สุดทน ชาวกาฬสินธุ์โวย โรงงานเอทานอล ขยายบ่อบำบัดน้ำเสีย ชุมชนเดือดร้อนหนัก

สุดทน ชาวกาฬสินธุ์โวย โรงงานเอทานอล ขยายบ่อบำบัดน้ำเสีย ชุมชนเดือดร้อนหนัก

ชาวกาฬสินธุ์โวย

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ตัวแทนชาวบ้านใน ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ กว่า 10 คน รวมตัวกันเรียกร้องให้โรงงานเอทานอล ซึ่งตั้งอยู่ในโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ และอยู่ในกลุ่มมิตรผล ซึ่งอยู่ใกล้กับชุมชนหยุดการดำเนินการขยายบ่อบำบัดน้ำเสียเพิ่ม หลังทางโรงงานกำลังขยายบ่อบำบัดน้ำเสียออกมาใกล้กับชุมชน

ซึ่งชาวบ้านระบุว่า บ่อบำบัดน้ำเสียเดิมที่มีอยู่แล้วยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและพื้นที่การเกษตรมากพออยู่แล้ว และหากมีการขยายบ่อบำบัดน้ำเสียเพิ่มขึ้นมาอีก ยิ่งจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพคนในชุมชนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะปัญหามลภาวะทางกลิ่น

นางคำมา อายุ 68 ปี ชาวบ้านดงมัน ม.4 ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เดิมโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ก่อตั้งขึ้น เพื่อรับซื้ออ้อยจากเกษตรกรและผลิตน้ำตาลนั้น ก็ไม่ได้เกิดผลผลกระทบกับชาวบ้านมากนัก จะมีปัญหาบางช่วงคือฤดูกาลเปิดหีบอ้อย ซึ่งจะมีปัญหาในเรื่องของฝุ่นและการทำอ้อยตกหล่นตามท้องถนน

แต่ปัจจุบันโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ในกลุ่มมิตรผลได้การขยายโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวล และขยายโรงงานผลิตเอทานอลขึ้น จึงทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนไปตามๆ กัน โดยเฉพาะการทำบ่อบำบัดน้ำเสีย เนื่องจากอยู่ใกล้กับชุมชนมีกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วตลอดเวลา เกิดมลภาวะทางอากาศ

อีกทั้งน้ำเสียยังมีการรั่วไหลออกมาอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ซึ่งส่งผลกระทบชาวบ้านที่มีพื้นที่นาข้าว พืชสวน และบ้านเรือนที่อยู่ใกล้อย่างมาก ทำให้หลายคนล้มป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ พืชสวนผักนาข้าวได้รับความเสียหาย

นางคำมา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทราบว่าทางโรงงานจะดำเนินการขยายบ่อบำบัดน้ำเสียเพิ่มอีกจำนวน 3 บ่อ จากเดิมที่อยู่แล้วกว่า 10 บ่อ ซึ่งบ่อเดิมก็ยังเกิดปัญหาอยู่ แต่หากทำการขยายเพิ่มอีกเกรงกว่าจะส่งผลกระทบกับชาวบ้านดงมัน และชุมชนใกล้เคียงมากยิ่งขึ้น เพราะการขยายพื้นที่ออกมายิ่งทำให้ใกล้ชุมชนและจะต้องมีกลิ่นเหม็นมากกว่าเดิม

อีกทั้งยังไม่ผ่านการประชาคมของชาวบ้าน ดังนั้นชาวบ้านจึงอยากเรียกร้องให้ทางโรงงานหยุดการขยายบ่อบำบัดเพิ่มเติม แต่ให้กลับไปปรับปรุงประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียของเดิมจะดีกว่า เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็นส่งผลกระทบต่อชุมชนอีก  นอกจากนี้ชาวบ้านยังเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เข้ามาตรวจสอบปัญหาดังกล่าวด้วย ไม่ใช่ปล่อยปัญหาเกิดขึ้นเรื้อรังมานาน จนชาวบ้านได้รับผลกระทบมานานหลายปี

ด้าน นายสยาม นาเมืองรักษ์ รองนายก อบต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านจำนวนมากว่า ได้รับผลกระทบจากบ่อบำบัดน้ำเสีย โดยเฉพาะปัญหาเรื่องกลิ่นมลภาวะทางอากาศที่ทำให้ชาวบ้านมีปัญหาด้านสุขภาพระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งพื้นที่การเกษตรกรก็ได้รับผลกระทบจากการรั่วไหลของบ่อบำบัดน้ำเสีย ทั้งนี้ไม่เฉพาะชาวบ้านใน ต.สมสะอาด  เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ยังมีชาวบ้านใน ต.สามขา ต.กุดค้าว และ ต.บัวขาว  ที่ได้รับผลกระทบด้วย

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทราบว่า ทางโรงงานเอทานอลจะขยายบ่อบำบัดเพิ่มอีก 3 บ่อ ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านดงมัน ต.สมสะอาด ซึ่งขณะนี้เห็นว่าทางโรงงานได้ดำเนินการสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียไปแล้ว 40 เปอร์เซนต์ จำนวน 1 บ่อ  ขนาดความจุ 60,000 ลูกบาศก์เมตร และกำลังจะดำเนินการอีก 2 บ่อ ขนาดความจุบ่อละ 100,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งทางโรงงานได้เข้าไปทำประชาคมกับชาวบ้านแล้วแต่การประชาคมไม่ผ่าน ชาวบ้านไม่ยอมให้ขยายพื้นที่ แต่ทางโรงงานกลับไม่ยอมรับฟัง ยังคงดำเนินการขยายพื้นที่ออกมา

ซึ่งการขยายพื้นที่นั้นจะใกล้เข้ามาติดกับชุมชน จะทำให้ชาวบ้านเกิดผลกระทบต่อสุขภาพมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน ดังนั้นชาวบ้านจึงเรียกร้องให้ทางโรงงานหยุดการขยายพื้นที่บ่อบำบัดน้ำเสียเพิ่ม และรับฟังความคิดเห็น และเรื่องผลกระทบของประชาชนด้วย ซึ่งหากทางโรงงานยังไม่ยอมรับฟังและยังพยายามจะขยายพื้นที่ โดยไม่ฟังเสียงใคร ชาวบ้านเตรียมที่จะล่ารายชื่อเพื่อคัดค้าน และยื่นร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 16-05-2018 1:51:56 โพสต์โดย : Pudtipong Tossapan คนดู อ่าน 24 คน คน