุมชนและชาวบ้านจึงได้ร่วมกันมาทำพิธีอัญเชิญต้นตะเคียนทองยักษ์ไปไว้ที่วัดในหมู่บ้าน หลังจากทำพิธี หมอทรงก็ได้บอกชื่อของตอตะเคียนและต้นตะเคียนทองที่พบครั้งนี้ ชื่อตอตะเคียนเจ้าแม่ทับทิมทอง และต้นตะเคียนนางนาทีทอง

 

 

ซึ่งตอตะเคียนและต้นตะเคียนที่พบ ต้องใช้รถสิบล้อพ่วงขนาดใหญ่มาบรรทุก คันแรกหัวรถพ่วง รถบรรทุกฮีโน ทะเบียน 81-4556 ชัยภูมิ และส่วนหลัง (ตัวรถพ่วงลูก) ที่ใช้บรรทุกตอตะเคียนทองยักษ์ขนาดใหญ่ เป็นคันที่ 2 เป็นรถบรรทุกพ่วงฟูโซ่ มิตซูบิชิ สีขาว ทะเบียน 83-4585 ชัยภูมิ ซึ่งชาวบ้านต่างพากันฮือฮา นำไปตีเป็นเลขเด็ดให้โชคเพื่อหาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลกันจำนวนมากในครั้งนี้ด้วย

ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ในขณะที่ทำพิธีก็อดแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมร่างทรงคนนี้จู่ๆ ก็ร้องไห้แล้วก็พูดว่าดีใจที่ได้ขึ้นจากน้ำเสียทีอยากไปอยู่ในชุมชนร่วมกับชาวบ้านพร้อมเต้นรำกับชาวบ้านอย่างสนุกสนาน สักพักก็หยุดนิ่งแล้วก็พูดออกมาเบาๆ ว่า “เจ็ด เจ็ด เจ็ด เจ็ด สอง เก้า” ทำให้นักเสี่ยงโชคจดจำเอาไว้เพื่อนำไปเสียงโชคในครั้งนี้เพิ่มเติมอีกด้วย

และหลังเสร็จพิธีได้สอบถามไปยัง นางอารี อายุ 59 ปี กล่าวว่า การที่ต้นตะเคียนเข้าฝันขอให้ตนเองเป็นร่างทรงในครั้งนี้เพราะตนมาดูต้นตะเคียนก่อนหน้านี้ที่ยังนำขึ้นไม่ได้ และกลับไปนอนฝันว่าเจ้าแม่ขอให้ตนมาเป็นร่างทรงเพื่อทำพิธีเชิญขึ้นจากน้ำในครั้งนี้ด้วย ตนก็เลยมาร่วมทำพิธีในครั้งนี้ ซึ่งตนไม่เคยไปเป็นร่างทรงที่ไหนเลย และระหว่างที่ทำพิธีตนเองก็ไม่รู้ว่าได้ฟ้อนรำออกมาได้อย่างไร ทั้งที่เป็นคนฟ้อนรำไม่เป็นและก็ไม่ชอบเล่นการพนันหรือซื้อหวยอีกด้วย สิ่งที่ตนได้แสดงออกไปในขณะทำพิธีนั้นหลังมาดูจากคลิปที่ชาวบ้านถ่ายไว้ตนก็แปลกใจมากว่าทำออกไปได้อย่างไร

 

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 13-05-2018 2:17:21 โพสต์โดย : F10_Thank you คนดู อ่าน 55 คน คน