“น้องฟ้า” ด.ญ.พิการตาบอด ชนะเลิศประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งระดับประเทศ

(17 พ.ค.61) ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะทำตามความฝันได้อย่างเช่น เด็กหญิงสุดารัตน์ กุสะรัมย์ หรือ “น้องฟ้า” อายุ 15 ปี ที่พิการตาบอดทั้งสองข้างตั้งแต่เกิด อาศัยอยู่กับตา-ยาย ที่บ้านโคกหัวช้าง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านโคกหัวช้าง

ด้วยความสามารถเฉพาะตัวของน้องฟ้า ประกอบกับเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์และใจรักด้านการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก แต่ตายายเป็นห่วงหลานที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และฐานะยากจนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป

แต่ละเดือนอาศัยเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุรวมกับเงินเบี้ยคนพิการของหลานสาว รวมกันเพียงเดือนละ 2,200 บาท จึงไม่สามารถส่งเข้าโรงเรียนการศึกษาพิเศษเลือกที่จะส่งหลานเรียนโรงเรียนในหมู่บ้านเพราะรับ-ส่งไปกลับสะดวก

เมื่อ น้องฟ้า เข้าเรียนชั้น ป.1 เป็นเด็กพิเศษ ทางโรงเรียนจึงใช้แผนการศึกษาเฉพาะบุคคล โดยมีนางนงนภัส จรดรัมย์ ครูชำนาญการพิเศษ เป็นครูสอนเด็กพิเศษ จะสอนทักษะชีวิตการช่วยเหลือตัวเอง และการใช้ชีวิตประจำวันอย่างไรให้อยู่ได้ในสังคม

จากนั้นครูเริ่มเห็นความสามารถของน้องฟ้า ซึ่งเป็นเด็กที่มีความจำดีชอบร้องเพลงชอบแสดงออก จึงฝึกสอนให้ร้องเพลง ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงลูกทุ่ง ของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ไม่ว่าจะเป็น เพลง ส้มตำ , หม้ายขันหมาก , สาวเพชรบุรี และเพลงสยามเมืองยิ้ม

จนทำให้ครูและเพื่อนในโรงเรียนจะเรียก น้องฟ้า ว่า “พุ่มพวงน้อย” ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจหมั่นฝึกฝนเป็นประจำและด้วยใจรักการร้องเพลง ความบกพร่องทางสายตาที่มองไม่เห็นจึงไม่เป็นอุปสรรค

ล่าสุด น้องฟ้า ได้เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันขับร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ประเภทบกพร่องทางด้านการมองเห็น ระดับชั้น ป.1-ป.6 ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับประเทศ ครั้งที่ 67 ประจำปี 2560 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ได้รับรางวัลชนะเลิศ

สร้างความภาคภูมิใจให้กับครูโรงเรียนและจังหวัด ทาง สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 จึงได้มอบรางวัล และให้ไปร้องเพลงให้คณะผู้บริหารสถานศึกษาและครูในสังกัดฟังในการประชุมครูและผู้บริหารสถานศึกษา

ด้วยเสียงอันไพเราะของน้องฟ้า ทำให้ครูต่างชื่นชมในความสามารถและและความมุ่งมั่นตั้งของน้องฟ้า หลายคนก็อดใจไม่ได้ที่จะมองเงินเป็นรางวัลให้กับสาวน้องหัวใจแกร่ง

เด็กหญิงสุดารัตน์ กุสะรัมย์ หรือ น้องฟ้า บอกว่า ปกติชอบเปิดวิทยุฟังเพลง แล้วร้องเพลงตาม ครูจึงฝึกสอนให้ร้องเพลง แม้ตนเองจะมีความบกพร่องตาบอดทั้งสองข้าง ก็ไม่เป็นอุปสรรคกับการร้องเพลงกลับรู้สึกภูมิใจมากกว่า

ที่ทำให้คนอื่นมีความสุขจากการได้ฟังเสียงเพลงที่ตนเองร้อง ความฝันที่ต้องการมากที่สุด คือ อยากจะมีโอกาสมองเห็นเหมือนกับคนอื่นอยากเห็นโลกอันสวยงาม และโตขึ้นอยากเป็นครูสอนร้องเพลง และอยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงมีเพลงเป็นของตัวเอง

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 18-05-2018 3:53:42 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 67 คน คน