หน่วยซีลเข้าใกล้ทีมหมูป่า อีก 1.1 กม. ถึงสามแยกก่อนพัทยาบีช

หน่วยซีลเข้าใกล้ทีมหมูป่า อีก 1.1 กม. ถึงสามแยกก่อนพัทยาบีช

หน่วยซีลเข้าใกล้ทีมหมูป่า

รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยความคืบหน้าในการปฎิบัติงานของทีมค้นหาโค้ชเเละนักฟุตบอลทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง

เวลาประมาณ 17.00 น. (1 ก.ค. 61) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงถึงความคืบหน้ากรณีการค้นหาตัว 13 ชีวิตทีมหมูป่า โดยให้ทางด้าน พลตรีสุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยความคืบหน้าการปฎิบัติงานของทีมค้นหาว่าขณะนี้การสูบน้ำ มีหน่วยซีลเป็นหัวหน้าทีม และทีมอื่นทำงานร่วมกันมากมาย

หน้างานตอนนี้มีมนุษย์กบ 60 นาย และใช้โถง 3 เป็นกองบัญชาการภายใน โดยซีลทำงานได้ถึงโถงสามแล้ว และพยายามคืบหน้าไปเรื่อยๆ เลยโถงสามไปถึงจุด 600 เมตร เหลือเพียงอีก 1.1 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณสามแยกก่อนถึงพัทยาบีช

ส่วนพื้นที่บนเขา กองทัพได้สำรวจเพิ่ม 2-3 ถ้ำ หาจุดจากการคำนวณเพื่อเจาะให้ตรงกับจุดภายในถ้ำ เป็นอีกทางที่ปฎิบัติการอยู่ พร้อมส่งทีมขึ้นไปหาโพรงตามเขา

จากการแจ้งของชาวบ้านหลายทีม พบว่ามีทีมที่พบโพรง คาดว่าที่พอเป็นไปได้ 2 โพรง แต่ยังรอความชัดเจนจากทีมสำรวจอีกครั้ง ในส่วนของ ปภ.ได้จัดทีมเบี่ยงทางน้ำลำธารบริเวณผาหมี เนื่องจากมีน้ำไหลเข้าไป จึงให้เจ้าหน้าที่ตั้งฝ่ายและติดตั้งท่อเพื่อเบี่ยงน้ำ หลังพบว่ามีลำห้วยบางสายมีโอกาสเป็นทางน้ำที่เชื่อมต่อภายในถ้ำ

ส่วนการระบายน้ำในช่องทางต่างๆ นอกจากการสูบน้ำออกจากถ้ำยังมีการขุดเจาะบ่อบาดาลที่เชื่อว่าเชื่อมกับโพรงน้ำของถ้ำหลวงประมาณ 3 จุด รวมถึงการสูบน้ำที่บริเวณถ้ำทรายทอง ที่เชื่อว่าสายน้ำเชื่อมต่อถ้ำหลวง

ขณะที่ พลตำรวจตรีชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ. 5 ยืนยันถ้ำหลวง ไม่ใช่พื้นที่สีแดงและไม่ใช่พื้นที่ลำเลียงยาเสพติดแน่นอน ส่วนกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลว่าถ้ำหลวงเป็นพื้นที่สีแดงของการลำเลียงยาเสพติด เมื่อปี 60 มีการจับกุมผู้ต้องหาขนยาเสพติดจริง แต่จับกุมได้ที่บริเวณถนนพหลโยธิน มีเส้นทางลำเลียงยาเสพติดมาจากอำเภอเชียงแสน

ยืนยันว่าไม่ได้มาจากพื้นที่ถ้ำหลวง และถ้ำหลวงไม่ใช่พื้นที่สีแดง แต่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว โดยปัจจุบันกองกำลังผาเมือง ได้เป็นผู้ดูแลพื้นที่นี้อยู่ ส่วนที่มีกระแสว่า ตำรวจตระเวนชายแดน ได้ถอนกำลังหลังลงไปโพรงนั้น พลตำรวจตรีชูรัตน์ ชี้แจงว่า ภารกิจดังกล่าว เมื่อลงไปแล้วเจอทางตัน จึงถอนกำลังขึ้นมา

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา