เขื่อนแก่งกระจานยังต้องเฝ้าจับตาคาดน้ำล้นสปิลเวย์เที่ยงวันนี้

เขื่อนแก่งกระจานยังต้องเฝ้าจับตาคาดน้ำล้นสปิลเวย์เที่ยงวันนี้

น้ำเริ่มล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน-ระดมสูบ
เขื่อนแก่งกระจานยังต้องเฝ้าจับตาคาดน้ำล้นสปิลเวย์เที่ยงวันนี้ เตือน 5 อำเภอเพชรบุรีเตรียมพร้อมรับมือน้ำ ขณะที่ “พล.อ.ฉัตรชัย” เตรียมลงพื้นที่

 

สถานการณ์น้ำในเขื่องแก่งกระจาน ล่าสุดขณะนี้ น้ำในเขื่อนเพิ่มระดับขึ้นอีกประมาณ 5 เซนติเมตร ทำให้น้ำชนสันปูนบริเวณทางน้ำล้น ซึ่งจากรายงานพบว่า ปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยน้ำชนสันปูนบริเวณนี้ประมาณเวลา 01.00 น. ที่ผ่านมา แม้เจ้าหน้าที่จะยังคงใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งพร่องน้ำก็ตาม ทั้งนี้ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี ลงพื้นที่ เขื่อนแก่งกระจานคาดว่าน้ำจะล้นสปิลเวย์ในช่วงเที่ยงวันนี้ (6ส.ค.) เมื่อน้ำถึงความจุกักเก็บ 100% ก็จะพิจารณายกเครื่องสูบน้ำทั้งหมดออกจากพื้นที่ และเมื่อน้ำเต็มความจุอ่าง มวลน้ำกว่า 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีจะถูกตัดไปยังระบบคลอง 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
อีก 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะถูกพร่องไปยังเขื่อนเพชรบุรี ส่วนที่เหลือจะไหลไปตามคลองธรรมชาติ พื้นที่ลุ่มต่ำ
กระทบประชาชนท้ายเขื่อน 5 อำเภอที่มีประกาศเตือน คือ อ.บ้านแหลม อ.เมือง อ.บ้านลาด อ.แก่งกระจาน และ อ.ท่ายาง
โดยเฉพาะ ต.กลัดหลวง ต.ท่าไม้รวก จ.เพชรบุรี ที่เป็นพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบเป็นจุดแรกๆ ส่วนปริมาณน้ำในเขื่อนเพชรบุรี ยังคงอยู่ในระดับปกติ

ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบน้ำกักเก็บย้อนหลังสามปี ของเขิ่อนแก่งกระจานจะพบว่า ปี 2559 จะอยู่ที่ไม่เกิน 400 ลูกบาศก์เมตร ปี 2560 อยู่ที่ไม่เกิน 500 ลูกบาศก์เมตร แต่ในปีนี้ (2561) ระดับน้ำกักเก็บพุ่งสูงถึง 700 กว่าลูกบาศก์เมตร ต่อความจุอ่าง 710ลูกบาศก์เมตร ทำให้จะต้องเร่งระบายน้ำออกจากตัวเขื่อนไปยังแม่น้ำเพชรบุรี เขื่อนเพชรบุรี เพื่อผันออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุดจึงอาจจะกระทบกับประชาชนริ่มแม่น้ำ และพื้นที่ลุ่มต่ำ

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ในช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี เพื่อตรวจระดับน้ำ บริเวณตลิ่ง มทบ.15 ตรวจสภาพเขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนเพชรบุรี คาดการณ์ระดับน้ำ พร้อมมอบนโยบายในการปฏิบัติให้กับเจ้าหน้าที่ต่อไป

เขื่อนแก่งกระจานยังต้องเฝ้าจับตาคาดน้ำล้นสปิลเวย์เที่ยงวันนี้

ที่มา : innnews

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา