ตร.ยอมรับขับเอง รถของกลางสวมทะเบียน รอสอบใบสั่งโผล่บ้านเสี่ย ใครขับ?

จากกรณี นายฉัตรชัย อายุ 48 ปี เจ้าศูนย์บริการรถยนต์ ย่านพระราม 3 นำเอกสารใบสั่ง พร้อมรถยนต์ ยี่ห้อ Nissan Cube สีเหลือง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ปทุมวัน หลังจากพบว่ารถคันดังกล่าวมีการสวมทะเบียนหมายเลขเดียวกับรถของตนเอง และได้ก่อเหตุทำผิดกฎจราจรหลายแห่ง ทำให้มีใบสั่งส่งมาที่บ้านตนหลายใบ

นายฉัตรชัย กล่าวว่า เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านตนได้รับใบสั่งตามความผิดจราจรถูกส่งมาที่บ้านหลายใบ ซึ่งในใบสั่งระบุเป็นรถยี่ห้อ Nissan Cube สีเหลือง ซึ่งเป็นของ น.ส.จันทร์เพ็ญ ปัญญารุ่งเรือง ภรรยา ตอนแรกคิดว่าเด็กที่บ้านขับรถไปกระทำความผิด จึงได้สอบถามและว่ากล่าว แต่เด็กที่บ้านปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้ขับรถไปตามสถานที่ดังกล่าว ในเวลาที่ระบุตามใบสั่ง จึงเริ่มสงสัยว่ารถที่อยู่ในใบสั่งจะไม่ใช่รถของตนเอง จึงได้นำใบสั่งที่ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.บางโพงพาง

จากนั้นก็จอดรถของตนเองไว้ที่บ้าน และประสานให้เพื่อนๆในกลุ่มบิ๊กไบค์ช่วยกันสอดส่อง หากพบรถที่ก่อเหตุให้แจ้งตน เนื่องจากรถคันดังกล่าว มักจะกระทำความผิดในจุดเดิม ๆ หรือใกล้เคียงกัน จนกระทั่งวานนี้ (25 พ.ค. 61) เวลาประมาณ 13.12 น. มีเพื่อนแจ้งตนมาว่า พบรถเป้าหมายกำลังวิ่งอยู่แถวสะพานเหลือง ถนนบรรทัดทอง เขตปทุมวัน จึงได้ให้คนตามไป และประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรงป้อมจามจุรีสกัดรถให้หยุด

จากการตรวจสอบพบว่าผู้ที่ขับรถคันดังกล่าวคือ จ.ส.ต รายหนึ่งที่อยู่ในสังกัด บก.ปอท. ซึ่งรถคันดังกล่าว มีความคล้ายกับรถของตนเองมาก ทั้งยี่ห้อ รุ่น และปีของรถยนต์ ทะเบียนที่ใช้ก็ตรงกัน ต่างกันที่ซันรูป และขอบล้อ จึงได้ให้เจ้าหน้าตำรวจนำตัวมา สน.ปทุมวัน โดย จ.ส.ต. พยายามนำเอกสารมายืนยันว่ารถเป็นของกลางที่ยึดมาได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย และให้ผู้ใหญ่ระดับ รองผกก. มาเจรจากับตน แต่ตนไม่ยอม เพราะเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเอารถของกลางมาขับได้อย่างไร และสวมสิทธิสวมทะเบียนรถของประชาชนทั่วไปอีก

ทั้งนี้ทีมข่าวจึงได้โทรศัพท์สอบถาม พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ในฐานะรองโฆษก บก.ปอท. โดยเปิดเผยว่า รถคันดังกล่าวเป็นรถเลี่ยงภาษีที่ยึดได้ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 ในขณะที่ยึดมา รถคันดังกล่าวก็สวมป้ายทะเบียนนี้แล้ว

สำหรับประเด็นที่ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถนำรถของกลางมาใช้ได้หรือไม่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า โดยปกติหลังจากที่มีการยึดรถ เจ้าหน้าที่จะต้องนำรถไปตรวจสอบกับหน่วยงานต่าง ๆ ก่อนที่จะนำไปส่งให้กับกรมศุลกากร ซึ่งกระบวนการในการนำรถไปตรวจสอบยังหน่วยงานต่าง ๆ เจ้าหน้าที่จะเป็นผู้ขับรถของกลางไปตรวจสอบ โดยวานนี้มีการพบ จ.ส.ต.อนันต์ พูลคลองตัน ขับรถคันดังกล่าว ขณะที่กำลังนำรถไปส่งให้กลับศุลกากรพอดี

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ยังได้ให้ข้อมูลอีกว่า กรณีรถเลี่ยงภาษีมีการผลิตกันเป็นกระบวนการ ดังนั้นจึงอาจจะมีรถยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียว สีเดียวกัน สวมทะเบียนหมายเลขเดียวกันอีกหลายคัน เพราะการปลอมแปลงรถเพื่อเลี่ยงภาษีนั้นมีเป็นขบวนการ จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่า รถคันที่โดนใบสั่งเป็นรถคันเดียวกันกับคันที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ขับไปส่งให้กรมศุลกากรหรือไม่ ทั้งนี้กรณีใบสั่ง ทาง ปอท. จะชำระให้ทั้งหมด

ที่มา sanook

Hilight ข่าวเด่น, ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 27-05-2018 1:33:36 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 166 คน คน