เด็กหญิงไทย 4 ขวบ ไอคิว 135 ได้เป็นสมาชิกองค์การอัจฉริยะที่อังกฤษ

เด็กหญิงไทย 4 ขวบ ไอคิว 135 ได้เป็นสมาชิกองค์การอัจฉริยะที่อังกฤษ

เด็กไอคิว 135

Mensa องค์การอัจฉริยะ ที่ประเทศอังกฤษ รับเด็กหญิงชาวไทย วัย 4 ขวบ มีไอคิวสูง 135 เข้าเป็นสมาชิกแล้ว  

ผู้ใช้เว็บไซต์พันทิป “ป๊าเค” ได้บอกเล่าเรื่องราวของ ด.ญ.ฐิติกา ทวียศ หรือ น้องอุ้ม อายุ 4 ขวบ ผู้เป็นลูกสาวว่า ได้รับการตอบรับเข้าเป็นสมาชิกองค์การ Mensa เมื่อเดือนมีนาคม 2561

Mensa ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1946 โดย แลนซีลอต ลีโอเนล แวร์ และ โรแลนด์ เบอร์ริลล์ ที่เมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ มีวัตถุประสงค์ในการพิสูจน์และเสริมสร้างสติปัญญาของมนุษย์ เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ ซึ่งผู้ที่เข้าเป็นสมาชิกขององค์การนี้ได้ จะต้องมีระดับไอคิวอัจฉริยะ สูงติดอันดับหัวกะทิใน 2% ของโลก

Mensa จะใช้การทดสอบเวนชเลอร์ (Wechsler Preschool and Primary Scale of Intelligence) ซึ่งเป็นข้อสอบวัดระดับไอคิวที่ได้รับการยอบรับในระดับสากล ทดสอบเด็กที่อายุต่ำกว่า 14 ปี ภายใต้การดูแลขอนักจิตวิทยาการศึกษาเด็ก ที่ขึ้นทะเบียนอย่างเป็นสากลเท่านั้น

ซึ่งผลทดสอบระบุว่า น้องอุ้มมีไอคิวสูงถึง 135 ในขณะที่คนทั่วไปจะมีระดับไอคิว 90 – 110 ส่วนไอสไตน์ อัจฉริยะชื่อดังระบือโลก มีระดับไอคิว 140

แต่เมื่อตอนแรกเกิด น้องอุ้มป่วยเป็นโรค PPHN หรือโรคภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิด จนต้องอยู่ใน หอผู้ป่วยทารกแรกเกิดระยะวิกฤต นานถึง 67 วัน และหยุดหายใจ จนแพทย์ต้องปั๊มหัวใจขึ้นมาใหม่

และเมื่อน้องอุ้มหายป่วย พ่อกับแม่ก็ได้เปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ Little Fighter เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่พ่อแม่ที่มีลูกป่วยเป็นโรคนี้

ผู้โพสต์ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้องอุ้มว่า น้องอุ้มเป็นเด็กน้อยหน้าตาน่ารัก รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ อีกทั้งยังหลงใหลในสิ่งมีชิวิตใต้ทะเลเป็นอย่างมาก ได้ฉายแววเด็กอัจฉริยะตั้งแต่ยังแบเบาะ เช่นพูดคำแรกในวัย 10 เดือน และอ่านหนังสือได้อย่างคล่องแคล่วตั้งแต่อายุยังไม่ 2 ขวบ

ขณะนี้น้องอุ้มกำลังเรียนอยู่ในชั้นอนุบาล K4 (เทียบเท่าอนุบาล 2) ในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งย่านบางนา โดยน้องอุ้มมีความใฝ่ฝันว่า อยากเป็นนักชีววิทยาทางทะเล และสัตวแพทย์

ที่มา : sanook, workpoint

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 17-05-2018 9:57:13 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 953 คน คน