หนุ่มโพสต์คนขึ้นบีทีเอส-กินสตาร์บัคส์เป็น “ตลาดล่าง” โดนชาวโซเชียลรุมทึ้ง

โลกโซเชียลร้อนระอุขึ้นมาในช่วงนี้ หลังจากชายคนหนึ่ง ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กของตัวเอง อ้างว่า คนที่มีพฤติกรรม แบบ คนชั้นกลาง อย่างเช่น ซื้อเสื้อผ้าแบรนด์ดังตอนลดราคา ใช้รถไฟฟ้าบีทีเอสแบบรายเดือน และทานกาแฟแบรนด์ดังแต่ไม่รู้จักแบรนด์พรีเมียมกว่านั้น ทั้งหมดนี้เป็นพวกตลาดล่าง

“ตลาดล่างสำหรับเราคือ

คนที่ชอบซื้อเสื้อผ้า Zara, H&M, Uniqlo (ยิ่งตอนเซลล์ยิ่งตลาดล่างตัวจริง)
ถ้าอยู่ กทม. ก็เดินทางด้วย BTS แบบรายเดือน ใช้ Grab เฉพาะตอนมี Code เท่านั้น
ฟังเพลงตาม Recommend Spotify ในหน้า Home; Honne บ้าง Khalid บ้าง
เลือกดูซีรีส์ของ Netflix ที่ดังๆ เช่น Stranger Things, 13 Reasons Why, Orange is the New Black
โชว์แต่โปรสายการบิน Low Cost
คุมโทน IG ด้วย VSCO (เพราะไม่มีตังค์ไปที่เก๋ๆ ที่ถ่ายมุมไหนก็สวย)
Tag ผัว Tag เมีย ในเพจร้านอาหาร (ที่เค้ามองว่าแพง) แล้วพิมพ์ว่า “สิ้นเดือนไปกัน”
การเข้าคาเฟ่ อย่าไปถามอะไรมาก รู้จักแต่ Starbucks ลองถามแบบ Ronnefeldt งี้รู้จักไหม เค้าจะตอบว่า ร้านไรวะ”
โพสต์ดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตจำนวนมาก โดยเข้ามาวิจารณ์มากมาย ซึ่งความเห็นหนึ่งระบุว่า ผู้โพสต์แยกกลุ่มผู้บริโภคผิดอย่างรุนแรง เพราะคนที่มีพฤติกรรมอย่างที่ว่ามา เป็นคนชั้นกลาง ไม่ใช่ตลาดล่าง ขณะที่อีกหลายความเห็น บอกว่า การซื้อของช่วงลดราคา และเลือกใช้สายการบินราคาประหยัด เป็นการใช้เงินอย่างฉลาดมากกว่า ไม่ใช่แค่นั้น หลายคนยังมองประเด็นนี้ไปเป็นการเหยียดชนชั้นอีกด้วย

ขณะเดียวกัน เพจดังๆ ก็นำวิจารณ์อย่างหนัก เพจหนึ่งระบุว่า การพิมพ์เช่นนี้เหมือนพยายามแบ่งตัวเองเป็นคนที่มีรสนิยมเฉพาะกลุ่ม และดูถูกคนชั้นกลางส่วนใหญ่

ภายหลัง ผู้โพสต์ได้ออกมาขอโทษชาวโซเชียล และบอกว่า การที่พิมพ์ไปอย่างนั้นเป็นแค่การล้อเลียนเฉยๆ แต่ก็ยังไม่ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากหยุดโมโหได้ และยังแชร์พร้อมกับวิจารณ์ผู้โพสต์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่ง กลับมองว่า การที่หลายคนอารมณ์เสียกับโพสต์นี้ เพราะดันไปแทงใจดำคนจำนวนมากเข้าจริงๆ คนที่บอกว่าตัวเองเป็นคนชั้นกลาง อาจเป็นตลาดล่างสำหรับคนที่มีฐานะดีมากๆ ระดับเจ้าสัวเลยก็ได้

ชาวทวิตเตอร์รายนี้ ตั้งข้อสังเกตอีกว่า คนชั้นกลางหลายคน ชอบดูถูกคนที่มีฐานะต่ำกว่าว่าเป็นตลาดล่าง โดยที่ไม่รู้สึกเห็นใจ หรือพยายามทำความเข้าใจสักนิด แต่เวลาโดนหาว่าเป็นตลาดล่าง กลับไม่พอใจเสียเอง

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 29-07-2018 9:33:05 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 2,386 คน คน