หมายจับ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ใบที่ 2 คดีปล่อยกู้กรุงไทย

หมายจับ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ใบที่ 2 คดีปล่อยกู้กรุงไทย

ทักษิณ ชินวัตร

หมายจับ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ใบที่ 2 คดีทุจริตปล่อยกู้กรุงไทย ชี้มีพฤติกรรมหลบหนี

วันนี้ (20 มิ.ย. 61) เวลาประมาณ 13.30 น. ศาลนัดพิจารณาคดีหมายเลขเเดงที่ อม.55/2558 ในคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมทุจริตการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย กับกลุ่มกฤษดามหานคร ครั้งแรก ที่ ศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง ถนนเเจ้งวัฒนะ

โดยการยื่นฟ้องในคดีนี้เป็นคดีที่ พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ได้รับมอบอำนาจจากอัยการสูงสุด ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ ให้ดำเนินกระบวนพิจารณาคดี ต่อจากคดีร่วมทุจริตการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย ให้กับกลุ่มบริษัทกฤษดามหานคร หมายเลขดำที่ อม. 3/2555 ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณกับพวกรวม 27 คน เป็นจำเลย เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2555

เเละศาลมีคำพิพากษาจำคุกจำเลยอื่นในส่วนที่เกี่ยวข้องไปเเล้ว เเต่นายทักษิณหลบหนีไป โดยไม่ต้องกระทำต่อหน้านายทักษิณตามกฎหมายใหม่ วิ อม. มาตรา 28 ที่บัญญัติสาระสำคัญว่า ในกรณีที่ศาลประทับรับฟ้องไว้ตาม มาตรา 27 ที่เมื่อศาลได้ส่งหมายเรียกและสำเนาฟ้องให้จำเลยทราบโดยชอบแล้วแต่จำเลยไม่มาศาล ให้ศาลออกหมายจับจำเลยและให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องติดตามหรือจับกุมจำเลย รายงานผลการติดตามจับกุมเป็นระยะตามที่ศาลกำหนด แต่ถ้าไม่สามารถจับจำเลยได้ภายในสามเดือนนับแต่ออกหมายจับ ให้ศาลมีอำนาจพิจารณาคดีได้โดยไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลย แต่ไม่ตัดสิทธิจำเลยที่จะตั้งทนายความมาดำเนินการแทนตนได้ และไม่ตัดสิทธิจำเลยที่จะมาต่อสู้คดี โดยในวันนี้อัยการโจทก์เดินทางมาศาล ส่วนฝ่ายจำเลยไม่มีผู้ใดเดินทางมา

สำหรับหมายจับที่ออกในวันนี้ ถือเป็นหมายจับในคดีที่สองหลังจากคดี ที่นายทักษิณออกกฎหมายแปลงค่าสัมปทานโทรคมนาคมและมือถือเป็นภาษีสรรสามิตที่ให้นำตัวนายทักษิณมาดำเนินคดีหลังจากที่มีการเเก้ไขกฎหมาย วิ อาญาฯนักการเมืองใหม่ที่อนุญาตให้พิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ