หอจดหมายเหตุ เตรียมบันทึกประวัติศาสตร์ “13 ชีวิตติดถ้ำหลวง”

หอจดหมายเหตุ เตรียมบันทึกประวัติศาสตร์ “13 ชีวิตติดถ้ำหลวง”

รมว.วัฒนธรรม สั่งเรียบเรียงและประมวลภาพเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงอย่างรอบด้าน เตรียมให้สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ จดบันทึกเหตุการณ์และภาพประวัติศาสตร์

(5 ก.ค. 2561) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม สั่งการไปยังสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติให้ส่งเจ้าหน้าที่นักจดหมายเหตุเพื่อทำการจดบันทึกเหตุการณ์และภาพประวัติศาสตร์เหตุการณ์ช่วยชีวิตโค้ชและนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ที่ติดในถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่มีคนทั้งโลกต่างให้ความสนใจ แสดงให้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ที่ทรงมีพระเมตตา และทรงห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว อีกทั้งเป็นการหลอมรวมความสมัครสมานสามัคคี การส่งพลังน้ำใจจากทุกฝ่าย ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่เข้ามาช่วยเหลือ และให้กำลังใจกับทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำ

หอจดหมายเหตุ

นอกจากนี้ยังประสานงานระดับชาติระดมความร่วมมือกันวางแผนการดำเนินงานอย่างมีระบบตามมาตรฐานสากล โดยจะประมวลสถานการณ์ และลำดับเหตุการณ์ อย่างรอบด้าน ไล่เรียงตามวันเวลา ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. 2561 ซึ่งเป็นวันที่ทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดในถ้ำ ภารกิจการวางแผนการช่วยชีวิต การระดมพลังจิตอาสา การลงพื้นที่ของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย การประสานงานกับทีมผู้ช่วยเหลือจากต่างประเทศ การรายงานข่าวจากสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนให้ สัมภาษณ์ความรู้สึกของพ่อแม่ผู้ปกครองเยาวชน และผู้ที่เกี่ยวข้อง และเมื่อทุกคนออกมาอย่างปลอดภัยแล้ว จะสัมภาษณ์ความรู้สึกของทั้ง 13 ชีวิตด้วย

นายวีระ กล่าวว่า การดำเนินงานบันทึกจดหมายเหตุ จะต้องไม่กระทบต่อการทำงานของทีมช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นจะรวบรวมข้อมูลจากสื่อต่างๆ ทุกช่องทาง จากนั้นจะนำมาประมวลเหตุการณ์ต่อไป

 

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 5-07-2018 1:22:43 โพสต์โดย : apache คนดู อ่าน 42 คน คน