‘ราชกิจจาฯ’ โปรดเกล้าฯ ถอดสมณศักดิ์ พระที่ถูกจับปม “เงินทอนวัด”

‘ราชกิจจาฯ’ โปรดเกล้าฯ ถอดสมณศักดิ์ พระที่ถูกจับปม “เงินทนอวัด”

เงินทนอวัด

เปิดภาพหลักฐานโฉนดที่ดินนับสิบใบ ส่อรับจำนองที่ดินฆราวาส ไล่ตรวจสอบเส้นทางการเงิน

(29 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การติดตามตัว พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร และ พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร สองพระเถระผู้ใหญ่ ที่ตกเป็นผู้ต้องหาฐานร่วมกันฟอกเงินในคดีเงินทอนวัด

ชุดสืบสวนประสานไปยังตำรวจ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ให้เฝ้าระวังการเดินทางออกนอกประเทศของชายไทย 1 คน หญิงไทย 1 คน และหญิงสาวชาวลาวอีก 1 คน เนื่องจากเป็นศิษย์ที่มีความใกล้ชิดกับ พระพรหมเมธี โดยเชื่อว่า มีส่วนเกี่ยวพันกับการให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหาในการหลบหนี ซึ่งก่อนหน้านี้ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบพบว่า บุคคลทั้งสามได้หายไปจากที่พัก และได้ขาดการติดต่อไป หลังจากที่พระพรหมเมธีได้หลบหนีการติดตามจับกุมตัวของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ในส่วนของพระพรหมสิทธิและพระพรหมเมธีนั้น ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ สตม. ได้นำหมายจับเข้าระบบเฝ้าระวังของด่าน ตม. ทั่วประเทศไว้แล้ว โดยหากพบบุคคลที่เผ้าระวังทั้ง 3 คน แม้ว่าจะยังไม่มีหมายจับก็ให้ประสานแจ้งกับตำรวจกองปราบฯ ได้ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการพิจารณารวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับพระที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ ฐานร่วมกันฟอกเงินแล้ว ผู้บังคับบัญชาในระดับ ตร. ยังได้สั่งการให้ขยายผลไปยังคดีอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการให้เช่าที่ดินของวัด หรือที่ธรณีสงฆ์ โดยตรวจสอบเส้นทางการเงินว่า เงินที่ได้รับนั้นเข้าสู่บัญชีวัด หรือบัญชีส่วนตัวของพระแต่ละรูป และมีการออกใบเสร็จรับเงินอย่างถูกต้องหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 30-05-2018 11:09:20 โพสต์โดย : Pudtipong Tossapan คนดู อ่าน 113 คน คน