อ.เฉลิมชัย บุกถ้ำหลวงดูที่ตั้งอนุสาวรีย์ จ่าแซม เผย ใช้งบตัวเอง 10 ล้าน

ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เผยความคืบหน้าการจัดสร้างอนุสาวรีย์จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง พร้อมศาลาติดตั้งรูปวาดฮีโร่ถ้ำหลวงขนาดใหญ่

อ.เฉลิมชัย บุกถ้ำหลวงดูที่ตั้งอนุสาวรีย์ จ่าแซม เผย ใช้งบตัวเอง 10 ล้าน

บรรยากาศที่วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จิตอาสากว่า 4,000 คน เข้าร่วมกิจกรรมปรับภูมิทัศน์ และทำความสะอาดบริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2

โดยวันนี้นอกจากการทำความสะอาด และจัดระเบียบพื้นที่ต่างๆ แล้ว จะมีการสร้างเต็นท์ เตรียมไว้ในพิธีทำบุญใหญ่ถ้ำหลวง และสืบชะตาเมืองเชียงราย ซึ่งจะมีพิธีในวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคมนี้ โดย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายคนใหม่ จะเดินทางมาเป็นประธาน

ส่วนความคืบหน้าในการสร้างอนุสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะทำภารกิจวางขวดอากาศในถ้ำหลวง เพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ช่วงเช้าวันนี้ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้เดินทางมาดูที่ตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม รวมทั้งพื้นที่สร้างศาลาจัดแสดงภาพวาด “ฮีโร่ถ้ำหลวง” โดยศิลปินขัวศิลปะ และศิลปินเชียงใหม่ และเป็นที่พักผ่อนให้กับผู้ที่มาท่องเที่ยวถ้ำหลวง

อ.เฉลิมชัย เปิดเผยว่า ภาพวาดมีความคืบหน้าไปมาก วันที่ 16 ก.ค.ก็จะวาดเสร็จ แต่จะตกแต่งเล็กน้อยอีก 10 วัน จึงมาดูสถานที่จัดสร้างศาลา ซึ่งจะใช้พื้นที่ประมาณ 40 คูณ 50 เมตร คาดว่าจะสร้างเสร็จในเดือนมกราคม ปี 2562 ภายในศาลามีห้องน้ำ 20 ห้อง ส่วนอนุสาวรีย์จ่าแซม ที่มีความสูง 2 เมตร 40 เซนติเมตร อยู่ในขั้นตอนส่งไปขยายแบบเท่าของจริงที่กรุงเทพฯ จากนั้นจะนำมาแบบปั้นดินน้ำมัน แล้วถอดพิมพ์ ก่อนนำรูปปั้นหล่อด้วยบอนด์อย่างดี

“ได้หารือกับอธิบดีกรมอุทยานฯ แล้วว่าจะมีการจ้างคนมาดูแล งบไม่ต้องงบผมเอง อาจจะ 10 ล้านหรือเกินกว่านั้นไม่เป็นไร ส่วนการสร้างศาลาจัดแสดงภาพวาด และอนุสาวรีย์จ่าแซม ผมใช้งบตัวเอง 10 ล้านบาทจะได้เร็ว

ผมตั้งใจและอยากทำ ผมอยากให้ถ้ำหลวง แซม และฝรั่งที่มาช่วยจากทั่วโลกได้มีที่ระลึก ไม่อยากให้ทุกอย่างสาบสูญไปกับเวลา ส่วนอนุสาวรีย์จ่าแซมที่เลือกปั้นในชุดดำน้ำ ผมคิดว่า ต้องเป็นความมุ่งมั่น เป็นท่าที่แซมมุ่งมั่นเข้าไปในถ้ำ” อ.เฉลิมชัย ระบุ

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 15-07-2018 12:44:41 โพสต์โดย : zoomza คนดู อ่าน 54 คน คน