สีสัน! เมรุเผาศพ วัดมงคลประชาราม ช่วยคลายความโศกเศร้า

สีสัน! เมรุเผาศพ วัดมงคลประชาราม ช่วยคลายความโศกเศร้า

เมรุเผาศพ

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปวัดมงคลประชาราม หมู่ 6 ถนนศาลายา-บางภาษี ต.คลองโยง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า ทางวัดได้มีการบูรณะเมรุเผาศพหลังเก่าแก่อายุ 40 กว่าปี เป็นการทาสีทั้งหลังถึงยอดปล่องควันของเมรุ มีการใช้สีทั้งหมดรวมแล้ว 11 สี ทำให้เป็นที่สะดุดตาแก่ชาวบ้านที่มางานในวัดแห่งนี้ และประชาชนที่เดินทางสัญจรไปมา

ทั้งนี้ พระครูโสภณธรรมมงคล เจ้าอาวาสวัดมงคลประชาราม ได้เปิดเผยว่า ทางวัดได้มีการก่อสร้างเมรุหลังใหม่เมื่อปี 59 และจะรื้อถอนเมรุหลังเก่านี้ ในขณะนั้นเดิมทีได้ทาสีใบเสมาที่ข้างอุโบสถเมื่อทาเสร็จแล้ว จึงนำสีที่เหลือมาทาที่เมรุ ซึ่งมีบรรดาญาติโยมมาเห็น ก็ได้ซื้อสีกระป๋องใหญ่มาถวาย อาตมาจึงตัดสินใจทาสีเมรุหลายสี จนกระทั่งมีชาวบ้านมาเห็น และชื่นชอบก็ซื้อสีมาถวายกันจำนวนมากจึงรวมแล้วเป็น 11 สี ซึ่งทาสีสลับกันไปมาทั่วทั้งเมรุเพื่อให้ดูแปลกตา และสีที่เหลือก็ไปทาที่ซุ้มป้ายชื่อทางเข้าวัดอีก มีพระลูกวัดก็ช่วยกันทาช่วยกันทำไม่เสียค่าแรงค่าใช้จ่ายเลย สีก็ได้ญาติโยมนำมาถวาย

ด้าน นายบุญเลิศ ดวงสร้อยทอง อายุ 54 ปี พนักงานเทศบาลคลองโยง ได้เปิดเผยกับทีมข่าว MThai ว่า เมรุเผาศพวันนี้ ที่มี 11 สีทำให้สะดุดตานั้น เชื่อว่าจะคลายเศร้าให้แก่คนมางานเผาศพได้บ้าง เนื่องจากวัดแห่งนี้ เป็นวัดเก่าเเก่ มีงานค่อนข้างเยอะ โดยส่วนตัวเห็นว่าการทาสีเมรุมีมาร่วมๆ 1 ปี แล้วแต่ล่าสุดที่ เพิ่งทาสีไปไม่นาน คือซุ้มประตูทางเข้าวัดเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เมรุสีสันสดใส ทำให้ประชาชนที่ผ่านไปผ่านมาจะได้ไม่กลัว และเมื่อญาติที่มาเผาศพที่วัดแห่งนี้ จะได้ไม่ต้องรู้สึกโศกเศร้า ให้คนที่ยังอยู่ได้มีสติครองตนในการใช้ชีวิต ทำมาหากินมีสติ ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เพราะทุกอย่างล้วนเป็นสัจธรรมมีเกิดแก่เจ็บตาย

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 23-06-2018 11:51:18 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 77 คน คน