สตม.ขึ้นแบล็คลิสต์ 2 พระผู้ใหญ่ ย้ำ ยังไม่พบหนีไปนอก

สตม.ขึ้นแบล็คลิสต์ พระพรหมสิทธิ และพระพรหมเมธี ย้ำยังไม่พบบินออกนอก ชี้ โอกาสใช้เครื่องบินส่วนตัวหลบหนีเป็นไปได้

พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ขึ้นบัญชีดำ หรือ แบล็คลิสต์ พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และ พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม ลงในระบบตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศเรียบร้อยแล้ว หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีเงินทอนวัด

โดยยืนยันจากการตรวจสอบยังไม่พบว่าพระทั้งสองรูปเดินทางหลบหนีออกจากประเทศไทย ผ่านทางสายการบินพาณิชย์อย่างแน่นอน เพราะแม้จะเดินทางก่อนมีหมายจับหรือยังไม่มีหมายจับ เมื่อมีเช็คอิน หรือเดินทางด้วยสายการบินระบบก็จะแจ้งสถานะทันทีว่า มีรายชื่อบุคคลดังกล่าวเดินทางออกนอกประเทศหรือไม่ ไม่ว่าจะในสถานะพระ หรือเปลี่ยนแปลงสถานะเป็นฆราวาส ระบบการตรวจสอบในปัจจุบันตรวจสอบข้อมูลทางชีวภาพ หรือระบบไบโอเมตติก

ส่วนกรณีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า อาจเดินทางออกนอกประเทศโดยใช้เครื่องบินส่วนตัวนั้น มองว่าแม้จะมีความเป็นไปได้ แต่ก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากการบินด้วยเครื่องบินส่วนตัว ก็ต้องมีขั้นตอนขออนุญาตและต้องแจ้ง ตม.ด้วย

อีกทั้งองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ต้องมีการตรวจสอบการเข้า-ออกประเทศอยู่แล้ว เพราะอาจเป็นช่องทางของอาชญากรข้ามชาติได้ ซึ่งมองว่าวิธีนี้ทำยากและเสี่ยงต่อการถูกจับกุมได้ง่าย

แต่ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีการหลบหนีทางช่องทางธรรมชาติ เนื่องจากตามแนวชายแดนมีระยะทางหลายกิโลเมตร แต่ตรงนี้ก็มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงคอยดูแลอยู่แล้ว เชื่อว่าไม่ปล่อยปละละเลยอย่างแน่นอน เพราะถ้าหลุดไปได้ถือว่าบกพร่องต่อหน้านี้ แต่หากเจ้าหน้าที่คนไหนจะช่วยเหลือรู้เห็นเป็นใจก็ต้องถามว่าพร้อมจะเสี่ยงกับตำแหน่งหน้าที่หรือไม่

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้

 

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 27-05-2018 1:28:25 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 71 คน คน