สธ. ลำปางเตือน “ไข้เลือดออก” ระบาดหนัก พบผู้ป่วย 120 รายใน 13 อำเภอ

สธ. ลำปางเตือน “ไข้เลือดออก” ระบาดหนัก พบผู้ป่วย 120 รายใน 13 อำเภอ

ลำปางเตือน

วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง สั่งโรงพยาบาล สาธารณสุขทั้ง 13 อำเภอ ร่วมกับ อสม. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

เร่งออกสุ่มตรวจพร้อมหยอดทรายอะเบทกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในพื้นที่เสี่ยงตามแหล่งชุมชน วัด โรงเรียน เพื่อควบคุมป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก

และทำการส่งเจ้าหน้าที่เร่งฉีดพ่นหมอกควันกำจัดลูกน้ำและยุงต่างๆ ตามบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะช่วงนี้มีฝนตกชุก ส่งผลให้มีน้ำขังตามภาชนะต่างๆ ที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย

พร้อมทั้งระดมออกฉีดพ่นหมอกควันเพื่อกำจัดยุงลายตัวแก่ ที่จะเป็นพาหะนำเชื้อโรคไข้เลือดออกไประบาดสู่คนด้วย เพื่อเป็นการตัดวงจรการระบาดของโรค

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลพบว่าตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2561 ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่างๆ รวม 120 ราย

และอำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุด คืออำเภอแม่ทะ 34 ราย รองลงมาที่อำเภอแม่เมาะ 13 ราย แต่ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต โดยพบการระบาดกระจายใน 13 อำเภอ

เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่มีฝนตกชุกและมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ซึ่งเสี่ยงต่อการเพาะขยายพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย โดยได้แจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังดูแลคนในครอบครัว หรือบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

หากพบว่าถูกยุงกัดมีอาการป่วยคล้ายเป็นโรคไข้เลือดออกให้รีบพาไปพบแพทย์ หากปล่อยไว้อาจเกิดอาการป่วยรุนแรงเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา