ค้นบ้าน’ป้าแสงระวี’ พบสุนัขถูกขัง29ตัว

ค้นบ้าน’ป้าแสงระวี’ พบสุนัขถูกขัง29ตัว

จนท. นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้าน “ป้าแสงระวี ” ย่านซอยโพธิ์ปั้นพบมีสุนัข29ตัว เบื้องต้นไม่พบพฤติกรรมทารุณสัตว์

วันนี้( 16 มิ.ย.61) ตำรวจสน.ห้วยขวาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตดินแดง เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นของศาลแขวงพระนครเหนือ เข้าตรวจค้นบ้านของ นางสาวแสงระวี อายุ 69 ปี ตั้งอยู่ภายในซอยโพธิ์ปั้น แยก 10 แขวงและเขตดินแดง หลังได้รับการร้องเรียนจากกลุ่ม “Watchdog ไทยแลนด์” และชาวบ้านว่า มีการทารุณกรรมสัตว์และเลี้ยงสัตว์ไม่ถูกสุขลักษณะ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับเพื่อนบ้านมานานกว่า 10 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจค้นภายในบ้าน โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปภายใน ใช้เวลาตรวจค้นนานกว่า 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

นายสัตวแพทย์ ธีระวุฒิ สุวัธนะเชาว์ สัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ กรมปศุสัตว์ กล่าวว่า จากการเข้าตรวจพบว่ามีสุนัขอาศัยอยู่ 29 ตัว ไม่พบสุนัขป่วย โดยรวมยังมีสุขภาพดี ส่วนปัญหาของเห็บหมัดมีพบบ้าง ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนป้าเจ้าของบ้านยอมรับว่า เป็นผู้ฉีดให้เอง แต่ไม่มีเอกสารยืนยัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์จะดำเนินคดีตามพ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้าต่อไป

ด้านพ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผู้กำกับการ สน.ห้วยขวาง เปิดเผยว่า พบสุนัข 2 ตัว มีบาดแผลคาดว่า เกิดจากการตัดขนแต่ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่า เกิดจากการทารุณกรรมหรือไม่ จึงยังไม่แจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์

ขณะที่นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตดินแดง ยืนยันจะยังไม่ย้ายสุนัขออกจากบ้านแต่ได้แจ้งให้ป้าแสงระวี ลดจำนวนสุนัขและทำความสะอาดบริเวณบ้าน เพราะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข หากยังไม่ดำเนินการแก้ไขภายในสัปดาห์หน้า สำนักงานเขตดินแดง จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการหาที่พักพิงให้กับสุนัขเหล่านี้ ส่วนปัญหาเรื่องกลิ่นและเสียงจะต้องพิจารณาว่าร้ายแรงแก่สุขภาพหรือเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญใจให้ชาวบ้านละแวกมากน้อยแค่ไหน